10 thuật ngữ về Youtube mà newbie cần biết


Đối với những ai vừa bắt đầu tìm hiểu về Youtube, chắc hẳn sẽ có rất nhiều khái niệm khiến bạn bỡ ngỡ khi “đặt chân” vào nền tảng này. Nhưng “nhập gia” thì phải “tuỳ tục”, muốn thành công trên Youtube, thì dưới đây là 10 thuật ngữ mà bạn nhất định phải nắm rõ trước khi bắt đầu đăng tải nội dung nhé!

1. Nguyên tắc cộng đồng

Những nguyên tắc về nội dung, hình ảnh xuất hiện trong video nhằm đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh và thoải mái cho người xem, giảm thiểu tối đa rủi ro bị lừa đảo, bắt nạt, quấy rầy hay gặp phải những hình ảnh phản cảm.

2. Chính sách bản quyền

Những nguyên tắc về nội dung, hình ảnh xuất hiện trong video nhằm đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh và thoải mái cho người xem, giảm thiểu tối đa rủi ro bị lừa đảo, bắt nạt, quấy rầy hay gặp phải những hình ảnh phản cảm.

3. Chính sách kiếm tiền

Một kênh Youtube muốn bật kiếm tiền thì phải tuân thủ Chính sách kiếm tiền: Chính sách này yêu cầu kênh của bạn phải đảm bảo Nguyên tắc cộng đồng, Điều khoản dịch vụ, Chính sách bản quyền, Chính sách Google Adsense và Nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo.

4. Nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo

Nguyên tắc chỉ ra những tiêu chí về nội dung để phù hợp với việc bật quảng cáo. Về cơ bản thì nếu video của bạn không vi phạm Nguyên tắc cộng đồng thì cũng sẽ đảm bảo được nguyên tắc này.

5. YPP (Youtube Partner Program)

Chương trình đối tác của Youtube cho phép Creator tiếp cận nhiều tài nguyên và sử dụng các tính năng kiếm tiền trên Youtube. Khi bạn được tham gia chương trình này tức là kênh của bạn đủ điều kiện để bật kiếm tiền.

6. Google Adsense

Là dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google. Dịch vụ này cho phép Content Creator có kênh hoạt động tốt đặt quảng cáo trên kênh để thu về lợi nhuận. 

7. Content ID

Hệ thống nhận dạng nội dung tự động của Youtube mà chủ sở hữu bản quyền nội dung sử dụng để dễ dàng quản lý nội dung được bảo vệ bản quyền của họ trên Youtube.

8. “Gậy”

Đây thực chất là một từ tiếng lóng dành cho những Creator trên Youtube, ám chỉ việc video hoặc kênh của họ bị Youtube cảnh cáo về nội dung không phù hợp. 

9. Giấy phép Creative Commons

Cách thức tiêu chuẩn để người sáng tạo nội dung gốc cấp phép sử dụng content của họ cho người dùng khác.

10. MCN

Viết tắt của cụm từ Multi-channel Network, hay còn gọi là Mạng đa kênh – là một bên thứ ba đóng vai trò cầu nối giữa Youtube và các nhà sáng tạo nội dung, một mặt họ giúp Youtube dễ dàng hơn trong việc quản lý các Creator trên nền tảng, mặt khác, MCN cũng là đơn vị cung cấp những dịch vụ hỗ trợ các Content Creator trong quá trình xây dựng và phát triển kênh như: Quản trị kênh, tư vấn chiến lược nội dung, xử lý các vấn đề phát sinh,… Như vậy, có MCN làm hậu phương, Creator có thể thoải mái tập trung vào việc sáng tạo nội dung, mọi việc còn lại đã có MCN lo hết!

TUBRR – Thương hiệu MCN 10 năm uy tín tại thị trường quốc tế – chính thức xuất hiện tại Việt Nam!

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được Youtube tín nhiệm, TUBRR – mạng lưới đa kênh thuộc sở hữu của WOA, tự tin là MCN hiểu rõ Youtube nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:

– Quản lý nhà sáng tạo

– Hỗ trợ và phát triển kênh

– Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng

– Nhượng quyền nhân vật

– Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng Youtube.

Với tư cách là đơn vị đang quản lý hơn 800 kênh, đạt hơn 5 tỷ lượt xem  mỗi tháng, TUBRR tự hào là địa chỉ tin cậy của hơn 100 nhãn hàng nhờ sự tận tình và chiến lược hiệu quả mà chúng tôi đem lại. Bằng nguồn lực phong phú và kinh nghiệm sâu rộng từ mạng lưới toàn cầu, các dịch vụ đa dạng của TUBRR đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các nhà sáng tạo là cá nhân, doanh nghiệp.

👉 Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR tại: https://bit.ly/3823JdA

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi