4 lưu ý khi làm video trên mạng xã hội


Youtube, Tiktok hay Reels – những nền tảng cho phép đăng tải video content ngày càng trở nên phổ biến. Ước tính rằng một người trung bình dành 16 giờ mỗi tuần để xem video trực tuyến – đây là một cơ hội lớn để thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu của bạn. Có tới 84% người tiêu dùng nói rằng họ bị thuyết phục mua một sản phẩm hoặc dịch vụ bằng việc xem video của thương hiệu. Trên hết, dường như mọi nền tảng mạng xã hội đang áp dụng Story, livestream và video ngắn để thu hút người dùng.

Xu hướng là vậy, nhưng trước khi lập một chiếc lược dài hạn cho content video trên mạng xã hội, bạn cần có một kế hoạch chu toàn và biết cách tận dụng tối đa nội dung đó để đem lại hiệu quả lớn nhất có thể. Thử tham khảo 4 tips dưới đây xem sao nhé:

Tạo nội dung video ý nghĩa với những ai đã là follower của bạn

Nội dung video trên mạng xã hội là phương tiện rất hữu ích để lan tỏa độ nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng. Khi bạn đang trong giai đoạn hình thành ý tưởng, hãy định hình nội dung của bạn xung quanh những người theo dõi và người hâm mộ mà bạn đã có để chuyển đổi họ thành khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc trở thành người quảng bá tự nhiên cho nhãn hàng. Kể một câu chuyện hữu ích, hấp dẫn hoặc có ý nghĩa đối với họ và đối tượng mục tiêu mà bạn hy vọng sẽ thu hút được.

Nghĩ về “hệ sinh thái” content xung quanh video trước khi sản xuất

Khi sản xuất bất kỳ loại nội dung video truyền thông xã hội nào, điều quan trọng là phải có định hướng về cách bạn sẽ quảng cáo nó trước, trong và sau khi ra mắt. Trước khi quay phim, hãy lên danh sách về các content bổ sung xung quanh video chính mà bạn có thể đồng thời sản xuất trên phim trường.

Ví dụ: Bạn có ý định sản xuất một video ca nhạc, vậy thì ngoài kịch bản cho MV đó, hãy nghĩ về những content khác mà bạn có thể sản xuất đồng thời trong quá trình quay. Video behind-the-scene, những tấm ảnh hậu trường, boomerang những khoảnh khắc vui nhộn của ekip,… đừng quên rằng có rất nhiều content nhỏ phụ trợ có thể giúp chiến dịch truyền thông sản phẩm chính của bạn trở nên viral hơn rất nhiều.

Luôn nhớ đến mục đích cuối cùng

Khi phát triển nội dung video, mục đích của bạn phải luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn mở kênh để làm gì? Kiếm tiền, xây dựng thương hiệu cá nhân hay branding cho kênh bán hàng của mình? Chỉ muốn giải trí cho khán giả thôi là chưa đủ. Từ mục đích ban đầu, bạn nên đặt ra các cột mốc mục tiêu có thể đo lường được để đánh giá mức độ hiệu quả của nội dung sau khi phát hành. Khi đặt mục tiêu, hãy xác định vị trí nội dung của bạn nằm trong phễu chuyển đổi marketing. Bạn hy vọng đạt được điều gì với video của mình – tăng độ nhận diện, tăng follow, tương tác hay chuyển đổi thành khách hàng?

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình, bạn sẽ cần quyết định chỉ số nào sẽ là thước đo hiệu suất chính để đánh giá hiệu quả của nội dung. Đối với mục tiêu về brand awareness, KPI của bạn có thể là số lần hiển thị, số lần nhấp hoặc số lượt xem video. Còn nếu bạn muốn tạo ra tỷ lệ chuyển đổi, hãy để ý tới số comment, lượt chia sẻ hoặc tỷ lệ CTR.

Đặt CTA một cách có chủ đích

Việc bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng và mạnh mẽ trong video của bạn là điều đương nhiên cần làm. Chắc chắn là bạn đã nghĩ về hành động mà bạn muốn người xem thực hiện sau khi xem. Vậy tại sao lại không thể hiện chúng thật rõ ràng?

Các CTA thúc đẩy chuyển đổi có kết quả có thể đo lường được giúp nâng cao mục tiêu của bạn. Chìa khóa của một CTA hiệu quả là nó dễ phát hiện và trực quan đối với khán giả của bạn, vì vậy họ biết kết quả hành động của họ sẽ như thế nào. Và không có gì xấu hổ khi đặt CTA của bạn ở nhiều nơi, cho dù đó là trong video, mô tả, thumbnail hay comment.

Khi xác định CTA, hãy cân nhắc cả tone & mood của video. Video của bạn là content truyền cảm hứng, nghiêm túc, giáo dục hay hài hước? Hãy đặt CTA phù hợp với concept của cả video nhé.

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi