Tubrr

Một sản phẩm của WOA Media


8 SAI LẦM KHI MỚI LÀM YOUTUBE

Ngành công nghiệp giải trí nhanh phát triển bùng nổ đã thúc đẩy số lượng nhà sáng tạo nội dung gia tăng nhanh chóng. Không ít người đã được truyền cảm hứng để trở thành các Youtuber. Thế nhưng, những người mới làm Youtube đôi khi mắc phải một vài sai lầm đáng tiếc. Để duy trì và cạnh tranh trên nền tảng này, hãy cũng TUBRR tìm hiểu và tránh xa 8 sai lầm dễ mắc phải dưới đây nhé!

Sai lầm #1: Nghĩ rằng bạn xứng đáng thành công ngay lập tức

Khi bắt đầu làm Youtube, bạn có tưởng tượng rằng nội dung của mình sẽ được khán giả đón nhận nhiệt tình, video sẽ nhanh chóng có được hàng nghìn, hàng triệu người xem? Nếu vậy thì hãy dừng ngay lại trước khi bắt tay làm bất cứ điều gì nhé! Đây chính là một sai lầm nghiêm trọng khi bạn muốn làm Youtube.

Xây dựng kênh Youtube đòi hỏi trước tiên ở người chủ kênh là sự kiên nhẫn và bền bỉ. Đừng vội nản khi video đăng mãi chỉ có vài chục lượt xem. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu chủ đề, thị hiếu khá giả và đầu tư  cho chiến lược content tốt.

thanh cong voi youtube
Bạn cần kiên trì để gặt hái được thành công trên Youtube

Sai lầm #2: Xóa nội dung khỏi kênh Youtube

Việc xoá, ẩn nội dung hàng loạt trên kênh có thể ảnh hưởng rất nhiều đến đề xuất kênh của bạn. Sai lầm này có thể khiến Youtube hiểu nhầm rằng bạn có hành vi mua lại kênh và đang thay đổi nội dung của kênh đó.

Bởi vậy, Youtube có thể sẽ tạm dừng phân phối video của bạn, đánh giá các nội dung mới trước khi đưa các content đó vào đề xuất. Nếu bạn không mua/bán lại kênh, không thay đổi quá nhiều thì hãy hạn chế điều này nhé.

Sai lầm #3: Không chú ý đến chất lượng âm thanh video

Trải nghiệm của người xem trên Youtube bao gồm cả phần nhìn và phần nghe. Vì vậy, bên cạnh chú trọng vào câu chuyện, chủ đề video, người làm Youtube còn cần quan tâm đến hai yếu tố hình ảnh và âm thanh. Sai lầm của nhiều Youtuber là chỉ đầu tư thiết bị quay, góc quay, ánh sáng đẹp nhưng quên mất âm thanh. Những lỗi như mic rè, tiếng không ổn định sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu và không tiếp tục xem video của bạn nữa.

Âm thanh của video bao gồm cả thu âm và nhạc nền, nhạc nền hay sẽ thổi hồn cho nội dung của bạn. Vì vậy, đừng quên đầu tư một chiếc mic thật tốt, cũng như đừng dại lựa chọn những bản nhạc có dính bản quyền vì nó có thể dẫn đến những vấn đề về pháp lý, video của bạn có thể bị tắt tiếng hoặc ngừng phân phối.

Sai lầm #4: Tạo nội dung lạc đề

Đây là câu chuyện thường gặp của những người mới làm Youtube. Chúng ta thường bắt đầu mở kênh như một sở thích, nhưng sau 2-3 video đầu tiên, bạn ngay lập tức rơi vào trạng thái hoang mang kiểu “Ủa rồi bây giờ đăng cái gì nữa ta?”.

Không chốt được mục tiêu, hướng đi chính cho kênh khiến việc làm nội dung bị lan man, mỗi video lại một chủ đề khác nhau, không giữ chân được khán giả trung thành vì họ cũng không rõ follow kênh này sẽ được lợi ích gì.

Để tránh rơi vào tình huống trên, trước khi quyết định mở kênh Youtube, bạn hãy vạch rõ mục tiêu tạo kênh và lựa chọn một “ngách” content cố định, tạo một màu sắc riêng cho kênh của mình nhé!

Sai lầm #5: Không đảm bảo tần suất ra video

Những ngày đầu làm Youtube, bạn có thể rất hăng hái đăng video. Thế nhưng, vì rất nhiều lý do như: bạn “bí” ý tưởng nội dung, bạn muốn đầu tư sản phẩm chỉn chu, kịch bản công phu nhất nên tốn rất nhiều thời gian… Một khi thiếu tần suất đều đặn, khán giả sẽ nhanh chóng lãng quên bạn và bỏ sang những kênh có nội dung tương tự.

Gợi ý cho chủ kênh trong tình huống này là hãy bổ sung những content phụ đơn giản, dễ thực hiện bên cạnh những kịch bản chất lượng cao. Như vậy bạn vẫn kịp update thường xuyên những video nhỏ để giữ chân khán giả, trong khi nhắn họ hãy chờ đón sản phẩm “bom tấn” từ bạn!

Sai lầm #6: Không chia sẻ video lên các mạng xã hội khác

Một trong những sai lầm của những người mới khi làm Youtube là không tận dụng sức mạnh của các nền tảng mạng xã hội khác. Chắn hẳn bạn và khán giả của bạn đều là những người dùng nhiều trang mạng xã hội khác nhau.

Vì vậy, đừng ngần ngại giới thiệu kênh Youtube của mình trên các nền tảng đó. Kết nối với khán giả ở càng nhiều nơi càng giúp họ gắn bó với bạn hơn. Hãy tận dụng sức mạnh của các nền tảng social media khác để chia sẻ kênh và các nội dung của mình.

Sai lầm #7: Không kêu gọi sự ủng hộ (Like/Subscribe) của người xem

Tưởng như đơn giản nhưng sai lầm này lại khá dễ mắc phải. Các Youtuber mới có thể sẽ ngại khi đưa ra đề xuất like và subcribe kênh. Hoặc, bạn nghĩ rằng chỉ cần nội dung của mình hay, khán giả sẽ tự động like và theo dõi bạn.

Thế nhưng cách tốt nhất để có được điều mình mong muốn là trực tiếp nói ra. Nếu bạn không thể hiện cho khán giả thấy rằng bạn cần sự ủng hộ của họ thông qua những lượt like, theo dõi hay bình luận, khán giả sẽ dễ dàng bỏ qua điều đó. Kêu gọi sự tương tác từ khán giả cũng là cách thể hiện tinh thần cầu thị của bạn. Nếu bạn chưa từng làm điều này, hãy bổ sung ngay vào video tiếp theo của mình nhé! 

sai lam khi lam youtube
Đừng bao giờ quên kêu gọi Like/Share/Subscribe cho kênh

Sai lầm #8: Không kết nối với cộng đồng Youtuber

Nhiều nhà sáng tạo nội dung cá nhân thường nghĩ rằng họ chỉ có một mình. Họ cảm thấy kênh của mình không (hoặc chưa) thể lớn mạnh như những kênh khác là do thiếu ekip chuyên nghiệp, không có đội ngũ hỗ trợ. Việc tự mày mò mà không đạt được thành quả nhanh chóng khiến họ nhanh nản và từ bỏ con đường sáng tạo.

Đó là một sai lầm khi bạn đang làm Youtube và cũng nghĩ như vậy. Đừng quên rằng bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra những kết nối có ích cho sự phát triển của bản thân.

Đề xuất hợp tác cùng những Youtuber khác, xem kênh của những creator cùng “ngách” để so sánh và học hỏi, hoặc tìm kiếm những cộng đồng tập trung các Content Creator để trau dồi kiến thức, mở rộng network và nhờ tư vấn khi cần thiết,…

Có rất nhiều cách để cuộc hành trình sáng tạo của mình không còn đơn độc, có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn, chỉ cần bạn mở lời thôi! Vì vậy, đừng ngần ngại lên tiếng khi cần sự hỗ trợ nhé!

Bạn có đang gặp khó khăn khi bắt đầu làm Youtube? Có TUBRR bên bạn đây!

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được Youtube tín nhiệm, TUBRR – mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ Youtube nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:

Quản lý nhà sáng tạo

– Hỗ trợ và phát triển kênh

– Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng

– Nhượng quyền nhân vật

– Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng Youtube.

Với tư cách là đơn vị đang quản lý hơn 1000 kênh, đạt hơn 5 tỷ lượt xem  mỗi tháng, TUBRR tự hào là địa chỉ tin cậy của hơn 100 nhãn hàng nhờ sự tận tình và chiến lược hiệu quả mà chúng tôi đem lại. Bằng nguồn lực phong phú và kinh nghiệm sâu rộng từ mạng lưới toàn cầu, các dịch vụ đa dạng của TUBRR đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các nhà sáng tạo là cá nhân, doanh nghiệp.

👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu tại Việt Nam để trao đổi nhiều và tìm hiểu những điều cần biết về Youtube.

vi