8 xu hướng Digital Marketing nổi bật 2022 (P1)


Digital Marketing liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Sự xuất hiện của Covid vào năm 2020 đã làm thay đổi thị trường kỹ thuật số, với việc đóng cửa và thay đổi mô hình mua sắm. Đồng minh với điều này là sự đổ vỡ của nhiều chuỗi vận chuyển và sự sụp đổ ảo của việc giao hàng đúng lúc. Những thay đổi này đã làm cho Digital Marketing trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 8 xu hướng Digital Marketing đáng chú ý năm 2022 nhé.

1. Việc sử dụng Chatbots ngày càng tăng

Với việc nhiều người thực hiện nghiên cứu của họ trực tuyến hơn, kết hợp với việc nhiều người không muốn đến cửa hàng, đã có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng Chatbots trong vài năm qua. 

Tất nhiên, điều này không chỉ do nhu cầu tăng lên. Chatbots đã trở nên thực tế và giống như thật hơn trong những năm gần đây, mang đến cho mọi người trải nghiệm người dùng được cải thiện hơn nhiều. Ngoài ra, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và phân tích tâm lý khách hàng đều đã cải thiện khả năng tương tác của các chatbot theo cách giống con người hơn. Do đó, các công ty đang nâng cao trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ cho khách hàng mà không cần đầu tư tăng đáng kể.

Tidio báo cáo rằng 88% khách hàng đã có ít nhất một cuộc trò chuyện với một chatbot trong năm 2021 . Cuộc khảo sát của họ cho thấy ngoài dịch vụ khách hàng và tiếp thị, chatbots còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như thu thập dữ liệu, nguồn nhân lực và hoạt động. Giờ đây, chúng là một lựa chọn hấp dẫn cho các cửa hàng Thương mại điện tử, các công ty B2B, bất động sản và thậm chí là chăm sóc sức khỏe.

2. Thương mại hội thoại (Conversational Commerce) đang ngày càng trở nên phổ biến

Trải nghiệm khách hàng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ nếu họ nhận được trải nghiệm chất lượng hơn là chỉ trả tiền cho các công ty bán với giá thấp nhất. Thương mại đối thoại có thể giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

Thương mại trò chuyện (hay còn gọi là tiếp thị trò chuyện hoặc thương mại trò chuyện) sử dụng các nền tảng giao tiếp và ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như WhatsApp và Facebook Messenger, để tiếp thị sản phẩm, giao tiếp với người tiêu dùng và cung cấp hỗ trợ ở từng giai đoạn của kênh bán hàng. 

Các doanh nghiệp đang khám phá mức độ sử dụng ứng dụng nhắn tin của khách hàng. Nhiều người coi việc giao tiếp với thương hiệu theo cách này là một sự tiến hóa tự nhiên, cũng giống như họ thực hiện nhiều cuộc trò chuyện cá nhân của mình. Riêng WhatsApp đã có khoảng 2 tỷ người dùng tích cực vào đầu năm 2022.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng được ưa chuộng

Đặc biệt, thế hệ Z chưa bao giờ là người hâm mộ của việc đánh máy. Chắc chắn, họ đã lớn lên bằng cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, nhưng nếu họ có thể tránh sử dụng bàn phím, họ sẽ làm vậy. Khả năng tìm kiếm bằng giọng nói đang tăng lên đến mức hiện nay đây là phương thức nhập liệu ưa thích của nhiều người. Alexa của Amazon, Trợ lý Google và Siri của Apple ngày càng trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Kể từ năm 2018, PWC phát hiện ra rằng mọi người đã sử dụng lệnh thoại trên điện thoại thông minh (57%), máy tính bảng (29%), máy tính xách tay (29%), máy tính để bàn (29%), loa (27%), điều khiển từ xa TV (21%) ), điều hướng ô tô (20%) và thiết bị đeo được (14%). Và tìm kiếm bằng giọng nói chắc chắn đã tăng lên đáng kể kể từ đó. 

Đáng ngạc nhiên là không chỉ các thế hệ trẻ mới khám phá ra sự dễ dàng của tìm kiếm bằng giọng nói. Ví dụ: 65% trong số những người từ 25-49 tuổi có thiết bị hỗ trợ giọng nói nói chuyện với họ ít nhất một lần mỗi ngày, cũng như 57% những người từ 50 tuổi trở lên.

Gartner phát hiện ra rằng vào năm 2020, 30% phiên duyệt web không có màn hình. Điều này rõ ràng cho thấy sự thay đổi trong cách người tiêu dùng tương tác với các thương hiệu trực tuyến.

Người dùng tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng tìm kiếm các kết quả địa phương. Theo Google, các tìm kiếm cho doanh nghiệp “gần tôi” đã tăng đáng kể trong vài năm qua. Google báo cáo rằng 58% người tiêu dùng đã tìm thấy các doanh nghiệp địa phương bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.

Do đó, các công ty cần điều chỉnh SEO của mình để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Các phương pháp bao gồm sử dụng ngôn ngữ tự nhiên với câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi cụ thể, đánh dấu lược đồ và đoạn mã chi tiết, giữ cho danh sách Doanh nghiệp của tôi và dữ liệu cửa hàng Thương mại điện tử được cập nhật và đảm bảo tất cả nội dung được tối ưu hóa và cập nhật.

4. Phong trào hướng tới Digital Marketing đa kênh

Các thương hiệu đang khám phá ra những lợi ích của việc tạo các chiến dịch bao gồm một loạt các kênh Digital Marketing. Điều này giúp họ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Ngoài ra, hầu hết mọi người không giới hạn mình ở một kênh kỹ thuật số duy nhất và tiếp thị đa kênh cho phép các thương hiệu tận dụng thế mạnh của nhiều kênh.

Chìa khóa của tiếp thị đa kênh là sử dụng tất cả các kênh của bạn để tạo ra trải nghiệm thống nhất cho từng khách hàng. Thật vậy, tiếp thị đa kênh thực sự không tự giới hạn Digital Marketing. Thay vào đó, nó bao gồm một số kênh tiếp thị truyền thống trong hỗn hợp của mình, nhận ra rằng mọi người chưa phải là kỹ thuật số 100%. Mỗi kênh tương tác để tạo ra tiếng nói và thông điệp thống nhất cho thương hiệu.

Tiếp thị đa kênh nhận ra rằng người tiêu dùng sử dụng nhiều kênh khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong ngày của họ. Ví dụ, họ có thể bắt đầu một ngày nhìn vào Facebook trước khi chuyển sang Instagram. Sau đó, họ có thể kiểm tra email của họ. Đến lúc này, đã đến lúc đi làm, với đài phát khi họ đi. Trên đường về nhà, họ có thể dừng lại ở siêu thị, xem quảng cáo tại điểm bán hàng và nghe Spotify trong chuyến du lịch của mình. Cuối cùng, họ có thể phát trực tuyến chương trình TV hoặc lướt mạng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của họ vào buổi tối. Điều này mang lại nhiều điểm tiếp xúc tiềm năng để một thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng, mang đến một thông điệp thống nhất nhưng không giống hệt nhau.

Lưu ý rằng tiếp thị đa kênh thay đổi một cách tinh vi so với tiếp thị đa kênh. Tiếp thị đa kênh yêu cầu tích hợp minh bạch các nỗ lực tiếp thị giữa các kênh của bạn. Ví dụ: bạn sẽ không sử dụng các quảng cáo PPC giống hệt nhau trên tất cả các nền tảng xã hội của mình, khiến người tiêu dùng nhàm chán với sự lặp lại. Tuy nhiên, các thông điệp của bạn cũng không quá khác biệt đến nỗi chúng cũng có thể là các chiến dịch riêng biệt. Tất cả hoạt động tiếp thị của thương hiệu đến khách hàng đều phối hợp và kể một phần của câu chuyện lớn hơn một cách liền mạch, thống nhất.


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi