Để đăng video Youtube mà không lo ăn “gậy”, Creator cần chú ý điều gì?


Cũng như bao nền tảng giải trí nhanh khác, trở thành Youtuber là việc vô cùng đơn giản! bạn chỉ cần quay video, edit cắt ghép nếu cần, rồi up lên kênh của mình là xong! Kênh thì được mở miễn phí, mở bao nhiêu cũng được!

Thế đấy! Về cơ bản thì làm Youtube không khó, nhưng làm kiểu gì để kênh phát triển lớn mạnh và đem về doanh thu mới là điều cần quan tâm! Đối với những bạn newbie, chập chững bắt đầu hành trình chinh phục nền tảng này, thì trước khi bàn đến câu chuyện kiếm tiền, hãy tập trung nuôi kênh bằng việc sáng tạo nội dung đều đặn và giữ cho kênh “khỏe mạnh” – tức là không bị Youtube đánh “gậy” đó :))

Ở giai đoạn này, Creator cần chú ý đến 2 chính sách cơ bản của Youtube để biên tập nội dung trên kênh sao cho phù hợp, đó là Nguyên tắc cộng đồng & Chính sách bản quyền của Youtube.

1. Nguyên tắc cộng đồng

Là những nguyên tắc về nội dung, hình ảnh xuất hiện trong video nhằm đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh và thoải mái cho người xem, giảm thiểu tối đa rủi ro bị lừa đảo, bắt nạt, quấy rầy hay gặp phải những hình ảnh phản cảm. Để video được duyệt đăng và không bị đánh “gậy”, creator cần chú ý không đưa những yếu tố này vào nội dung:

 • Nội dung spam & có hành vi lừa đảo (VD: Nội dung câu kéo người xem like/comment video, điều hướng người xem đến website độc hại, có hành vi mạo danh người khác,…)
 • Nội dung nhạy cảm (VD: Nội dung hoặc thumbnail có hình ảnh nhạy cảm: khỏa thân, tình dục, tự tử,…)
 • Nội dung bạo lực hoặc nguy hiểm (VD: Hình ảnh hoặc nội dung trong video có yếu tố bạo lực đẫm máu, ngược đãi động vật, kích động thù hận, xúi giục hành vi bắt nạt, quấy rối,…)
 • Hàng hóa thuộc diện quản lý (VD: Buôn bán súng hoặc phụ kiện súng, giấy tờ giả, tền, chất nổ hay những mặt hàng bị chính phủ nước đó cấm lưu hành)
 • Đưa thông tin sai lệch (VD: Đưa tin sai sự thật về Covid-19, về vaccine, về các cuộc bầu cử,…)

2. Chính sách bản quyền

Bản quyền là một hình thức của luật sở hữu tài sản trí tuệ nhằm bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc. Những nội dung được bảo vệ bản quyền bao gồm:

 • Tác phẩm nghe nhìn (VD: chương trình truyền hình, phim và video trực tuyến)
 • Bản ghi âm và sáng tác nhạc
 • Tác phẩm viết (VD: các bài giảng, bài báo, sách và bản sáng tác nhạc)
 • Tác phẩm hình ảnh (VD: tranh vẽ, áp phích và quảng cáo)
 • Trò chơi điện tử, phần mềm máy tính
 • Tác phẩm kịch

Để trích dẫn những tác phẩm được bảo vệ bản quyền mà không lo bị bên sở hữu nội dung report, bạn cần phải sử dụng nội dung một cách hợp lý.

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi