Dự báo xu hướng content HOT năm 2023


Xu hướng Interactive Content

Nội dung tương tác (Interactive Content) là hình thức content marketing khuyến khích người dùng tích cực giao tiếp với thương hiệu thay vì chỉ đọc văn bản. Đây là hình thức đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dùng và khuyến khích họ thực hiện tương tác. Interactive Content không chỉ cung cấp kiến thức cho độc giả mà còn mang đến những trải nghiệm nhập vai thú vị. Theo nghiên cứu của Barclays, 82% khách hàng tin rằng những trải nghiệm tương tác với thương hiệu cũng quan trọng ngang với giá cả sản phẩm.

Những tương tác này có thể đơn giản như nhấp chuột, thích, chia sẻ bài viết đến những hành động như tham gia khảo sát hoặc làm bài quiz, test tính cách… Quiz là một trong những cách hiệu quả của nội dung tương tác giúp thương hiệu giải quyết được nhiều mục đích. ác marketer cũng sử dụng quiz để giáo dục người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu đang muốn bán. Ngoài ra, marketer có cơ hội thu thập lượng data lớn (email cá nhân, số điện thoại,…) bằng cách thêm câu hỏi đăng ký vào cuối mỗi bài Quiz. Ngoài ra, Hiện nay, BuzzFeed, Kahoot! và Trivia Quizzes đang là những công cụ tạo quiz thịnh hành trên thị trường.

Bên cạnh quiz, nội dung tương tác còn có một số hình thức khác như infographic, video tương tác, hội thảo trực tuyến (webinar),…Tùy vào thể loại sẽ sử dụng các phương tiện khác nhau. Bất cứ điều gì đòi hỏi sự tham gia và phát triển ý kiến của người dùng đều có thể được gọi là nội dung tương tác.

Xu hướng khai thác chủ đề “ngách”

Những chủ đề ngách hoặc ít ai khai thác là xu hướng marketing mà các marketer có thể cân nhắc để triển khai trong thời gian tới. Bà Meg Prater – Manager of Content tại Hubspot chia sẻ: “Những nội dung ngách đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thương hiệu nổi bật trước vô số bài viết được xuất bản hàng ngày trên Internet. Những nội dung tự nhiên và thuận theo xu hướng là chưa đủ. Các marketer cần tạo ra sự khác biệt với những nội dung chất lượng cao bao gồm: trích dẫn, phương tiện truyền thông, dữ liệu gốc và những thông tin chi tiết có căn cứ để cung cấp những bài viết có giá trị đến độc giả”.

Tại thị trường Việt Nam, một số cái tên như “Di tích Nhà Tù Hoả Lò” hay “Tản mạn Kiến trúc” đã tiếp cận đến độc giả bằng những nội dung “ngách”. Sáng tạo về lịch sử, về di tích hay những công trình nổi tiếng không phải chuyện dễ dàng nhưng các cái tên trên đã làm được và thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Các dạng nội dung này đòi hỏi các marketer phải đầu tư thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai nhiều chủ đề nhưng chắc chắn sẽ đem lại những kết quả xứng đáng cho thương hiệu.

Podcast

Trải qua thời gian đại dịch, đặc biệt trong năm 2022 là một năm rực rỡ đối với nền tảng podcast. Đây trở thành một hiện tượng mới với mức độ nhận biết, lượng người nghe, tần suất đều được đánh giá ở mức độ cao. Trong năm 2023 podcast vẫn được coi là “công cụ vàng”

cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình một cách dễ dàng. Marketers hoàn toàn có thể chạy quảng cáo trong nền tảng này. Không chỉ thu về nguồn lợi lớn mà hình thức podcast còn giúp cho độ nhận diện thương hiệu tăng vọt thông qua những chiến lược nội dung hiệu quả.

Ngoài ra, podcast không phải là sân chơi duy nhất dành cho audio ads. Sự bùng nổ của thế giới game cũng là một tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp. Bởi vậy, thương hiệu không chỉ sử dụng các quảng cáo bằng hình ảnh trong trò chơi mà cũng nên mở rộng việc quảng cáo bằng âm thanh. Theo một nghiên cứu của AudioMob và YouGov, 75% game thủ thích audio ads hơn video. Audio ads tăng khả năng tích hợp mượt mà và ít nguy cơ làm gián đoạn quá trình chơi game. Cơ hội quảng cáo bằng âm thanh trong game và cũng như cơ hội tiềm năng của audio trong metaverse có thể sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm vào năm 2023.

Influencer Marketing

Thời gian qua, công chúng đã chứng kiến nhiều sự thay đổi trong vai trò của Influencer Marketing. Từ việc adidas “chia tay” Kanye West, hàng loạt thương hiệu cắt đứt mối quan hệ hợp tác với những nghệ sĩ vướng bê bối đã khiến người dùng ngày càng hoài nghi về việc các thương hiệu sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng cáo. Ngoài ra, các thương hiệu cũng dần mất đi sự tự tin về những giá trị mà những Influencer có thể tạo ra. 

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các Virtual Influencer – những người có ảnh hưởng ảo. Mặc dù đây chỉ là những thực thể ảo được tạo ra từ công nghệ máy tính nhưng sức ảnh hưởng của Virtual Influencer là có thật. Báo cáo của The Influencer Marketing Factory vào tháng 3/2022 đã cho thấy, 58% người tham gia khảo sát có theo dõi ít nhất một nhân vật ảo trên các nền tảng mạng xã hội, 35% người đã từng mua các sản phẩm/dịch vụ do Influencer ảo quảng bá. Bên cạnh đó, có đến 27% người theo dõi Influencer ảo vì các nội dung mà họ truyền tải. Do đó, các thương hiệu sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi áp dụng chiến lược Influencer Marketing.

Xây dựng nội dung, câu chuyện tạo được sự đồng cảm cao 

Ngoài việc xem xét các yếu tố nghề nghiệp, lối sống, sở thích của khách hàng, bạn cũng cần tìm hiểu xem họ có phải là người đưa ra quyết định cuối cùng hay không. Nếu không thì ai là người đưa ra quyết định chính cũng như đại diện khách hàng hiện tại có bao nhiêu quyền hạn. Bởi vì tạo nội dung luôn hướng đến khách hàng nên bạn luôn cần phải hiểu họ là ai, cần gì và xây dựng sự đồng cảm với khách hàng nên là một phần trong câu chuyện tiếp thị của bạn. 

Đặc biệt đối với doanh nghiệp B2B, chúng ta sẽ thường thấy các chiến lược tiếp thị nội dung nâng cao doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng cá nhân. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất của các doanh nghiệp B2B so với các doanh nghiệp B2C. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả, cả 2 loại hình công ty này đều cần phát triển những content marketing theo xu hướng 2023 để tạo được sự đồng điệu cao với khách hàng của mình. 

Một báo cáo cho thấy 55% các chuyên gia xây dựng nội dung tiếp thị giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng thành công dựa vào tính cá nhân hóa, sự thấu hiểu và sự đồng cảm với hoàn cảnh của khách hàng đồng thời trình bày một câu chuyện có giá trị phù hợp với nhu cầu của họ.

Sử dụng đồ họa thông tin (Infographic) 

Infographics là đồ họa giải thích một khái niệm hoặc cung cấp hình ảnh trực quan cho một phần dữ liệu. Đây là cách tiếp cận thông tin quan trọng một cách nhanh chóng được các nhà tiếp thị ưu tiên sử dụng bởi khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin nhất, đặc biệt là những thông tin qua số liệu. 

Đây là hình thức quảng bá đánh vào năng suất tiếp thị bởi vì nó có thể biến những dữ liệu số khô khan thành những hình thức dễ theo dõi và dễ hiểu hơn. Ngoài ra, đây cũng là hình thức truyền tải câu chuyện một cách thú vị và cũng là xu hướng content marketing 2023 khi mà mọi thứ đang có thiên hướng số hóa và đọc giả không có nhiều thời gian để đọc những văn bản nhiều chữ viết.


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi