Điều Content Creator cần biết về Youtube Creator Studio


YouTube không chỉ là một nền tảng để chia sẻ video. Đây cũng là một công cụ tiếp thị video mạnh mẽ cho phép bạn khai thác dữ liệu thời gian thực, quản lý nội dung của bạn và tối ưu hóa nội dung để có khả năng hiển thị và mức độ tương tác cao hơn. Tất cả đều có sự trợ giúp của một công cụ tuyệt vời có tên là YouTube Creator Studio. Cho dù bạn là người sáng tạo hay thương hiệu, việc hiểu cách thức hoạt động của YouTube Creator Studio có thể giúp bạn tiếp cận (và thu hút) lượng khán giả lớn hơn. Bài viết này sẽ nói về YouTube Creator Studio là gì, cách truy cập và cách sử dụng các tính năng khác nhau của YouTube để phát triển kênh của bạn.

Youtube Creator Studio là gì?

YouTube Creator Studio (hoặc YouTube Studio) là “trung tâm chỉ huy” của nền tảng video. Đó là nơi các thương hiệu và người sáng tạo có thể theo dõi hiệu suất video, hiểu hành vi của khán giả và theo dõi sự phát triển của kênh.

Ngoài ra, YouTube Studio cho phép bạn quản lý nội dung video của mình, cập nhật hình thu nhỏ, tiêu đề và mô tả, thêm phụ đề, trả lời nhận xét và định cấu hình cài đặt kiếm tiền. Bạn cũng có thể thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản đối với video bạn đã tải lên.

Để truy cập Studio trên máy tính, hãy mở YouTube trong trình duyệt của bạn và đăng nhập. Sau đó, nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn YouTube Studio từ menu thả xuống.

Bạn sẽ được đưa đến trang tổng quan chính của mình với các tab điều hướng ở bên trái. YouTube Studio có bố cục hoàn toàn khác với YouTube thông thường và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai loại này.

Có phiên bản mobile cho Youtube Creator Studio không?

Bạn cần tải một ứng dụng riêng xuống để truy cập YouTube Studio trên thiết bị di động. Ứng dụng này có sẵn cho Android, iPhone và iPad. Bạn có thể tải xuống thủ công từ cửa hàng ứng dụng hoặc thông qua ứng dụng YouTube của mình.

YouTube Creator Studio Mobile là ứng dụng tuyệt vời để quản lý kênh và video của bạn khi di chuyển. Tuy nhiên, ứng dụng được đơn giản hóa hơn so với phiên bản dành cho máy tính để bàn và cung cấp các tính năng hạn chế.

Ví dụ: bạn có thể chỉnh sửa và xóa danh sách phát trên điện thoại của mình, nhưng chỉ có thể tạo danh sách phát mới trên máy tính để bàn. Bạn cũng không thể thực hiện các thay đổi lớn đối với video của mình như cắt, thêm âm thanh, làm mờ khuôn mặt, v.v.

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thực hiện các hành động như cập nhật hình thu nhỏ, tiêu đề và mô tả, xem phân tích, kiểm duyệt nhận xét cũng như chỉnh sửa cài đặt kiếm tiền và quyền riêng tư.

Sử dụng Youtube Creator Studio như thế nào cho hiệu quả?

YouTube Studio cung cấp rất nhiều tính năng khác nhau để giúp bạn quản lý kênh của mình. Bố cục và các tab mới thoạt đầu có vẻ choáng ngợp, nhưng đừng lo lắng.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu từng tính năng là gì và cách sử dụng tính năng đó để tăng phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác. Điều hướng qua các tab bằng menu ở bên trái màn hình.

Xem trang tổng quan kênh (Channel Dashboard)

Khi mở YouTube Creator Studio, bạn sẽ truy cập Trang tổng quan. Tại đây, bạn sẽ có thể xem tóm tắt tất cả các chỉ số quan trọng liên quan đến kênh của mình. Điều này bao gồm hiệu suất video mới nhất, tổng số người đăng ký và lượt xem, doanh thu ước tính, video hàng đầu, nhận xét mới nhất, người đăng ký gần đây và thành tích kênh.

Mục đích của trang tổng quan là cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về hoạt động tổng thể của kênh và giúp bạn dễ dàng cập nhật hiệu quả hoạt động của nội dung mới nhất.

Ở bên phải màn hình, YouTube cũng chia sẻ các ý tưởng nội dung độc đáo, tin tức và mẹo nội bộ dành riêng cho người sáng tạo.

 • Visibility – Chế độ hiển thị: Chọn giữa Riêng tư, Không công khai và Công khai khi xuất bản video của bạn hoặc lên lịch để video phát trực tiếp sau đó.
 • Monetization – Kiếm tiền: Tại đây, bạn có thể xem video của mình có đủ điều kiện để kiếm tiền hay không, đồng thời bật hoặc tắt cài đặt này.
 • Restriction – Hạn chế: Xem liệu có bất kỳ hạn chế nào ảnh hưởng đến video của bạn không. Nếu có, bạn có thể thực hiện hành động để xóa nó.
 • Date: Ngày bạn tải lên, lên lịch hoặc xuất bản video của mình. Bạn có thể sắp xếp nội dung của mình theo ngày bằng cách nhấp vào đây.
 • Views, comments & likes: Theo dõi mức độ tương tác trên từng phần nội dung trên kênh của bạn. Ngoài ra còn có một thanh tiến trình hiển thị phần trăm lượt thích so với lượt không thích trên mỗi video.

Bạn cũng có thể di chuột vào từng video trong phần này và chỉnh sửa video đó, xem phân tích, quản lý nhận xét, tải xuống, xóa và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ trên nhiều video cùng một lúc, bạn cũng có thể chọn hàng loạt chúng. Hoặc lọc các video cụ thể bằng menu thả xuống.

Chỉnh sửa video

Trong tab Content (Nội dung), bạn có thể nhấp vào video và thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản đối với video đó bằng các công cụ gốc của YouTube. Nhấp vào Editor (Trình chỉnh sửa) để truy cập các tính năng này.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

 • Trim: Cắt hoặc tách các phần video của bạn bằng trình chỉnh sửa dòng thời gian.
 • Blur: Với sự trợ giúp của công cụ AI của YouTube, hãy chọn một khuôn mặt để làm mờ trong toàn bộ video.
 • Audio: Thêm nhạc từ thư viện âm thanh của YouTube vào toàn bộ video hoặc một số phần nhất định. Bạn có thể trộn âm thanh đã thêm với âm thanh gốc của video.
 • End Screen: Thêm màn hình kết thúc bằng cách sử dụng hình ảnh gốc hoặc các mẫu. Bạn có thể thêm thẻ liên kết đến các phần tử như video, danh sách phát, kênh hoặc liên kết.
 • Info Cards: Thêm liên kết đến video, danh sách phát, liên kết hoặc kênh của bạn tại bất kỳ điểm nào trong video của bạn. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng thẻ nhỏ ở góc trên bên phải.
 • Ad Breaks: Đặt ngắt quảng cáo tự động hoặc thủ công. YouTube lưu ý rằng những ngắt quãng này không đảm bảo rằng quảng cáo sẽ xuất hiện cho mọi người dùng.

Tạo và quản lý danh sách phát

Danh sách phát là một cách tuyệt vời để khuyến khích người xem tiếp tục theo dõi nội dung của bạn. Chúng giúp sắp xếp video của bạn thành các phần hoặc phần có liên quan.

Nhấp vào tab Danh sách phát ở bên trái để tạo và quản lý danh sách phát. Nhấn vào Danh sách phát mới để tạo danh sách phát mới. Hoặc, quản lý danh sách phát hiện tại bằng cách chỉnh sửa tiêu đề và mô tả, đồng thời sắp xếp các video theo đúng thứ tự.

Theo dõi phân tích hiệu suất

Tab tiếp theo là Analytics. Tại đây, bạn có thể xem dữ liệu chuyên sâu và biểu đồ liên quan đến kênh, nội dung, khán giả và doanh thu của mình.

Có rất nhiều chỉ số bạn có thể theo dõi ở đây, từ lượt xem và thời lượng xem trung bình cho các nguồn hàng đầu, nhân khẩu học của đối tượng đến mức độ hoạt động theo khung giờ và ngày, v.v. Tìm hiểu chi tiết bằng cách nhấp vào “Xem thêm” và chọn khoảng thời gian cụ thể để lấy dữ liệu.

Đối với các marketers, YouTube analytics cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hiệu quả hoạt động của video hiện tại, ai đang xem video và cách họ có thể cải thiện mức độ tương tác trong tương lai.

Nếu bạn là người sáng tạo đang kiếm tiền từ nội dung của mình, bạn cũng có thể xem dữ liệu doanh thu chi tiết, bao gồm doanh thu ước tính hàng tháng, nội dung có thu nhập cao nhất, nguồn doanh thu, v.v.

Thêm phụ đề cho video

Tab Phụ đề cho phép bạn thêm và quản lý phụ đề trong video của mình. YouTube hỗ trợ phụ đề tự động cho một số ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh, nhưng bạn luôn có thể thêm phụ đề theo cách thủ công cho nhiều ngôn ngữ hơn.

Phụ đề có thể làm tăng lượt xem và tương tác đáng kể cho video. Nghiên cứu cho thấy rằng video có phụ đề có thể tăng 15% lượt chia sẻ, tăng 26% số nhấp chuột CTA và tăng thời gian xem.

Thêm phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Điều này đặc biệt liên quan đến các thương hiệu quốc tế. Thêm vào đó, một số người gặp khó khăn khi nghe hoặc chỉ đơn giản là thích xem video ở chế độ tắt tiếng, chẳng hạn như họ đang ở nơi công cộng. Thêm phụ đề có thể giúp họ xem nội dung của bạn dễ dàng ngay cả khi không có âm thanh.

Phát triển kênh của bạn với YouTube Creator Studio

YouTube Studio cung cấp nhiều công cụ để giúp các thương hiệu và người sáng tạo xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên nền tảng này. Biết cách sử dụng các công cụ này là điều quan trọng để mang lại cho kênh của bạn lợi thế cạnh tranh cần thiết để thành công.

Theo dõi blog TUBRR để update thêm nhiều ứng dụng hay ho khác từ Youtube Creator Studio nhé!

👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_US