Hướng dẫn thuật toán YouTube: Cách video của bạn được đề xuất cho người xem


Youtube không hiển thị tất cả video trên nền tảng cho người xem một cách random. Thay vào đó, họ có hệ thống thuật toán được tối ưu hóa để đề xuất những video mà họ biết người dùng sẽ thích. Thuật toán này hoạt động như thế nào? Cùng TUBRR tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cách YouTube đề xuất video của bạn cho người xem

Thuật toán YouTube có hai mục tiêu khi đề xuất video:

  1. Giúp người xem tìm thấy video họ muốn xem
  2. Tối đa hóa sự hài lòng của người xem

Nhìn chung, YouTube muốn mọi người quay lại nền tảng này vì họ thích ở đó. Nhưng việc tìm ra cách tốt nhất để làm điều đó đã mất nhiều năm thử nghiệm và sửa chữa.

Trong quá khứ, số lần click và lượt xem là yếu tố quan trọng nhất. YouTube đã đề xuất các video phổ biến cho người xem, ngay cả khi chúng bao gồm các tiêu đề và thumbnail giật tít, câu kéo người xem. Vào khoảng năm 2011, người xem đã chia sẻ phản hồi của họ và phản hồi đó không tích cực. Người dùng không muốn nội dung giật gân hoặc gây hiểu lầm xuất hiện trên trang chủ của họ.

Để khắc phục điều này, YouTube bắt đầu ưu tiên Thời gian xem vào năm 2012. Về lý thuyết, thời gian ai đó xem video sẽ tiết lộ mức độ họ thích video đó. Nhưng giống như số lần nhấp và lượt xem, Thời gian xem không phải là thước đo hoàn hảo. Chỉ vì ai đó xem video dài 15 phút về huấn luyện chó, điều đó không có nghĩa là họ thích trải nghiệm này. Có thể có những lý do khác mà họ đã xem cho đến khi kết thúc. Có thể con chó con của họ đã phá hủy ba chiếc gối đi văng và người chủ rất cần sửa chữa hành vi đó.

Cuối cùng, YouTube đã quyết định rằng sự hài lòng của người xem cho biết giá trị của video. Thay vì ưu tiên xem ai đó đã xem trong bao lâu, câu hỏi tốt hơn nên hỏi là họ có thích nội dung đó không? Họ sẽ xem lại lần nữa chứ?

Cách YouTube đo lường mức độ hài lòng của người xem

Từ năm 2015 đến nay, YouTube ưu tiên sự hài lòng của người xem. Nó cũng nhấn mạnh vào việc quảng bá nội dung có trách nhiệm, giúp người xem thực hiện được mục đích tìm kiếm của họ. Ví dụ: nếu bạn đang tìm cách khắc phục các thương tổn về da, thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu từ nguồn có thẩm quyền trên YouTube – có thể là chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu.

YouTube thực hiện ba việc để khám phá và quảng bá nội dung thỏa mãn khán giả:

  • Hỏi người xem xem họ thích gì (thông qua khảo sát) và tối ưu hóa cho những điều đó.
  • Quảng cáo nội dung có thẩm quyền.
  • Giảm nội dung vi phạm.

Khảo sát trên YouTube

YouTube “huấn luyện” các mô hình dự đoán của mình bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát – hàng triệu cuộc khảo sát. Ngay cả khi có một số lượng lớn các cuộc khảo sát được thực hiện, người xem vẫn không bị ngập trong các yêu cầu phản hồi. Các cuộc khảo sát yêu cầu xếp hạng video và lý do người xem thích video. Họ có thể chọn những từ như “cung cấp thông tin”, “thay đổi cuộc sống”, “truyền cảm hứng” và hơn thế nữa. Mục tiêu là để đánh giá xem video nào thực sự khiến người xem hài lòng chứ không chỉ có khả năng xem cao.

Tín hiệu thích, không thích, chia sẻ và không quan tâm

Khi ai đó thích video của bạn, điều đó cho YouTube biết nội dung của bạn hài lòng. Logic tương tự được áp dụng cho chia sẻ video. Ngoài ra, YouTube đang chú ý đến mức độ quan tâm hoặc tần suất người xem nói rằng họ “không quan tâm” đến một video.

Xếp hạng Video trên Trang chủ của Người xem

YouTube sử dụng hai danh mục để xếp hạng video trang chủ. Đầu tiên là hiệu suất video. Chỉ số đó bao gồm: Tỷ lệ nhấp chuột, Thời lượng xem trung bình, Các tín hiệu hài lòng khác nhau và nhiều yếu tố khác.

Tất cả những điều này liên quan đến cách video hoạt động trên trang chủ. Trước khi đưa ra đề xuất, YouTube muốn biết liệu mọi người có xem các video đó, chọn “không quan tâm” hay thực hiện các hành động khác hay không.

Cá nhân hóa là loại thứ hai. YouTube chú ý đến lịch sử xem của người xem, bao gồm cả tần suất họ xem video từ các kênh nhất định.

3 cách để làm cho video của bạn nổi bật trên trang chủ YouTube

  1. Tạo thumbnail thu hút: Làm cho chúng bắt mắt nhưng dễ hiểu trong chưa đầy một giây. Hãy nhớ rằng, trang chủ là nơi nhiều người xem khám phá nội dung lần đầu tiên. Sử dụng một đồ họa đầy màu sắc với văn bản tối thiểu là một cách hay để thu hút sự chú ý của họ.
  2. Có một tiêu đề tốt: Để làm được điều này, bạn cần bắt đầu từ nghiên cứu từ khóa. Biết “ngôn ngữ” của khán giả sẽ giúp bạn sử dụng các thuật ngữ và cụm từ mà họ đang tìm kiếm trên YouTube.
  3. Hãy nhất quán: Con người yêu thích các thói quen. Bạn có thể “rèn” cho người xem thói quen mong đợi các video hàng tuần bằng cách tuân thủ lịch trình. Trong tiềm thức, điều đó có thể thôi thúc họ nhấp vào video của bạn khi chúng xuất hiện trên trang chủ.

👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi