Lưu ý cơ bản khi viết kịch bản video


Một bộ phim muốn thành công thì điều đầu tiên là nó cần được phát triển từ một kịch bản hay. Sáng tạo một video ngắn cũng như vậy. Dù là ngách sản phẩm gì, loại content nào, độ dài bao nhiêu thì bạn cũng cần xây dựng một kịch bản chỉn chu trước khi ghi hình. Vậy đâu là lưu ý cơ bản khi viết kịch bản video? Cùng TUBRR bàn luận nhé!

1. Nội dung video hướng đến người xem

Đương nhiên rồi, bạn muốn thu hút khách hàng, thì bạn phải chiều lòng họ. Cần biết rõ tệp khán giả của kênh muốn xem nội dung gì, thích nhân vật như thế nào, từ đó xây dựng kịch bản câu chuyện đúng với thị hiếu của người xem.

2. Xây dựng tính cách cho từng nhân vật

Đây là điều mà nhiều người hay bỏ quên khi chỉ mải tập trung vào vun vén mạch truyện mà quên đi chiều sâu của từng nhân vật. Dù là video ngắn, nhưng một khi bạn đã xây dựng một kịch bản có cốt truyện, thì chân dung từng nhân vật trong kịch bản đó – từ chính đến phụ – cũng cần được trau chuốt kỹ càng. Từ bối cảnh gia đình, thói quen, sở thích, style quần áo,… càng chi tiết càng tốt. Điều này nhằm đảm bảo không chỉ tính logic cho các tình tiết trong câu chuyện, mà còn cả sự logic trong cách hành xử của từng nhân vật. 

3. Thời lượng

Kịch bản cần phù hợp với thời lượng video. Video Tiktok hay Shorts 15s thì có kiểu kịch bản của 15s, video Youtube dài 5-10-20′ hay những phim dài hơn thế thì cũng cần kịch bản tương ứng. Không thể nhồi nhét quá nhiều tình huống cho một video viral 10s, nhưng 1 video dù chỉ 10s cũng cần có kịch bản để đảm bảo 10s đó đủ “đắt” nhé!

4. Tone-mood của video

Bạn muốn khán giả sau khi xem xong video sẽ cười hay khóc? Phong cách video sẽ hiện đại hay hoài cổ?… Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến tình tiết, chỉ đạo diễn xuất, thời trang, background music,… mà bạn chọn cho video để làm toát lên được bầu không khí đó.

5. Cao trào

Giống như key moment của một sự kiện, mỗi video dù dài hay ngắn cũng cần một khoảnh khắc hoặc tình tiết cao trào, khiến khán giả phải say WOAAA và không thể rời mắt khỏi màn hình. Nói chung, một câu chuyện để truyền tải được thông điệp hoàn chỉnh thì cần có đủ 4 phần: Mở đầu (giới thiệu nhân vật, bối cảnh) – Dẫn dắt – Cao trào – Giải quyết vấn đề và kết thúc. Điều này không chỉ áp dụng cho kịch bản phim, mà video nào cũng cần có bộ khung xương vững chắc này.

Ví dụ như khi bạn làm 1 video review unbox quần áo. Mở đầu là hình ảnh pack hàng, giới thiệu hôm nay bạn sẽ review cái gì, lôi cuốn người xem bằng quá trình unbox và nhận xét về chất vải, màu sắc. Điểm nhấn của video sẽ là khoảnh khắc bạn diện full set đồ và kết thúc là CTA kêu gọi người xem click mua hàng, follow kênh,… 

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi viết kịch bản video. Khi nội dung của mình đủ hay, cách thể hiện đủ thu hút, thì dần dần kênh sẽ “hữu xạ tự nhiên hương”, mà không thuật toán nền tảng nào làm khó được bạn! Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho từng sản phẩm, đặc biệt là khâu kịch bản – yếu tố tiên quyết để có các bước sản xuất đằng sau nhé! 😉


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi