Thấu hiểu thuật toán: Youtube thích đề xuất những video như thế nào?


Hiểu được “gu” của nền tảng để “ăn” đề xuất mạnh chắc hẳn là điều mà Youtuber nào cũng mong muốn. Trong bài viết này, cùng Tubrr bàn luận về thuật toán của Youtube nhé!

Trước tiên, bạn nên biết có hai mô hình đề xuất video trên YouTube:

1. Chọn video cho trang chủ YouTube

2. Đề xuất những gì bạn nên xem tiếp theo

Nếu làm lâu thì hẳn bạn sẽ hiểu, không phải ngẫu nhiên mà video của một ai đó được đề xuất ở những vị trí này, đặc biệt là trên top đầu. Khi Youtube đề xuất cho người xem một video nào đó, tức là video đó đang làm tốt những điều sau đây:

1. PHẢN HỒI KHẢO SÁT TÍCH CỰC

YouTube đã bao giờ yêu cầu bạn hoàn thành khảo sát sau khi xem video chưa? Nhiều khả năng khán giả của bạn đã thấy thông báo tương tự cho nội dung của bạn. Nếu họ chọn tham gia khảo sát, họ sẽ trả lời một câu hỏi cho thuật toán của YouTube: “Bạn nghĩ gì về video này?” Họ có thể xếp hạng video và mô tả video đó bằng những từ như “enjoyable” hay “life-changing”.

Đó là một trong những cách giúp Youtube nhận ra những video đang thu được phản hồi tốt từ người dùng.

2. LƯỢT THÍCH TRÊN YOUTUBE

Số lượng lớn lượt thích sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đề xuất của YouTube. Nó bắt đầu nghĩ: À, mọi người đang thích video này, mình nên chia sẻ nó với nhiều người xem hơn. Vì vậy, việc kêu gọi người xem nhấn Like video không bao giờ là thừa nhé mọi người!

3. THỜI LƯỢNG XEM TRUNG BÌNH CAO

Thời lượng xem trung bình (AVD) là thời lượng mà khán giả thực sự ngồi lại xem video của bạn, cho dù đó là video hai phút hay dài 25 phút. Đây là chỉ số mà thuật toán Youtube rất yêu thích nhưng không dễ để đạt được. Không phải video nào cũng có thể giữ chân người xem đến giây cuối cùng. Đó là lý do tại sao các video có AVD cao hơn được đề xuất nhiều hơn.

4. CHIA SẺ VIDEO

Chắc hẳn khi làm Youtube, lúc nào bạn cũng sẽ nhắc khán giả nhấn like, comment và follow kênh đúng không? Nhưng rất nhiều người đang bỏ quên việc chia sẻ video. Tại sao điều này lại quan trọng? Lượt chia sẻ video là chứng tỏ bạn đã làm hài lòng hàng trăm người xem. Số liệu đó cho thuật toán biết rằng video của bạn thú vị và đáng để đề xuất cho nhiều người hơn.

5. TỶ LỆ NHẤP CHUỘT CAO

Tỷ lệ nhấp (CTR) là tỷ lệ phần trăm người xem nhấp vào video sau khi xem hình thu nhỏ của video đó.

Ví dụ: nếu bạn có CTR 10%, điều đó có nghĩa là 10% số người đã xem video của bạn quyết định nhấp vào video đó. Công thức chính thức cho CTR là số lần nhấp / số lần hiển thị x 100 = CTR.

Thuật toán coi CTR giống như một thước đo hiệu suất. Nếu một video có nhiều nhấp chuột so với số lần hiển thị , thì video đó có thể trở thành đề xuất video trên YouTube.

6. LỌC CỘNG TÁC (COLLABORATIVE FILTERING)

Lọc cộng tác nghe giống như một số tính năng phức tạp của thuật toán, nhưng nó khá đơn giản. Điều này có nghĩa là theo giả thuyết, một số người xem có nhiều điểm chung đến mức họ sẽ thích những video giống nhau. Để chứng minh lý thuyết này, YouTube đề xuất video cho những người xem có cùng “gu” cho đến khi nội dung bắt đầu hoạt động kém hiệu quả.

Nôm na tức là nếu người A thích nội dung nào đó và người B và người C cũng giống với người A dựa trên các hành động trong quá khứ của họ, thì Youtube cũng sẽ đẩy video người A thích cho người B và C.

Mỗi khi ai đó thích nội dung của bạn, YouTube sẽ đề xuất nội dung đó cho những người có thể cảm thấy như vậy. Bạn càng làm hài lòng nhiều người, YouTube càng đề xuất video của bạn. Thuật toán sẽ gửi nội dung của bạn thông qua chuỗi “người xem tương tự” này cho đến khi dự đoán ban đầu (rằng mọi người sẽ thích video của bạn) không còn phù hợp.

TÓM LẠI

Như mn có thể thấy, không có thứ gọi là hack thuật toán YouTube. Nếu lượt xem của bạn tăng vọt chỉ sau một đêm, đó không phải là do ăn may, hay bạn đã “lách” được thuật toán YouTube, mà đó là vì bạn đang tiến bộ hơn ở 2 yếu tố sau:

– Hiểu những video mà khán giả của bạn thích

– Tạo video thỏa mãn người xem của bạn

Hơn bất cứ điều gì, khiến người xem hài lòng là yếu tố quan trọng nhất để “làm chủ” thuật toán của YouTube.


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi