Nhờ Tiktok, Youtube đã chuyển mình?


“Tiktok có vấn đề nhiều mặt, nhưng thật tốt là nhờ sự xuất hiện của họ mà Youtube đã buộc phải có những bước chuyển mình.” – Đó là nhận định của Peter Sládeček, Nhà sáng lập TUBRR, thương hiệu MCN danh tiếng với 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Cộng hòa Séc.

Với kiến thức và sự gắn bó của mình với Youtube, Peter và nhóm của mình đã “nuôi dưỡng” và phát triển hàng chục nhà sáng tạo nội dung tên tuổi trên Youtube hiện nay. Những content creator trong thế giới kỹ thuật số đang từng bước chinh phục nhiều mục tiêu hơn, thu hút hàng trăm nghìn người hâm mộ và kiếm hàng triệu tiền doanh thu mỗi năm nhờ hợp tác với các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực phát trực tuyến và video. Trở về từ VidCon ở California, sự kiện lớn nhất thế giới dành cho những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội và fan hâm mộ của họ, Peter Sládeček đã biết ngành giải trí trực tuyến sẽ đi về đâu. Cùng lắng nghe những chia sẻ của ông trong bài phỏng vấn dưới đây nhé!

Phóng viên (PV): Bạn đã tham gia VidCon trước thời gian gián đoạn ba năm do đại dịch Covid gây ra. Sự kiện lớn với 75.000 người tham dự và giá vé lên tới 900 đô la này đã thực sự thay đổi khá nhiều kể từ khi gián đoạn đúng không ạ?

Peter: Vidcon năm nay diễn ra vào thời điểm số lượng ca nhiễm Covid bắt đầu tăng trở lại tại California, và điều này cũng đã ảnh hưởng đến việc tổ chức chương trình. Bạn không bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng bạn phải xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng hoặc mới khỏi Covid gần đây mới được tham dự. Điều này dẫn tới việc kiểm soát ra vào trở nên mất thời gian và cũng mệt mỏi hơn khi phải xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên hóa ra sự kiểm duyệt gắt gao này cũng không ngăn được việc có những người tham gia sự kiện vẫn bị lây nhiễm Covid sau đó.

PV: Tôi đọc được thông tin rằng chính anh em nhà Green – cha đẻ của Vidcon đã phải hủy sự kiện của họ tại đó vì Hank Green nhiễm Covid đúng không ạ?

Peter: Vâng, Covid đang treo lơ lửng trong không khí theo nghĩa bóng và nghĩa đen. Điều này khiến lượng fan hâm mộ tham gia sự kiện giảm đáng kể, vì vậy năm nay chúng ta không thể thấy hình ảnh những đám đông thanh niên hò hét cổ vũ cho nhà sáng tạo yêu thích của họ nữa. Thực sự có chút đáng tiếc. Cho dù một Creator hoạt động nhiều năm đã quen với những biểu hiện cảm xúc của người hâm mộ, thì việc được đám đông vây kín đến mức cản trở đi lại vẫn dễ chịu hơn là nhìn vào những nhóm khán giả chỉ lác đác 2 – 3 người, đặc biệt đây là sự kiện mở đầu tiên họ tham gia kể từ khi đại dịch bùng phát. May mắn là phần chuyên môn của sự kiện – phần Industry Track, chuỗi hội thảo và bài giảng cho Content Creator – vẫn đảm bảo tốt với chất lượng cao.

PV: Mối quan hệ đối tác với Vidcon từ YouTube đã được TikTok tiếp quản sau mười năm. Với vai trò là người đứng đầu TUBRR, mạng đa kênh đối tác của YouTube, ông có thể giải thích bản chất của sự kiện đã thay đổi như thế nào và việc thay đổi đối tác chiến lược có thể xảy ra như thế nào đối với Vidcon – sự kiện do hai YouTuber thành lập năm 2010?

Peter: Vidcon là một sự kiện thương mại lớn diễn ra ở một số địa điểm trên thế giới, ngày nay nó thuộc tập đoàn truyền thông Paramount. Vì vậy, về cơ bản, tôi cho rằng câu hỏi về đối tác lớn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định kinh doanh của nhà tổ chức. Với hình ảnh không mấy tốt đẹp của TikTok ở Hoa Kỳ trong mắt các bậc cha mẹ, nhà quảng cáo, nhà hoạt động và chính trị gia, rõ ràng là TikTok cần phải nỗ lực để tự quảng bá. Theo truyền thống, Vidcon là cơ quan có thẩm quyền lớn trong việc giới thiệu các xu hướng, kết nối người sáng tạo với nhãn hàng, giáo dục những người có ảnh hưởng cùng fan của họ, cũng như là một nơi an toàn để giải trí gia đình. Vì vậy, thật hợp lý khi TikTok mượn một số uy tín đó từ một sự kiện truyền thống như Vidcon. Đó chắc chắn là một bước tiến trong cuộc cạnh tranh với YouTube – nền tảng vốn có thể đã bị truất ngôi trong mắt một số cá nhân kém tiếp thu.

PV: Vidcon có nhận ra tất cả những điều này không?

Peter: Chắc chắn rồi, và không phải theo cách tốt. Youtube, nhờ vào bề dày kinh nghiệm và văn hóa doanh nghiệp, có thể nói là mạng xã hội an toàn nhất, toàn diện nhất và ổn định về mặt thương mại. Mặt khác, TikTok là một ví dụ về dân chủ hóa việc tạo nội dung theo nghĩa rộng nhất của từ này, và nói tóm lại, họ đang có vấn đề về chất lượng nội dung, sự xuất hiện của nội dung nguy hiểm, các lựa chọn kiếm tiền của người sáng tạo còn hạn chế và cả về bối cảnh địa chính trị nữa.

Bạn có thể thấy rằng YouTube cần phải cố gắng nhiều hơn và đó là một điều tốt. Sự cạnh tranh trong dạng video ngắn và sắp tới chắc chắn cũng ở định dạng video dài mà TikTok mang lại đã giúp đẩy nhanh quá trình đổi mới và ra mắt sản phẩm mới thường khá chậm chạp trên YouTube. Chúng tôi đã cảm thấy điều đó trước khi sự kiện diễn ra. Đơn giản, nhờ sức ép của TikTok mà Youtube đã phải tăng tốc. Nhưng đối với bản thân VidCon, theo tôi, TikTok không phải là một đối tác chiến lược tốt vì về cơ bản họ ưu tiên số lượng hơn chất lượng. Tôi nghĩ rằng bản thân các thành viên trong Ban tổ chức Vidcon sẽ đánh giá vô số phản ứng tiêu cực ngay cả từ những người có ảnh hưởng để nhận ra rằng năm 2022 không phải là một trong những năm tốt nhất của sự kiện và có lẽ khi nhìn lại những bài phát biểu mang tính thời sự, đem lại kiến thức và truyền cảm hứng trên YouTube, họ sẽ thấy giá trị mà Youtube đem lại.

PV: Có bao nhiêu người sáng tạo trên YouTube đã chuyển sang TikTok và bao nhiêu người sử dụng cả hai nền tảng? Còn khán giả thì sao, họ có khác nhau không?

Peter: Hầu như những Youtuber chuyên nghiệp đều đã thử lấn sân sang Tiktok. Ở thời đại ngày nay, nếu muốn làm Content Creator, bạn không thể chỉ là một Youtuber hay một Tiktoker được. Thành công của những người dùng YouTube ở Séc trên TikTok là tương đối nhỏ, bởi vì những Creator bảo thủ truyền thống từ YouTube Séc đã do dự trong một thời gian dài và trong khi đó, TikTok đã xây dựng một cộng đồng gồm những người có ảnh hưởng của riêng mình, những người này khá tự nhiên nắm bắt được video dài 15 giây. Kịch bản của nội dung trên TikTok cũng khác biệt đáng kể ở chỗ những người sáng tạo thành công dành nhiều thời gian để livestream. Mặc dù Tiktok tạo cơ hội cho nhiều người có thể sáng tạo nội dung hơn, nhưng họ đã bỏ qua một yêu cầu tối thiểu đó là người dùng phải biết edit video.

Tuy nhiên, Tiktok và cơ chế sáng tạo nội dung trên nền tảng này không thể bị coi thường. Giống như những gì mà những người sáng tạo chuyên nghiệp đánh giá Youtube vào thời kỳ đầu. Tiktok là một thế giới khác biệt, với quy tắc và thị hiếu người dùng riêng, và họ sẽ cần trải qua quá trình tôi luyện như Youtube. Hoặc họ sẽ đi theo con đường như Facebook hoặc Instagram. Đó là khi một vấn đề lớn sẽ phát sinh đối với chúng tôi, bởi vì không giống như Meta, TikTok là một công ty Trung Quốc và sẽ rất khó để giảm tác động của các hiện tượng tiêu cực trên nền tảng này trên Xã hội Châu Âu hoặc Châu Mỹ.

PV: Ông đã tham gia workshop và rất nhiều các hoạt động ở đó. Từ đó ông rút ra được điều gì cho công việc của mình? Theo ông thì tương lai của các Youtuber và Tiktoker sẽ như thế nào?

Peter: Trong thế giới rộng lớn, có một sự hội tụ bất ngờ của những người sáng tạo chuyên nghiệp và cá nhân. Xét cho cùng, chúng ta có thể mong đợi những sự hợp tác, những nhà sáng tạo nội dung đã cố gắng tiếp cận các phương tiện truyền thông truyền thống gần như ngay từ đầu. Điều bất ngờ là các nhà truyền thông lớn ở Mỹ đang làm việc chuyên sâu về các mô hình hợp tác mới thay vì sử dụng sức ảnh hưởng của các YouTuber. Ví dụ: họ đang tìm kiếm những người sáng tạo tài năng và sáng tạo, những người mà họ hỗ trợ về mặt tài chính, kiến thức hoặc kỹ thuật để đổi lấy một phần trong công việc mà sau đó họ sẽ tiếp quản các kênh của mình, có thể là phát sóng tuyến tính hoặc VOD. Đây là cách tạo ra một số lượng lớn các loạt phim dành cho trẻ em, chương trình giải trí hoặc các dự án giáo dục dành cho gia đình.

Một hiện tượng khác thống trị VidCon là metaverse. Ý tôi không phải là Metaverse với chữ M viết hoa, vì chúng ta không nói về nền tảng được giới thiệu bởi Meta như là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của Facebook. Tôi đang nói về thế giới ảo, nơi mà ngày nay mọi người đã tự nguyện đến để giao tiếp, vui chơi, tranh luận, xem nội dung, kiếm tiền hoặc ngược lại, tiêu tiền. Ngày nay, thế giới này có lẽ được thể hiện tốt nhất bằng các trò chơi máy tính trực tuyến. Nhưng trên thực tế, vẫn luôn có một câu hỏi về danh tính của chúng ta khi tham gia thế giới ảo – thế giới mà chúng ta vẫn chưa thể nhận thức hết về nó. Ví dụ, theo các cuộc thăm dò gần đây, 90% người Mỹ nghĩ rằng họ sẽ không trải nghiệm metaverse trong đời. Tuy nhiên, nghịch lý là 60% trong số họ xác nhận rằng họ chơi một số hình thức trò chơi trực tuyến, nơi họ gặp gỡ người thật và mua các vật phẩm hoặc các loại tiền khác nhau và những thứ tương tự cho các trò chơi này.

Trong bối cảnh này, cuộc tranh luận về NFT và công nghệ được gọi chung là Web 3.0 cũng rất thú vị. Rất đơn giản, đây là những khả năng mới dựa trên các giao thức blockchain (và kết quả là ví tiền điện tử) để có được và chứng minh quyền sở hữu thực sự của hàng hóa kỹ thuật số.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi