Gặp gỡ 5 nữ YouTuber truyền cảm hứng ở khu vực APAC

Nhân dịp Tháng Lịch sử Phụ nữ, gặp gỡ 5 phụ nữ ở Châu Á Thái Bình Dương đang chia sẻ niềm đam mê của mình và truyền cảm hứng cho người khác bằng kênh YouTube của họ. Hãy cùng TUBRR tìm hiểu thêm về hành trình trên YouTube của họ, những thử thách họ đã vượt qua và thông điệp của họ dành cho những nhà sáng tạo khác.

Gặp gỡ 5 nữ YouTuber truyền cảm hứng ở khu vực APAC
Gặp gỡ 5 nữ YouTuber truyền cảm hứng ở khu vực APAC

1. Alina Saito (Nhật Bản)

Đối với những người chưa theo dõi bạn, hãy giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết một chút về kênh của bạn. Bạn đã bắt đầu trên YouTube như thế nào?

“Xin chào tất cả mọi người! Tên tôi là Alina Saito, một nhà sáng tạo nội dung YouTube tại Tokyo, Nhật Bản. Nội dung của tôi bao gồm các bài hát, ASMR và video hài hước. Sự nghiệp sáng tạo trên YouTube của tôi bắt đầu vào tháng 1 năm 2023. Hành trình của tôi trên YouTube bắt đầu vì tôi từng biểu diễn trên sân khấu với tư cách ca sĩ và tôi muốn tiếp cận nhiều khán giả hơn bằng âm nhạc của mình. Tôi sớm nhận ra rằng để mọi người nghe nhạc của tôi, họ cần phải làm quen với tôi trước tiên. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu tạo video ở nhiều thể loại khác nhau, tập trung vào nội dung phi ngôn ngữ dành cho khán giả toàn cầu.”

Điều gì là thử thách nhất khi trở thành một nữ content creator? Ngoài ra, điều gì mang lại lợi ích lớn nhất cho bạn với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung?

“Tôi cảm thấy vẫn còn rất ít nữ content creator ở Nhật Bản chia sẻ công việc của họ trên thế giới. Trong bối cảnh này, kênh của tôi đang có sự tăng trưởng chưa từng có. Mỗi ngày đều tràn ngập những thử nghiệm và sai sót, khiến nó vô cùng thú vị. Thật là vui khi nghĩ rằng tôi có thể đặt ra một cột mốc quan trọng cho những nữ content creator ở Nhật Bản. Với tư cách là nhà sáng tạo nội dung, tôi cùng team xử lý từng bước của quy trình từ lập kế hoạch đến edit, vì vậy, việc hoàn thành mỗi video mang lại cảm giác thành tựu tuyệt vời. Việc nhận được phản hồi từ người xem trên toàn thế giới cũng rất bổ ích.”

Làm thế nào để bạn nảy ra ý tưởng cho nội dung của mình?

"Khi tạo nội dung cho khán giả toàn thế giới, tôi vẫn ý thức được bản sắc riêng của mình. Là người Nhật là một khía cạnh quan trọng trong bản sắc của tôi. Với di sản văn hóa phong phú của Nhật Bản, tôi có động lực để tiếp tục thể hiện những ưu điểm của đất nước này với thế giới.

Ngoài ra, danh tính ca sĩ của tôi đóng một vai trò quan trọng. Tôi cố gắng kết hợp các kỹ năng và kinh nghiệm biểu diễn mà tôi có được trong suốt sự nghiệp ca hát của mình. Bằng cách kết hợp những khía cạnh này với xu hướng hiện tại, tôi tạo ra ý tưởng cho nội dung của mình."

Bạn có lời khuyên nào dành cho những phụ nữ khác đang nghĩ đến việc bắt đầu kênh YouTube của riêng mình?

“Tôi tin vào việc hành động ngay lập tức khi bạn cảm thấy có cảm hứng để thử điều gì đó mới. Điều thú vị về việc sáng tạo nội dung là nó cho phép bạn giải phóng trí tưởng tượng của mình và biến mọi thứ thành hiện thực. Không giống như việc lái xe, nơi mà sai lầm có thể gây ra hậu quả ngay lập tức, trong việc sáng tạo nội dung, bạn có quyền tự do thử nghiệm và mắc sai lầm. Thực tế, càng thất bại, bạn càng có nhiều cơ hội học hỏi và trưởng thành. Đừng ngần ngại đón nhận thử thách!”

2. HANI the Artist (Hàn Quốc)

Đối với những người chưa theo dõi bạn, hãy giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết một chút về kênh của bạn. Bạn đã bắt đầu trên YouTube như thế nào?

“Xin chào! Tên tôi là Hani và tôi là sinh viên chuyên ngành Gayageum, một nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, tại Trường  m nhạc Đại học Quốc gia Seoul. Với kênh HANI the Artist, tôi muốn chia sẻ K-Culture với khán giả toàn cầu. Nó có nguồn gốc từ âm nhạc truyền thống Hàn Quốc nhưng đang mở rộng với nội dung bằng nhiều ngôn ngữ, âm nhạc và văn hóa khác nhau. Tôi đã học âm nhạc truyền thống Hàn Quốc từ khi còn học cấp hai và luôn muốn chia sẻ âm nhạc cũng như văn hóa của chúng tôi với khán giả toàn cầu. Trong năm thứ hai đại học, một trong những giảng viên của tôi đã khuyên tôi nên bắt đầu kênh của mình trên YouTube và đó là cách mà tôi bắt đầu!”

Làm thế nào để bạn nảy ra ý tưởng cho nội dung của mình?

“Khi đi bộ, tôi luôn nghĩ về nội dung âm nhạc trong đầu. Trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm đến trường, tôi không ngừng suy nghĩ xem nên làm gì cho video tiếp theo và những gì người hâm mộ sẽ muốn thấy ở tôi. Khi may mắn, tôi còn lấy cảm hứng từ tiếng nhạc phát ra từ các cửa hàng trên phố! Ngoài ra, những nhận xét và yêu cầu của người hâm mộ về các bài hát cũng là nguồn ý tưởng lớn của tôi.”

Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh và trao quyền cho phụ nữ. Chiến dịch này có ý nghĩa gì với bạn?

“Tôi có thể trải nghiệm thế giới nhờ có YouTube. Tôi đoán YouTube giờ đây đã trở thành một phần bản sắc của tôi. Tôi có thể thể hiện bản thân, bất kể giới tính hay quốc tịch của mình và có thể giao tiếp với mọi người trên khắp thế giới. Ngoài ra, cảm giác được những người thích video của tôi ủng hộ và yêu mến khiến tôi cảm thấy mình là một người phụ nữ tự tin. Tôi cũng có thể học hỏi từ những nhà sáng tạo nội dung tài năng khác. Tầm nhìn của tôi đã thực sự mở rộng nhờ YouTube.”

Bạn có lời khuyên nào dành cho những phụ nữ khác đang nghĩ đến việc bắt đầu kênh YouTube của riêng mình?

“Hãy lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn và thử mọi thứ bạn muốn. Hãy tin tưởng lẫn nhau! Người phụ nữ kiêu hãnh nào cũng xinh đẹp. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để đăng video đầu tiên vì tôi là người cầu toàn. Tuy nhiên, tôi muốn nói với bạn rằng không cần phải hoàn hảo. Có những người yêu bạn vì chính con người bạn. Hãy tin tưởng họ và dũng cảm lên!”

3. Marija Mimi (Bangladesh)

Đối với những người chưa theo dõi bạn, hãy giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết một chút về kênh của bạn. Bạn đã bắt đầu trên YouTube như thế nào?

"Xin chào, tôi là Marjia Mimi, một nhà sáng tạo nội dung YouTube người Bangladesh sống ở Châu Âu. Tôi bắt đầu hành trình YouTube của mình vào năm 2017 khi có rất ít người từ Bangladesh tạo nội dung. Thậm chí còn có ít nhà sáng tạo nội dung YouTube là nữ hơn. Tuy nhiên, tôi chấp nhận thử thách này vì tôi cảm thấy tự do và hài lòng khi sáng tạo nội dung trên YouTube và bắt đầu đăng video thường xuyên. Hiện nay, tôi có 2,6 triệu người đăng ký trên YouTube và tôi đăng các video giải trí về nhiều chủ đề khác nhau như daily vlog, hài hức, ngoại ngữ, trò chơi, nấu ăn và hơn thế nữa!"

Điều gì là thử thách nhất khi trở thành một nữ content creator? Ngoài ra, điều gì mang lại lợi ích lớn nhất cho bạn với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung?

"Ở Nam Á, nhiều bậc cha mẹ muốn con mình trở thành bác sĩ, kỹ sư, luật sư hoặc công chức. Tôi luôn là học sinh đứng đầu nên việc trở thành nhà sáng tạo nội dung nội dung là một thử thách lớn đối với tôi. Hơn nữa, như tôi đã đề cập trước đây, có rất ít nhà sáng tạo nội dung YouTube là nữ ở Bangladesh. Tôi đã phải vượt qua rất nhiều thứ để đi được đến đây.

Thật không may, rất nhiều nữ content creator Nam Á vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích về trang phục, hình dáng cơ thể và màu da, đó chỉ là một số ít. Tôi không thể diễn tả hết cuộc đấu tranh đó khó khăn như thế nào, nhưng tôi đã chọn theo đuổi đam mê của mình và kết quả là tôi đã nhận được tình yêu và sự ủng hộ thuần khiết từ khán giả, đó là một phần thưởng to lớn đối với tôi."

Bạn được biết đến với nội dung về trải nghiệm du học tại Châu  u. Làm thế nào để bạn nảy ra ý tưởng cho nội dung của mình?

"Vào cuối năm 2022, tôi chuyển đến Ý để học cao học tại Đại học Tuscia và hiện tôi đang theo học Erasmus tại Đại học Barcelona. Mọi người không muốn tin rằng một nhà sáng tạo nội dung nội dung toàn thời gian có thể đồng thời là sinh viên toàn thời gian với học bổng toàn phần! Đó là tất cả về quản lý thời gian.

Tôi tìm thấy ý tưởng nội dung của mình từ khắp mọi nơi xung quanh tôi. Vì đam mê nên tôi thích làm video để các ý tưởng tự nhiên nảy ra trong đầu. Khi tôi ở Bangladesh, mô hình nội dung của tôi khác, nhưng sau khi chuyển ra nước ngoài, tôi đã thay đổi toàn bộ chiến lược nội dung của mình và nó hoạt động rất hiệu quả. Thậm chí vài tháng trước, tôi đã bắt đầu kênh tiếng Anh của mình, nơi tôi đăng video bằng tiếng Anh."

Có nữ content creator nào mà bạn ngưỡng mộ hoặc thấy truyền cảm hứng không?

“Tôi đã theo dõi Lilly Singh và Lele Pons từ năm 2017, thậm chí trước khi bắt đầu hành trình YouTube của mình. Những video, năng lượng và sự tích cực của họ đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều.”

4. Mridul Sharma (Ấn Độ)

Đối với những người chưa theo dõi bạn, hãy giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết một chút về kênh của bạn. Bạn bắt đầu trên YouTube như thế nào?

"Xin chào, tên tôi là Mridul Sharma và tôi bắt đầu hành trình YouTube của mình khoảng bảy năm trước. Tôi luôn muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung trên YouTube kể từ khi còn đi học nhưng cuối cùng tôi đã có đủ can đảm để bắt đầu kênh riêng của mình khi học đại học. Tôi bắt đầu bằng việc tạo nội dung chủ yếu liên quan đến sắc đẹp và thời trang, nhưng giờ đây kênh của tôi đã phát triển để cung cấp nhiều nội dung về phong cách sống và du lịch hơn."

Làm thế nào để bạn nảy ra ý tưởng cho nội dung của mình?

“Tôi nghĩ điều hiệu quả nhất đối với tôi là nghiên cứu - không chỉ về những gì phù hợp trong thời đại ngày nay và những gì đang là xu hướng, mà còn về những gì có thể liên quan và những gì mọi người đang tìm kiếm. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để làm điều đó. Một điều khác mà tôi thấy hữu ích là xem nội dung từ quan điểm của khán giả trước khi tải lên. Tôi xem rất nhiều nội dung, vì vậy nếu tôi nhấp vào nội dung đó trong khi xem lại nội dung đó với tư cách khán giả thì thật tốt khi bắt đầu.”

Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh và trao quyền cho phụ nữ. Việc trở thành nhà sáng tạo nội dung đã tiếp thêm sức mạnh cho bạn như thế nào?

“Tôi đã luôn nói điều này và tôi sẽ tiếp tục nói điều đó, YouTube thực sự đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi theo nhiều cách. Tự do sáng tạo là quan trọng nhất đối với tôi! Điều này thực sự đã giúp những người phụ nữ như tôi vượt qua những rào cản truyền thống và tiếp cận trực tiếp với người xem, từ đó xây dựng thương hiệu và cộng đồng của riêng chúng tôi theo điều kiện riêng của chúng tôi! Và tất nhiên, cơ hội kiếm tiền mà YouTube mang lại đã giúp tôi kiếm thu nhập từ việc sáng tạo nội dung và biến niềm đam mê của mình thành một nghề nghiệp bền vững!”

Bạn có lời khuyên nào dành cho những phụ nữ khác đang nghĩ đến việc bắt đầu kênh YouTube của riêng mình?

“Tôi sẽ nói rằng nếu bạn đã từng có ý tưởng thành lập kênh YouTube của riêng mình thì hãy cứ thực hiện nó. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho hai điều. Đầu tiên, bạn phải có khả năng thích ứng theo thời gian nếu muốn phát triển trên nền tảng này. Bạn phải liên tục phát triển. Và thứ hai, học cách trở nên dày dặn hơn.”

5. Sistrology (Pakistan)

Đối với những người chưa theo dõi bạn, hãy giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết một chút về kênh của bạn. Bạn bắt đầu trên YouTube như thế nào?

"Tên tôi là Iqra Kanwal. Tôi là bác sĩ, ca sĩ và nhà sáng tạo nội dung kênh vlogging Sistrology. Kênh của tôi theo dõi cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi, bao gồm bốn chị gái, bố mẹ và tôi.

Lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng YouTube là khi còn học ở Trường Y, khi tôi thường xem video để tìm hiểu một số khái niệm nhất định. Tôi yêu thích nội dung sáng tạo mà tôi đã xem và quyết định bắt đầu tải lên các video tôi hát và biểu diễn các tiểu phẩm hài cùng các chị em của mình. Ngay sau khi lệnh phong tỏa do COVID bắt đầu, tôi chuyển sang làm vlog vì nhận ra rằng đó là nội dung mà khán giả của tôi thích nhất và cũng là điều tôi thích làm nhất."

Điều gì là thử thách nhất khi trở thành một nữ content creator?

"Khi tôi mới bắt đầu làm YouTube, vlog ở Pakistan đa phần là nam giới và gần như không có nữ content creator nào chia sẻ vlog về phong cách sống. Việc có một chỗ đứng thực sự đáng sợ và thách thức, đặc biệt là vì khán giả thực sự chưa quen với điều đó. Nhưng sau 1,3 tỷ lượt xem, điều đó là hoàn toàn có thể!

Tình yêu và sự hỗ trợ liên tục mà tôi nhận được từ cộng đồng mà tôi đã xây dựng trên YouTube là điều vô cùng bổ ích. Tôi vẫn còn bối rối khi phải chia sẻ cuộc sống của mình với hàng triệu người hàng ngày. Tuy nhiên, là con cả và con gái của bố mẹ tôi, phần đáng giá nhất là sự tự do tài chính mà YouTube đã mang lại cho tôi. Thật tuyệt vời khi tôi có thể hỗ trợ gia đình mình thông qua một việc mà tôi vô cùng yêu thích!"

Làm thế nào để bạn nảy ra ý tưởng cho nội dung của mình?

"Vì tôi tạo daily vlog với gia đình nên tôi chỉ cần lên kế hoạch cho ngày đi chơi của mình. Có những lúc tôi cũng thực hiện các thử thách và làm video Shorts với các chị em của mình. Chúng tôi thích làm những việc đó và có vẻ như khán giả cũng thích xem những việc đó.

Trước khi theo đuổi YouTube một cách nghiêm túc, tôi đã tổ chức một số chương trình trên các kênh truyền hình ở Pakistan. Tuy nhiên, khi đại dịch bắt đầu, tất nhiên tất cả chúng tôi đều bị mắc kẹt ở nhà. Các chị gái của tôi đang sáng tác đủ loại tiểu phẩm ngắn và tôi quyết định sử dụng kinh nghiệm dẫn chương trình của mình và bắt đầu ghi lại cuộc sống của chúng tôi ở nhà trong khoảng thời gian đó."

Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh và trao quyền cho phụ nữ. Việc trở thành nhà sáng tạo nội dung nội dung đã tiếp thêm sức mạnh cho bạn như thế nào?

"Sự tự do và độc lập mà YouTube mang lại cho những nhà sáng tạo nội dung là nữ, đặc biệt là ở một quốc gia như Pakistan, thật tuyệt vời. Môi trường di chuyển và nơi làm việc có thể khó điều hướng và bạn thường phải làm công việc mà bạn không thích. Hiện nay, tôi là ông chủ của chính mình, làm những gì mình yêu thích, làm việc khi nào và ở đâu tôi muốn, độc lập về tài chính và hỗ trợ gia đình, tất cả đều nhờ vào YouTube.

Các phương tiện truyền thông chính thống cũng thường giới thiệu các nhân vật nữ một chiều nên quyền tự do sáng tạo mà YouTube mang lại cũng giúp thể hiện sự đa dạng về tính cách và niềm đam mê mà phụ nữ có. Trong trường hợp của chúng tôi, điều đó có nghĩa là giới thiệu cuộc sống của năm chị em đến từ Lahore, Pakistan!"


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Với cương vị đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái WOA Media, TUBRR trải qua 10 năm kinh nghiệm kết nối và hợp tác bền vững cùng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sở hữu mạng lưới rộng lớn và nằm trong hệ sinh thái đa dạng, TUBRR tự tin mang đến các giải pháp toàn diện cho các nhà sáng tạo.

blog-04-8-3
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: