Mạng đa kênh (MCN) là gì? Có nên tham gia mạng đa kênh không?


Mạng đa kênh (MCN) giúp những người sáng tạo thành công trên YouTube và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia MCN mà chưa hiểu rõ về Network thì hãy cùng TUBRR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mạng đa kênh (MCN) là gì?

Mạng đa kênh (hay “MCN” hoặc “mạng lưới”) là nhà cung cấp dịch vụ của bên thứ ba liên kết với nhiều kênh Youtube để cung cấp dịch vụ, thông thường các MCN có thể bao gồm việc tăng lượng người xem, xây dựng chương trình nội dung, cộng tác với người sáng tạo, quản lý quyền kỹ thuật số, kiếm tiền hoặc bán hàng. 

MCN không phải là nội bộ của YouTube. Họ thường là những doanh nghiệp độc lập, thường nhằm mục đích kiếm lợi nhuận bằng cách hỗ trợ người dùng YouTube kiếm thu nhập.

Trong hệ sinh thái MCN thường hoạt động với người sáng tạo theo một trong ba cách sau:

 • Nhà sáng tạo liên kết: Nhà sáng tạo liên kết được MCN quản lý trên quy mô lớn và phải luôn được gắn với Chủ sở hữu nội dung liên kết.
 • Nhà sáng tạo liên kết phải đồng ý với tất cả điều khoản của Chương trình Đối tác Youtube (“YPP”) trước khi chấp nhận lời mời tham gia vào MCN được liên kết với chủ sở hữu nội dung liên kết.
 • Kênh O&O: là những kênh do MCN sở hữu và điều hành. Điều này có nghĩa là MCN có quyền đối với nội dung trên YouTube của kênh đó, có đầy đủ trách nhiệm pháp lý về nội dung trên YouTube và quản lý việc vận hành các kênh O&O hằng ngày.

Các kênh O&O phải nằm trong Chủ sở hữu nội dung O&O của MCN và hoạt động theo các điều khoản trong thỏa thuận đối tác của MCN với YouTube.

Hợp đồng giữa MCN với người sáng tạo có ràng buộc về pháp lý, chính vì vậy bạn cần đưa ra quyết định sáng suốt trước khi tham gia vào MCN. Bạn nên tham khảo ý kiến với cố vấn pháp lý của mình trước khi tham gia vào MCN.

HỆ THỐNG CMS CỦA MCN

2. Mạng đa kênh mang lại lợi ích gì cho nhà sáng tạo?

Đóng vai trò là trung gian giữa Youtube và các nhà sáng tạo nội dung, MCN có thể hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung của mình những lợi ích liên quan trực tiếp tới sự phát triển của các nhà sáng tạo gồm:

 • Tài trợ chi phí thực hiện, ví dụ: MCN có thể trả chi phí đi lại hoặc mua sản phẩm hoặc đạo cụ cần thiết cho video.
 • Nhờ vào mối quan hệ với Youtube, MCN có thể truy cập và phân tích những số liệu mà những người sáng tạo độc lập không có
 • Cho phép các nhà sáng tạo kết nối và xây dựng mối quan hệ cùng nhau phát triển trong mạng lưới của mình
 • Nhiều kênh làm việc với MCN quảng cáo chéo video của nhau. Điều này có thể đặc biệt có lợi trong các MCN tập trung vào một phân khúc thích hợp duy nhất.
 • Giúp các nhà sáng tạo nội dung xử lý các vấn đề về bản quyền, pháp lý.
 • Tạo ra các chiến lược Lập trình Đào tạo cho người sáng tạo trên Youtube về chiến lược nội dung và làm việc với họ để thiết lập mô hình lập trình hợp nhất với kênh và tạo sự khác biệt cho nội dung của họ.
 • Cung cấp nội dung và phương tiện studio cùng với việc tuyển chọn nhạc được cấp phép để người sáng tạo sử dụng trong video của họ.
 • Sáng tạo nội dung Làm việc với người sáng tạo để thúc đẩy các định dạng nội dung mới bằng cách phát triển nội dung trên Live, 360 và VR.
 • Cuối cùng, một số MCN đóng vai trò là người quản lý và có thể tìm cho bạn những cơ hội mà bạn không thể có, nhiều cơ hội ngoài YouTube như vai diễn hoặc xuất hiện trên TV.

3. Tham gia mạng đa kênh hại nhiều hơn lợi, liệu có đúng?

Khi tham gia mạng đa kênh, các nhà sáng tạo nội dung sẽ phải chấp nhận chia sẻ 1 phần doanh thu cho các mạng MCN, tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới các nhà sáng tạo nội dung.

Ngược lại, khi tham gia vào Network, các nhà sáng tạo nội dung không chỉ được hỗ trợ về mặt chính sách, mà còn được hỗ trợ cả về mặt phát triển kênh, các kiến thức về nền tảng đang sử dụng cũng như giúp quảng bá và thúc đẩy thương hiệu tới người dùng một cách rộng rãi hơn. 

Nhìn chung, nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung mới “chập chững” vào nghề thì nên tham gia các mạng đa kênh để nhận được nhiều sự hỗ trợ cũng như mở rộng các mối quan hệ của mình nhằm phát triển kênh một cách tốt nhất.

4. MCN kiếm tiền như nào?

Cách chính mà MCN kiếm tiền là lấy phần trăm doanh thu quảng cáo từ các kênh của người sáng tạo. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể kiếm tiền bằng cách đặt khiếu nại về thu nhập từ quảng cáo trên các video vi phạm bản quyền của khách hàng.

Khi bạn tham gia vào MCN, tất cả doanh thu của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản AdSense của MCN. MCN sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu doanh thu của bạn trong YouTube Analytics.

Việc tham gia MCN không tác động đến phần doanh thu chia sẻ với YouTube như đã nêu trong Điều khoản dịch vụ của bạn. MCN thường lấy một phần trăm doanh thu từ phần của người sáng tạo trước khi thanh toán cho họ.

Ngoài ra, một số MCN cũng tạo ra các cơ hội giúp tăng doanh thu chẳng hạn như tài trợ thương hiệu hoặc nhóm bán hàng dành riêng, giúp kênh của bạn kiếm được nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những mục này đều được nằm trong hợp đồng hợp tác giữa bạn và MCN.

5. Những lưu ý trước khi tham gia mạng đa kênh

Tham gia 1 mạng MCN nào là quyết định quan trọng đối với tất cả các nhà sáng tạo nội dung, nếu lựa chọn đúng và phù hợp với định hướng phát triển thì MCN đó sẽ là “bệ phóng” giúp cho các nhà sáng tạo nội dung ngày càng phát triển và thu hút được nhiều người xem.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý TUBRR cần các bạn phải lưu ý trước khi đưa ra lựa chọn gồm:

 • Các khoản phí do mạng lưới tính cho các dịch vụ khác nhau
 • Dịch vụ cụ thể và mức độ hỗ trợ đối với các kênh của bạn
 • Nghĩa vụ của người sáng tạo đối với mạng 
 • Thời hạn hợp đồng
 • Cách chấm dứt thỏa thuận

  6. Mạng đa kênh uy tín tại Việt Nam

  • Metub
  • Điền Quần
  • Yeah1
  • RIAV
  • POPS
  • TUBRR

  7. Điều kiện để tham gia mạng đa kênh Tubrr?

  Nếu bạn là 1 người đam mê với nghề sáng tạo nội dung, muốn tạo ra các giá trị cho cộng đồng và kiếm thêm thu nhập cho bản thân thì hãy tham gia ngay Network TUBRR miễn là bạn có thể:

  • Có tài năng, có đam mê muốn làm Youtube, TUBRR sẽ sẵn sàng cấp cho bạn kênh trắng và support bạn trong quá trình xây dựng, phát triển là lên chiến dịch cũng như các chính sách hỗ trợ kênh
  • Nếu bạn đã là 1 nhà sáng tạo nội dung và được bật kiếm tiền có thể liên hệ với TUBRR để được TUBRR hỗ trợ về các chính sách, pháp lý cũng như phát triển kênh lớn hơn và mở rộng mối quan hệ với các nhà sáng tạo nội dung khác.

  TUBRR – MCN HIỂU RÕ YOUTUBE NHẤT VIỆT NAM

  Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được Youtube tín nhiệm, TUBRR – mạng lưới đa kênh thuộc sở hữu của WOA, tự tin là MCN hiểu rõ Youtube nhất Việt Nam.

  Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:

  – Quản lý nhà sáng tạo

  – Hỗ trợ và phát triển kênh

  – Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng

  – Nhượng quyền nhân vật

  – Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng Youtube.

  Với tư cách là đơn vị đang quản lý hơn 800 kênh, đạt hơn 5 tỷ lượt xem mỗi tháng, TUBRR tự hào là địa chỉ tin cậy của hơn 100 nhãn hàng nhờ sự tận tình và chiến lược hiệu quả mà chúng tôi đem lại. Bằng nguồn lực phong phú và kinh nghiệm sâu rộng từ mạng lưới toàn cầu, các dịch vụ đa dạng của TUBRR đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các nhà sáng tạo là cá nhân, doanh nghiệp.

  👉 Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR tại: https://bit.ly/3823JdA


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  vi