Mạng đa kênh là gì? Có nên tham gia MCN không?

Mạng đa kênh (MCN) giúp những người sáng tạo thành công trên YouTube và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia MCN mà chưa hiểu rõ về Multi Channel Network thì hãy cùng TUBRR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Mạng đa kênh (MCN) là gì?

MCN – viết tắt của Multi Channel Network, (“mạng đa kênh” hay hoặc “mạng lưới”) là nhà cung cấp dịch vụ của bên thứ ba liên kết với nhiều kênh Youtube để cung cấp dịch vụ. Thông thường các MCN có thể bao gồm các dịch vụ như tăng lượng người xem, xây dựng chương trình nội dung, cộng tác với người sáng tạo, quản lý quyền kỹ thuật số, kiếm tiền hoặc bán hàng. MCN không phải là nội bộ của YouTube. MCN thường là những doanh nghiệp độc lập, đóng vai trò là trung gian giữa Youtube và các nhà sáng tạo nội dung, hỗ trợ các creators của mình những lợi ích liên quan trực tiếp tới sự phát triển của họ. 

MCN là gì?
Mạng đa kênh (MCN) là gì?
 

Trong hệ sinh thái MCN thường hoạt động với người sáng tạo theo một trong hai cách sau:

 • Nhà sáng tạo liên kết (Affiliate): Nhà sáng tạo liên kết được MCN quản lý trên quy mô lớn và phải luôn được gắn với Chủ sở hữu nội dung liên kết.

Nhà sáng tạo liên kết phải đồng ý với tất cả điều khoản của Chương trình Đối tác Youtube “YPP” trước khi chấp nhận lời mời tham gia vào MCN được liên kết với chủ sở hữu nội dung liên kết.

 • Kênh O&O: là những kênh do MCN sở hữu và điều hành. Điều này có nghĩa là MCN có quyền đối với nội dung trên YouTube của kênh đó, có đầy đủ trách nhiệm pháp lý về nội dung trên YouTube và quản lý việc vận hành các kênh O&O hằng ngày.

Các kênh O&O phải nằm trong Chủ sở hữu nội dung O&O của MCN và hoạt động theo các điều khoản trong thỏa thuận đối tác của MCN với YouTube.Hợp đồng giữa MCN với người sáng tạo có ràng buộc về pháp lý, chính vì vậy bạn cần đưa ra quyết định sáng suốt trước khi tham gia vào MCN. Bạn nên tham khảo ý kiến với cố vấn pháp lý của mình trước khi tham gia vào MCN. 

Các hệ thống CMS
Các hệ thống CMS
 

2. Mạng đa kênh mang lại lợi ích gì cho nhà sáng tạo?

Đóng vai trò là trung gian giữa Youtube và các nhà sáng tạo nội dung, MCN có thể hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung của mình những lợi ích liên quan trực tiếp tới sự phát triển của các nhà sáng tạo gồm:

 • Tài trợ chi phí thực hiện video. Ví dụ: MCN có thể trả chi phí đi lại hoặc mua sản phẩm hoặc đạo cụ cần thiết cho video.
 • Truy cập và phân tích số liệu: Nhờ vào mối quan hệ với Youtube, MCN có thể truy cập và phân tích những số liệu mà những người sáng tạo độc lập không có
 • Kết nối các Nhà sáng tạo: Mạng lưới MCN thường khá rộng, vì vậy khi các nhà sáng tạo nội dung gia nhập MCN, họ sẽ dễ dàng kết nối và cộng tác với các Youtuber trong cùng mạng lưới của mình.
 • Quảng cáo chéo video: Các Youtuber trong cùng một network có thể quảng cáo chéo video trên các kênh nhau. Điều này có thể đặc biệt có lợi trong các MCN tập trung vào một phân khúc thích hợp duy nhất.
 • Xử lý các vấn đề bản quyền, pháp lý.
 • Tạo ra các chương trình Đào tạo cho người sáng tạo trên Youtube về chiến lược nội dung và làm việc với họ để thiết lập mô hình lập trình hợp nhất với kênh và tạo sự khác biệt cho nội dung của họ.
 • Cung cấp nội dung và phương tiện studio cùng với việc tuyển chọn nhạc được cấp phép để người sáng tạo sử dụng trong video của họ.
 • Cuối cùng, một số MCN đóng vai trò là người quản lý và có thể tìm cho bạn những cơ hội mà bạn không thể có, nhiều cơ hội ngoài YouTube.

3. Tham gia mạng đa kênh hại nhiều hơn lợi, liệu có đúng?

Khi tham gia mạng đa kênh, các nhà sáng tạo nội dung sẽ phải chấp nhận chia sẻ một phần doanh thu cho các mạng MCN, tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới các nhà sáng tạo nội dung.Ngược lại, khi tham gia vào một Youtube network, các nhà sáng tạo nội dung không chỉ được hỗ trợ về mặt chính sách, mà còn được hỗ trợ cả về mặt phát triển kênh, các kiến thức về nền tảng đang sử dụng cũng như giúp quảng bá và thúc đẩy thương hiệu tới người dùng một cách rộng rãi hơn. Nhìn chung, nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung mới “chập chững” vào nghề thì nên tham gia các mạng đa kênh để nhận được nhiều sự hỗ trợ cũng như mở rộng các mối quan hệ của mình nhằm phát triển kênh một cách tốt nhất. 

4. MCN kiếm tiền như nào?

Cách chính mà MCN kiếm tiền là lấy phần trăm doanh thu quảng cáo từ các kênh của người sáng tạo. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể kiếm tiền bằng cách đặt khiếu nại về thu nhập từ quảng cáo trên các video vi phạm bản quyền của khách hàng. Khi bạn tham gia vào MCN, tất cả doanh thu của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản AdSense của MCN. MCN sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu doanh thu của bạn trong YouTube Analytics. Việc tham gia MCN không tác động đến phần doanh thu chia sẻ với YouTube như đã nêu trong Điều khoản dịch vụ của bạn. MCN thường lấy một phần trăm doanh thu từ phần của người sáng tạo trước khi thanh toán cho họ.Ngoài ra, một số MCN cũng tạo ra các cơ hội giúp tăng doanh thu chẳng hạn như tài trợ thương hiệu hoặc nhóm bán hàng dành riêng, giúp kênh của bạn kiếm được nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những mục này đều được nằm trong hợp đồng hợp tác giữa bạn và MCN.

MCN kiếm tiền như nào
MCN kiếm tiền như nào

 

5. Những lưu ý trước khi tham gia mạng đa kênh

Tham gia 1 mạng MCN nào là quyết định quan trọng đối với tất cả các nhà sáng tạo nội dung, nếu lựa chọn đúng và phù hợp với định hướng phát triển thì MCN đó sẽ là “bệ phóng” giúp cho các nhà sáng tạo nội dung ngày càng phát triển và thu hút được nhiều người xem. Tuy nhiên, có một vài lưu ý TUBRR cần các bạn phải lưu ý trước khi đưa ra lựa chọn gồm:

 • Các khoản phí do mạng lưới tính cho các dịch vụ khác nhau
 • Dịch vụ cụ thể và mức độ hỗ trợ đối với các kênh của bạn
 • Nghĩa vụ của người sáng tạo đối với mạng 
 • Thời hạn hợp đồng
 • Cách chấm dứt thỏa thuận

6. Mạng đa kênh uy tín tại Việt Nam

6.1. Metub

Metub là MCN sở hữu Cộng đồng nhà sáng tạo đông đảo ca sĩ nghệ sĩ trẻ, creator giới trẻ được đón nhận rộng rãi.Sở hữu cộng đồng với hơn 2500 nhà sáng tạo, nghệ sĩ đa dạng các lĩnh vực khác nhau, Metub có hơn 800 kênh nội dung, tạo ra hơn 1 tỷ lượt xem hàng tháng, tiếp cận hơn 12 triệu người trẻ theo dõi.Metub cung cấp khá nhiều dịch vụ hỗ trợ cho các Nhà sáng tạo cũng như Nhãn hàng. Điểm "trừ" duy nhất là Metub chỉ có một hệ thống CMS duy nhất: Affiliate CMS. 

6.2. Điền Quân

Điền Quân được phát triển từ Color Man - cựu MC Đỗ Văn Bửu Điền. Ông từng là biên tập viên kỳ cựu của Đài Truyền hình TP. HCM, đảm nhiệm nhiều chương trình, dẫn dắt nhiều bản tin. Từ network rộng rãi của bản thân, ông được mệnh danh là “ông hoàng showbiz”. Những chương trình do Điền Quân đảm nhận đều có sự tham gia của các sao đình đám, xây dựng hình ảnh, thương hiệu rất rốt, đầu tư công phu, tỉ mỉ.Điền Quân Media & Entertainment cung cấp rất nhiều dịch vụ, từ sản xuất truyền hình, quảng cáo đến tổ chức sự kiện, tư vấn truyền thông, tiếp thị. Tuy nhiên, sản phẩm tạo nên danh tiếng cho Điền Quân Media phải nói đến các chương trình, gameshow giải trí. 

6.3. RIAV

Là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, phi chính phủ, phi lợi nhuận của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa ghi âm ở Việt Nam.RIAV được thành lập vào tháng 8/2015, là sự hợp tác giữa công ty DONGGIAO PRODUCTION và Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam với giám đốc là ông Đồng Đăng Giao.Đây có lẽ là network ít tên tuổi. Nhưng khi kết hợp với họ sẽ nhận được nhiều quyền lợi về bản quyền âm nhạc. Đối với creator muốn reup video âm nhạc thì chắc chắn sẽ khó có thể bỏ qua Riav. 

6.4. POPS

POPS ra mắt từ năm 2008, là mạng lưới đa kênh đầu tiên tại Việt Nam nên đang tạo được hệ sinh thái bền vững lớn mạnh, lâu dài với sự hợp tác các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam.POPS có nhiều thành tựu với 3 nút kim cương, 106 nút vàng, 602 nút bạc và sở hữu, sản xuất nhiều kênh và ứng dụng xem video, truyện tranh, hoạt hình, chương trình với 4,6 tỷ view/tháng. Tuy nhiên, POPS cũng chỉ có một hệ thống CMS duy nhất: Managed CMS (O&O Channel).

6.5. TUBRR

logo-1-2.png

TUBRR là cái tên khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng thực chất, MCN này được thành lập tại Cộng hoà Séc và có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường Quốc tế. TUBRR sở hữu hoàn chỉnh 3 hệ thống CMS giúp hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung quản lý và khai thác tối đa các lĩnh vực của mình.Với tư cách là đơn vị đang quản lý hơn 1000 kênh, đạt hơn 5 tỷ lượt xem mỗi tháng, TUBRR tự hào là địa chỉ tin cậy của hơn 100 nhãn hàng nhờ sự tận tình và chiến lược hiệu quả mà chúng tôi đem lại. Bằng nguồn lực phong phú và kinh nghiệm sâu rộng từ mạng lưới toàn cầu, các dịch vụ đa dạng của TUBRR đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các nhà sáng tạo là cá nhân, doanh nghiệp. 

7. Điều kiện để tham gia mạng đa kênh TUBRR?

Nếu bạn là 1 người đam mê với nghề sáng tạo nội dung, muốn tạo ra các giá trị cho cộng đồng và kiếm thêm thu nhập cho bản thân thì hãy tham gia ngay Network TUBRR miễn là bạn có thể:

 • Có tài năng, có đam mê muốn làm Youtube, TUBRR sẽ sẵn sàng cấp cho bạn kênh trắng và hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng, phát triển. VD như: lên chiến dịch, quản trị kênh, các dịch vụ hỗ trợ kênh
 • Nếu bạn đã là 1 nhà sáng tạo nội dung và được bật kiếm tiền, bạn có thể liên hệ với TUBRR để được TUBRR hỗ trợ về các chính sách, pháp lý cũng như phát triển kênh lớn hơn và mở rộng mối quan hệ với các nhà sáng tạo nội dung khác.
Tròn Mama tham gia TUBRR
Tròn Mama tham gia TUBRR Network

TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh   
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
 • Nhượng quyền nhân vật   
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: