Lý Bực - Nhóm nhạc genZ theo đuổi thể loại Rock Metal

I. Lý Bực là ai?   

Lý Bực Band - Lý Bực là ai?
Lý Bực Band

Lý Bực là ban nhạc đến từ Hà Nội được thành lập vào năm 2018, giữa thời kỳ của âm nhạc độc lập trong nước đang phát triển. Những năm đầu, Lý Bực xuất hiện trong các show lớn nhỏ tại Hà Nội, trong các club và trình diễn sáng tác của họ trước khi bắt tay vào sản xuất và phát hành trực tuyến.   

Sau khoảng một năm tập trung nghiên cứu và thể nghiệm âm nhạc, Lý Bực quyết định bắt đầu phát hành những sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2019 trên nền tảng. Xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 15/01/2019, ban nhạc với cái tên khá lạ Lý Bực lúc này gồm hai thành viên là Mạnh Ninh (Trưởng Band, Bassist, Composer) và Trường Giang (Producer, Guitarist). Đến năm 2023, Lý Bực đã mở rộng và có tới 6 thành viên.  

 

Khám phá kênh YouTube Lý Bực

II.  Tại sao tên ban nhạc lại là “Lý Bực”?  

Khi được hỏi về ý nghĩa của cái tên Lý Bực, Trường Giang chia sẻ:  

1. “Lý trong Lý Bực là thơ văn, còn Bực ở đây có nghĩa là bực bội”

Không những thế, đằng sau cái tên “Lý Bực” này còn có một câu chuyện riêng thú vị khác. Cái tên Lý Bực còn xuất phát từ một câu chuyện vui khi 2 thành viên đầu tiên Mạnh Ninh và Trường Giang ngồi cà phê với nhau thì vô tình quen một chị tên Trang. Chị Trang này có câu nói cửa miệng mỗi lần chị ấy bực là “Lý Bực” và ban nhạc “Lý Bực” đã ra đời kể từ đây. Ngoài ra thì cái tên của cũng lấy cảm hứng từ bài Lý Cây Bông, Lý Cây Đa.  

2. Nguồn cảm hứng âm nhạc bất tận đến từ những câu chuyện đời thường  

Các sản phẩm âm nhạc của Lý Bực đều lấy cảm hứng từ những chất liệu đời thường trong cuộc sống. Tuy nhiên khi các chất liệu này được truyền tải qua âm nhạc của Lý Bực sẽ được “mở rộng” ra thành một vấn đề bao phủ và đa dạng hơn. Ví dụ như EP “Tàn Tích”, mỗi bài trong “Tàn Tích” đều có tên gọi và chủ đề khác nhau nhưng chúng cùng mang chung một đặc điểm “phạm vi rộng lớn”.  

3. Nét độc đáo chỉ có trong âm nhạc của Lý Bực   

Ngay từ những ca khúc ban đầu, nét riêng chỉ có trong sản phẩm của Lý Bực đó chính là âm nhạc rất độc đáo về thể loại và màu sắc, cùng với sáng tác mang tính biểu đạt, mang tinh thần nghệ thuật, rất mới mẻ nhưng vẫn rất kế thừa văn hóa thuần Việt.   

 

Khác với những ca khúc đang thịnh hành, điều này nhằm đem lại cho khán giả những giá trị mà Lý Bực khai thác mà không đánh mất sức lan tỏa của âm nhạc; vừa hướng đến nghệ thuật thuần túy, vừa có thể giải trí và kết nối khán giả. Và cho đến năm nay, khi phát triển các dự án phòng thu và sản xuất, ban nhạc đang xây dựng những tác phẩm mới với sự đầu tư về mặt âm thanh, mong muốn đem đến những trải nghiệm nghe mới mẻ và thu hút.

 

  

4. Sự kết hợp đỉnh cao giữa Rock Metal và tinh thần GenZ   

Lý Bực trình diễn
Lý Bực trình diễn

Nhận thấy rằng thể loại nhạc rock mang lại tinh thần mạnh mẽ và tạo nên một cộng đồng lớn, Lý Bực đã hoàn toàn đắm chìm vào thế giới Rock Metal, kết hợp với tinh thần tươi mới của thế hệ Gen Z đã tạo nên một dấu ấn riêng biệt. Mỗi show rock đều có sự gắn kết lớn đối với mọi người nên Lý Bực mong muốn âm nhạc của nhóm mang được những cái “tinh thần” như thế.  

III. Những dấu ấn trong sự nghiệp âm nhạc của Lý Bực  

Sau 5 năm kể từ ngày thành lập ban nhạc, Lý Bực cũng có được chỗ đứng nhất định trong thị trường âm nhạc. Nhắc đến dấu ấn trong sự nghiệp âm nhạc của Lý Bực không thể không kể đến  EP đầu tay mang tên “Tàn Tích” bao gồm 7 tracks: “Tàn tích”, “Kiềm trớ”, “Không”, “Họa”, “Thương”, “Một đời” và “Người ở đừng về”. Mỗi ca khúc mặc dù đều mang cho riêng mình một câu chuyện, một xúc cảm nhưng tất cả đều được chăm chút thật kỹ lưỡng về mặt chất lượng.Sau khi chính thức được ra mắt, “Tàn Tích” đã thu về cho Lý Bực vô số các phản hồi tích cực từ cộng đồng nhạc underground nói riêng và những người yêu âm nhạc nói chung, kèm theo đó là những thành tích đáng gờm đối với một ban nhạc trẻ tuổi.   

Artwork chính thức của EP "Tàn tích"
Artwork chính thức của EP "Tàn tích"

Mới đây, Lý Bực tiếp tục ra mắt 2 sản phẩm âm nhạc “ Chạm” và “Vắng” vẫn là chất liệu quen thuộc như một lời tự sự về cuộc sống. Lý Bực một lần nữa khẳng định được tài năng của mình khi chinh phục thể loại nhạc độc đáo này.  

 

Hy vọng trong tương lai, TUBRR sẽ cùng đồng hành và  là “bệ phóng” giúp Lý Bực ngày càng phát triển và thành công hơn trên chặng đường chinh phục âm nhạc của mình.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Với cương vị đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái WOA Media, TUBRR trải qua 10 năm kinh nghiệm kết nối và hợp tác bền vững cùng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sở hữu mạng lưới rộng lớn và nằm trong hệ sinh thái đa dạng, TUBRR tự tin mang đến các giải pháp toàn diện cho các nhà sáng tạo.

blog-04-8-3
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: