Toàn cảnh “cuộc chiến” giữa YouTube và các trình chặn quảng cáo

YouTube hiện đang là nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới và là mạng xã hội lớn thứ hai tại Việt Nam (chỉ sau Facebook). Thế nhưng quyết định “cấm các trình chặn quảng cáo” mới đây của YouTube đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía người dùng và cả các nhà phát triển công nghệ. Hãy cùng TUBRR tìm hiểu toàn cảnh “cuộc chiến” gay gắt này trong bài viết dưới đây!  

YouTube cấm Adblock
YouTube cấm các trình chặn quảng cáo

I. Hàng triệu người xem YouTube dùng trình chặn quảng cáo  

Khi xem video trên YouTube, người dùng thông thường sẽ bắt gặp các đoạn quảng cáo ở đầu, ở giữa và ở cuối video. Đặc biệt trong thời gian gần đây, quảng cáo xuất hiện trên các video YouTube tăng lên rõ rệt cả về số lượng lẫn tần suất. Thậm chí nhiều quảng cáo người xem không thể lựa chọn “Bỏ qua” mà bắt buộc phải xem hết quảng cáo mới có thể xem được video mà mình muốn. Điều này khiến người xem cảm thấy vô cùng phiền toán, khó chịu.  

Từ đây sự ra đời của hàng loạt tiện ích chặn quảng cáo đã được hàng triệu người dùng ưa thích lựa chọn sử dụng. Trong đó có thể kể đến các trình duyệt nổi bật như AdBlock, AdGuard hay Unblock Origin… Chỉ tính riêng AdBlock trên Google Chrome đã thu hút được hơn 69 triệu người dùng.  

Trình chặn quảng cáo
Nhiều tiện ích chặn quảng cáo miễn phí trên Google Chrome

Điểm chung của các trình duyệt này là chúng hoàn toàn miễn phí, dễ dàng cài đặt vào thiết bị xem để chặn quảng cáo hiện thị. Người dùng có thể thoải mái xem các video YouTube mà không còn bị gián đoạn bởi quảng cáo.  

II. YouTube cấm trình chặn quảng cáo hay đang cấm người dùng?  

Tất nhiên YouTube không hề thích các trình chặn quảng cáo này.

Doanh thu chính của YouTube đến từ quảng cáo. Các thương hiệu trả phí để quảng cáo của họ tiếp cận đến người xem video YouTube. Việc người dùng chặn quảng cáo cũng đồng nghĩa với việc chặn mất nguồn doanh thu này của YouTube. Ngoài ra, chính các YouTuber - những nhà sáng tạo nội dung được YouTube trả tiền từ nguồn thu quảng cáo này, cũng sẽ bị cắt giảm một phần thu nhập không nhỏ.

Hiểu được việc người xem không muốn bị làm phiền bằng quảng cáo nhưng vẫn cần cân bằng nguồn doanh thu cần thiết, YouTube ra mắt các gói YouTube Premium. Người dùng sẽ trả một khoản phí hàng tháng để được xem video mà không gặp quảng cáo gián đoạn.

YouTube Premium
YouTube Premium bị đánh giá là đắt đỏ

Tuy nhiên ở nhiều quốc gia như Việt Nam, chi phí cho một gói YouTube Premium được nhiều người nhận xét là quá “đắt đỏ”. Đặc biệt là người dùng giờ đã quen với việc được xem video không quảng cáo nhờ các tiện ích chặn quảng cáo có sẵn trên các trình duyệt web. Họ tất nhiên không sẵn sàng bỏ tiền ra để nhận lấy một giá trị mà họ vốn đã được nhận miễn phí.  

Doanh thu từ quảng cáo của YouTube theo đó liên tục giảm kể từ đầu năm. Bên cạnh đấy, YouTube còn phải chịu sự cạnh tranh với các nền tảng khác như TikTok hay Instagram Reels.  

Trước tình huống này, YouTube quyết định “chặn” luôn người dùng nếu họ dùng trình chặn quảng cáo. Trong trung tâm hỗ trợ , YouTube cho biết:‏  

"Quảng cáo trên YouTube giúp hỗ trợ những người sáng tạo mà bạn yêu thích và giúp hàng tỷ người trên thế giới sử dụng dịch vụ phát trực tuyến.  

Khi chặn quảng cáo YouTube, bạn vi phạm Điều khoản dịch vụ của YouTube. Nếu bạn sử dụng trình chặn quảng cáo, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn cho phép chạy quảng cáo trên YouTube hoặc đăng ký YouTube Premium. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trình chặn quảng cáo, chúng tôi có thể chặn bạn xem video.  

Để tránh bị gián đoạn, hãy cho phép quảng cáo trên YouTube hoặc đăng ký YouTube Premium."  

Từ bây giờ, khi người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo và truy cập vào nền tảng này, sẽ có một thông báo vi phạm chính sách điều khoản của YouTube hiện lên và không thể tiếp tục xem các video như thông thường nữa. Hoặc là người dùng tắt trình chặn quảng cáo, hoặc là sử dụng YouTube Premium để có được trải nghiệm không gián đoạn.  

YouTube chặn Adblock
YouTube thông báo dùng trình chặn quảng cáo là vi phạm chính sách của nền tảng này.

Tuy hành động này của YouTube là hoàn toàn có cơ sở hợp lý để đảm bảo doanh thu cho chính YouTube, các nhà sáng tạo nội dung, cũng như các thương hiệu có nhu cầu quảng cáo, truyền thông trên nền tảng.   

Nhưng người dùng cũng có những quản điểm phản bác của họ. Bên cạnh việc “trả phí hay không trả phí”, lý do người dùng chặn quảng cáo trên YouTube còn vì họ phải đối mặt với nhiều “quảng cáo độc hại” trên nền tảng này. Chính YouTuber hàng đầu thế giới là Mr. Beast cùng từng lên tiếng bày tỏ sự thất vọng vì khâu kiểm duyệt quảng cáo lỏng lẻo từ đội ngũ YouTube. Tại Việt Nam, những quảng cáo lừa đảo để bán thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc cũng từng một thời gian gây ra nhiều lo lắng trong cộng đồng dư luận. Điều này đã thúc đẩy một bộ phận người dùng chọn chặn quảng cáo để bảo vệ chính mình và người thân.   

Youtube chặn Adblock
Quảng cáo độc hại xuất hiện trên YouTube

Theo quan điểm này, rất nhiều người dùng cho rằng động thái “cấm trình chặn quảng cáo” của YouTube chính là đang "gây chiến" với một bộ phận không nhỏ những ai đang sử dụng nền tảng này.  

Đọc thêm: YouTube sẽ cấm các phần mềm thứ 3 chặn quảng cáo

III. Hành động “đáp trả” từ nhà phát triển Cốc Cốc  

Ngay giữa “tâm bão” này, nhà phát triển của Cốc Cốc - trình duyệt web phổ biến tại Việt Nam, đã ra mắt siêu tiện ích mới có thể vượt qua chính sách chống chặn quảng cáo của YouTube.  

Cốc Cốc chặn quảng cáo
Cốc Cốc ra mắt tiện ích vượt qua chính sách chống chặn quảng cáo của YouTube

Trên trang blog của mình, Cốc Cốc mô tả cách thức hoạt động của tiện ích này như sau:  

“1. Tích hợp công nghệ AdBlock Plus mới nhất, cho phép vượt qua chính sách chống chặn quảng cáo của YouTube.  

2. Đối với một số trường hợp, cho phép quảng cáo video “chớp nhoáng” và tự động bỏ qua quảng cáo (bao gồm quảng cáo ở đoạn mở đầu và quảng cáo chen ngang). Nghĩa là, vẫn sẽ có quảng cáo nhưng quảng cáo chỉ xuất hiện trong tích tắc và gần như không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.   

3. Có thể cho phép hiển thị quảng cáo banner trên trang.”  

Nhiều người dùng đã quyết định chuyển qua sử dụng Cốc Cốc thay vì Google Chrome để có được trải nghiệm không quảng cáo mà không cần mua YouTube Premium.  

“Cuộc chiến” này có thể sẽ vẫn còn tiếp tục trong một thời gian nữa. Liệu YouTube sẽ có chính sách gì để vừa đảm bảo nguồn doanh thu, vừa duy trì được trải nghiệm tích cực của người dùng?   

Hãy cùng TUBRR theo dõi các thông tin mới nhất về YouTube tại đây nhé!  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.       

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:      

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉  Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: