Vẫn là NGHỊCH, nhưng không còn “NON” nữa!

“Nghịch” hiện đang là một trong những band nhạc trẻ đầy tiềm năng tại Hà Nội với chất nhạc ngông nghênh và lối trình diễn cực cháy trên sân khấu. Nhưng bài viết này không phải để khẳng định thêm cái “ngông” và “cháy” ấy nữa, mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn những câu chuyện chưa-từng-được-kể và các mảnh màu sáng tối đã và đang tạo nên band nhạc này nhé!

Nghịch
Band nhạc Nghịch

1. Cơn đại khủng hoảng Covid-19 và sự ra đời của Nghịch

Đầu năm 2020, khi Covid-19 mới chỉ là căn bệnh xuất hiện loáng thoáng trên báo đài, hai chàng trai Xích Vũ (Bassist) và Hiếu Nguyễn (Drummer) có ý tưởng cùng nhau thành lập một band nhạc Pop Punk/Rock Alternative để… đánh cho vui. Một thời gian sau có thêm Huy Moi (Guitarist) và Huyền Anh (Vocalist) gia nhập vào band. (Hiện tại Duy Đức thay vị trí Guitarist cho Huy Moi).

Có một sự thật là ngoài Huyền Anh hiện đang là ca sĩ tự do thì tất cả thành viên còn lại trong band nhạc Nghịch đều có một công việc ban ngày… chẳng liên quan gì đến âm nhạc cả. Họ rất khác nhau, cả về cá tính, sự nghiệp, lẫn chênh lệch tuổi tác. Nhưng hơn hết thảy, họ lại chung nhau một nét ngông nghênh và nhiệt huyết điên cuồng với âm nhạc. Chỉ cần ngón tay họ chạm vào dây đàn hay chiếc dùi trống là nét công sở ban ngày sẽ lập tức biến mất, thay bằng hình ảnh của những đứa trẻ nghịch ngợm, quẩy hết mình, cháy hết mình với ngọn lửa âm nhạc nóng bỏng. Có lẽ ngoài “Nghịch” ra thì chẳng còn tên gọi nào phù hợp với tất cả các thành viên và màu sắc âm nhạc của band đến thế!

Nghịch band
Đi diễn mà vẫn “nghịch” như này cơ mà!

Như đã nói, Nghịch được thành lập năm 2020. Đây chắc chắn không phải thời gian hoàn hảo để bắt đầu một band nhạc. Vì chẳng bao lâu sau, cả Việt Nam và thế giới chìm trong đại dịch Covid-19, bị giãn cách và dừng lại mọi hoạt động không thiết yếu, trong đó có âm nhạc. Bài hát đầu tiên của Nghịch còn chưa kịp thu âm thì đã phải tạm hoãn. Trong 2 năm tiếp theo, hoạt động của band nhạc liên tục bị gián đoạn vì dịch bệnh. Nhưng thay vì nản lòng thì band nhạc lại càng biến thử thách này trở thành động lực và khát khao được đứng trên sân khấu, trình diễn cho khán giả nghe những bài hát mà họ đã ấp ủ rất lâu.

Và điều đó đã trở thành sự thật!

2. Buổi biểu diễn đầu tiên

Ngay sau Covid-19, Nghịch nhận được lời mời mở màn cho đêm nhạc Mở Bát 2 tại HRC bên cạnh Ngọt và Mèow Lạc. Band nhạc từng chia sẻ trên trang fanpage rằng buổi biểu diễn này như một sân khấu đáng nhớ nhất của họ:

“Khi nhận được lời mời của HRC, chúng tớ há hốc mồm, mắt chữ O mồm chữ A trong buổi tập tối hôm đó. Tất cả đều không dám tin rằng 1 show (to) như thế lại mời một ban nhạc mới toe còn chưa biết nhạc nhẽo ra làm sao để đánh set mở màn. Ảo quá!

Cả ban nhạc lao vào tập, nhanh chóng hoàn thành những bài hát đang làm dở, chọn nhanh vài bộ quần áo tử tế trong tủ đồ để sẵn sàng cho Mở Bát 2.

Lần đi diễn đầu tiên của Nghịch diễn ra như vậy đó, chúng tớ vừa sợ, vừa lo, vừa háo hức, phấn khích vì cơ hội đi diễn mở ra trước mắt.”

Nghịch
Một trong những buổi biểu diễn của Nghịch tại HRC

3. “Hết non!”, “EP Nghịch Ngợm” và lời khẳng định phong cách

2022, Nghịch phát hành MV “Hết Non!” và EP “Nghịch Ngợm” với những bài hát như “Yêu 0”, “Ngôi sao cô đơn”, “Ánh đèn đại lộ”... 

MV Hết Non!

 Bài hát Yêu 0 trong EP Nghịch Ngợm

 

Bằng những giai điệu mạnh mẽ, pop punk năng lượng kết hợp với ca từ ngông nghênh nhưng giàu suy tư của thế hệ cuối gen Y - đầu gen Z, Nghịch nhanh chóng thu hút sự chú ý của một bộ phận giới trẻ Hà Nội, đồng thời khẳng định màu sắc, cá tính âm nhạc riêng biệt.

2023, Nghịch tiếp tục cho ra mắt Kokoro - một bài hát cực đáng yêu, kể về tình đầu rạng rỡ của cô gái mới lớn. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên mà Nghịch kết hợp với một nghệ sĩ khác - Aki (vocalist và bassist của 7UPPERCUTS), đánh dấu bước chân đầu tiên tiếp cận thị trường âm nhạc miền Nam.

Kokoro - Nghịch ft. Aki (7uppercuts)

4. Những khó khăn của một band nhạc độc lập

Khởi đầu trong đại dịch Covid-19 không phải là khó khăn duy nhất của Nghịch.

Là một band nhạc độc lập, tức các thành viên trong band đều phải tự làm tất cả mọi thứ từ A - Z, Nghịch từng mất 6 tháng để có thể tìm được hướng đi và cách hoạt động phù hợp với các thành viên. Một band nhạc độc lập có thể hoạt động tất nhiên không chỉ có việc tập nhạc với nhau là xong, mỗi thành viên đều phải chia nhau từ việc sáng tác, sản xuất, thiết kế hình ảnh, trang phục cho đến truyền thông, định hướng ban nhạc.

Tuy nhiên, khó khăn nhất phải nói đến vấn đề kinh phí! Không có công ty chủ quan, không được đầu tư hàng tỷ đồng như nhiều ca sĩ chuyên nghiệp trên thị trường, Nghịch bắt đầu âm nhạc từ chính “tiền túi” của các thành viên. Mỗi người góp một chút để mua nhạc cụ, thu âm rồi quay MV. Đặc biệt là các thành viên đều có công việc và cuộc sống riêng bên ngoài âm nhạc nên họ lại càng phải cố gắng cân đối giữa đam mê và mối bận tâm cơm áo gạo tiền.

Thực tế không chỉ Nghịch, mà với tất cả các nghệ sĩ hoạt động độc lập khác thì tài chính đều là một vấn đề không nhỏ. Trước đây, trong một bài phỏng vấn, band nhạc số 1 Việt Nam hiện nay - “Ngọt” cũng từng chia sẻ gặp vấn đề về tài chính trong những năm đầu hoạt động.

Tuy không phải là một công ty âm nhạc nhưng TUBRR cũng đang từng ngày nỗ lực tiếp cận, hỗ trợ và đồng hành cùng với những nghệ sĩ độc lập đầy tiềm năng của nền âm nhạc Việt Nam.

5. Kế hoạch sắp tới của Nghịch

Chia sẻ với TUBRR, Nghịch cho biết cả band đang trong giai đoạn sáng tác và hoàn thiện album đầu tay. Trong đó, bài hát Mr.Rightt đã được phát hành dưới dạng audio và lyrics video hồi tháng 2 vừa qua.

Một vài bài hát sẽ tiếp tục được phát hành dưới dạng đĩa đơn trước khi ra mắt cả album vào giữa hoặc cuối năm nay.

 

TUBRR rất vui vì có thể đồng hành cùng với Nghịch trong quá trình ra mắt album lần này. Chúc album sẽ thành công tốt đẹp, được nhiều bạn trẻ đón nhận và Nghịch ngày càng có nhiều người yêu thích hơn nhé!


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Với cương vị đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái WOA Media, TUBRR trải qua 10 năm kinh nghiệm kết nối và hợp tác bền vững cùng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sở hữu mạng lưới rộng lớn và nằm trong hệ sinh thái đa dạng, TUBRR tự tin mang đến các giải pháp toàn diện cho các nhà sáng tạo.

blog-04-8-3
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: