4 kỹ năng cần thiết để trở thành Storyboard Artist

Storyboard Artist là người tạo ra một phác thảo tuần tự của hình ảnh như một phần của quá trình chuẩn bị cho việc quay phim, chương trình truyền hình, hoạt hình, trò chơi điện tử, music video và các sản phẩm truyền thông khác. Các Storyboard Artist đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất video, bởi họ là người làm việc chặt chẽ với đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch để giúp hình dung từng khung của một dự án. Vậy để trở thành một Storyboard Artist cần những kỹ năng gì? Cùng TUBRR tìm hiểu nhé!  

I. Storyboarding là gì?

Storyboarding là quá trình vẽ theo cốt truyện của một kịch bản video, tương tự như một cuốn truyện tranh. Việc này giúp những người sáng tạo về mặt hình ảnh có thể hình dung các nhân vật và hành động của câu chuyện một cách trực quan. Storyboard cũng giúp đạo diễn lập kế hoạch quay một chuỗi phân cảnh sao cho hợp lý. 

Đối với phim hoạt hình, người làm hoạt hình cũng dựa vào storyboard để tìm ra cách tạo hoạt ảnh tốt nhất cho chuỗi cảnh quay. Storyboard là yếu tố cần thiết đối với quá trình tiền kỳ và cho phép ekip lập kế hoạch trước khi quay, tiết kiệm thời gian và chi phí cho đội sản xuất.  

II. 4 kỹ năng cần thiết của một Storyboard Artist

  

1. Vẽ

Đương nhiên rồi! Người làm storyboard cần có kỹ năng vẽ hình ít nhất phải đạt mức ổn áp - không cần quá đẹp nhưng phải trực quan, rõ ràng, dễ hình dung, thể hiện được rõ môi trường và bối cảnh trong một khung hình. 

Storyboard Artist có thể kí họa nhanh chóng, đặc biệt là khi các đạo diễn thay đổi ý định về cách một cảnh quay. Điều quan trọng đối với các nghệ sĩ phân cảnh là phải thành thạo vẽ kỹ thuật số bằng phần mềm đồ họa, như Photoshop, Illustrator và InDesign.  

Vẽ đương nhiên là kỹ năng đầu tiên và tối quan trọng của một Storyboard Artist rồi!
Vẽ đương nhiên là kỹ năng đầu tiên và tối quan trọng của một Storyboard Artist rồi!

 

2. Quay phim

Các nghệ sĩ storyboard phải quen thuộc với cách máy quay hoạt động trong quá trình sản xuất phim để phỏng đoán chính xác nhất những gì máy quay sẽ nhìn thấy và các góc máy khác nhau.  

3. Giao tiếp

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật, các kỹ năng mềm - đặc biệt là kỹ năng giao tiếp - là rất cần thiết. Công việc của Storyboard Artist là giúp hiện thực hóa tầm nhìn của đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch. Do đó, Storyboard Artist phải trao đổi với nhóm sản xuất về nhu cầu của họ, diễn giải những nhu cầu đó trên bảng vẽ và thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi một cách hiệu quả.  

4. Kể chuyện

Kiến thức về kể chuyện bằng hình ảnh là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn trở thành một Storyboard Artist. Không chỉ cần kỹ thuật vẽ, bạn cần biết cách đọc hiểu, diễn giải một kịch bản và kết hợp hình ảnh vào một cốt truyện để truyền tải nó một cách trọn vẹn nhất.   


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

  • Quản lý nhà sáng tạo  
  • Hỗ trợ và phát triển kênh   
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
  • Nhượng quyền nhân vật   
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: