Album, EP và Single - Phân biệt các định dạng phát hành nhạc

Theo Ditto Music, từ 2016 đến 2021, trong khi số lượng album ra mắt liên tục giảm mỗi năm thì tỷ lệ phát hành EPs và Singles lại gia tăng đáng kể, chiếm đến 90,3% tổng sản phẩm âm nhạc vào năm 2021.  

Có thể thấy Single và EP đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường này. Vậy Album, EP và Single khác nhau như thế nào? Nghệ sỹ nên lựa chọn hình thức nào để phát hành tác phẩm của mình? Hãy cùng TUBRR tìm hiểu qua bài viết này nhé!    

Album, EP và Single - Phân biệt các định dạng phát hành nhạc
Album, EP và Single - Phân biệt các định dạng phát hành nhạc

I. EP - Album - Single khác gì nhau?  

Để phân biệt 3 khái niệm này chúng ta cần lưu ý 2 yếu tố quan trọng nhất là Số lượng bài hát Thời lượng.  

1. Single  

Single là một bài hát hoặc một bài hát chính được phát hành độc lập, thường làm đại diện để quảng bá cho một dự án âm nhạc lớn hơn như Album hoặc EP hay để tạo sự chú ý cho nghệ sỹ.  

  • Thời lượng: 1 ~ 3  bài hát  
  • Ví dụ: "Shape of You" của Ed Sheeran

2. EP (Extended Play)  

EP là một bộ sưu tập ngắn hơn Album, thường dùng để “trình làng" phong cách âm nhạc mới hoặc để cung cấp cho khán giả một cái nhìn sâu hơn so với một Single.  

  • Thời lượng: thường có từ 4 đến 6 bài hát với độ dài ~20 phút
  • Ví dụ: “It's Better If You Don't Understand” của Bruno Mars gồm 4 bài hát Somewhere in Brooklyn, The other side, Count on me, Talking to the moon là EP được ra mắt trước khi anh cho ra đời 3 album phòng thu của mình

3. Album  

Album có số bài hát và thời lượng dài nhất, được sử dụng để giới thiệu một dự án hoàn chỉnh của nghệ sỹ, mang lại một trải nghiệm toàn diện hơn cho người nghe.  

  • Thời lượng: Nhiều hơn 7 bài hát, độ dài từ 30 ~ 60 phút  
  • Ví dụ: "Thriller" của Michael Jackson
Album, EP và Single - Phân biệt các định dạng phát hành nhạc
Album, EP và Single

 

II. Nên phát hành theo Album hay EP?

Thật ra, không có một quy tắc nào phù hợp cho tất cả. Tuy nhiên, đối với các nghệ sỹ mới và tiềm năng, phát hành một EP là lựa chọn khá hợp lý trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Để quyết định phát hành theo Album hay EP, các nghệ sỹ nên cân bằng 3 yếu tố: ngân sách, khán giả và mục tiêu của cá nhân.

Đọc thêm: 5 điều nghệ sĩ cần biết trước khi phát hành nhạc

1. Ngân sách  

Với việc số bài hát của EP chỉ bằng 1 nửa so với Album, nghệ sỹ có thể tiết kiệm đáng kể các chi phí như thuê phòng thu, sản xuất, thuê nhạc cụ và các chi phí liên quan khác.  

2. Khán giả  

Một EP có xu hướng thu hút, tiếp cận khán giả mới trong khi một album lại hướng đến việc mang tới nhiều cảm nhận, trải nghiệm cho người nghe, giúp các giọng ca củng cố hình ảnh và gia tăng kết nối với các khán giả trung thành của mình.  

3. Mục tiêu cá nhân  

Bạn đang hướng đến mục tiêu gì trong việc phát hành tác phẩm của mình?  

Album thường được cho là dự án lớn, và quan trọng của những người làm nghề. Một album sẽ thể hiện rõ ràng phong cách, tầm nhìn của người thể hiện, từ đó khán giả có ấn tượng sâu đậm hơn với thần tượng của mình. Bên cạnh đó, tính thương mại của album cũng được đánh cao hơn do hiệu ứng của nó thường được kéo dài.  

Ngược lại, EP là một cách tốt để một nghệ sỹ mới giới thiệu sản phẩm của mình hoặc khi họ muốn thử nghiệm một “làn gió mới”. Chi phí sản xuất và thời gian ngắn là ưu điểm cực lớn để các tài năng có thể cân nhắc đầu tư.  

Đọc thêm: Cường BO.TH ra mắt EP Chợ Hàng Jazz

 

III. Các chiến lược phát hành nhạc

Chiến lược phát hành là một phần quan trọng trong việc tạo dựng thành công trong ngành công nghiệp âm nhạc.  

1. Phát hành đồng loạt  

Ngày nay, khán giả không chỉ còn nghe nhạc trên các nền tảng như Spotify, Apple Music, Zing Mp3,.... mà TikTok, hay Instagram chính là nơi phổ cập các xu hướng âm nhạc thịnh hành nhất. Xuất hiện trên nhiều nền tảng giúp bản nhạc của bạn được hiện diện mạnh mẽ và đồng đều trên các kênh, tăng khả năng tiếp cận người nghe.  

2. Phát hành dần dần  

Nếu bạn đang sở hữu 1 EP, hãy phát hành theo từng giai đoạn để tạo kỳ vọng và tương tác từ người nghe. Người hâm mộ bạn sẽ quan tâm và ngóng chờ từng sản phẩm âm nhạc của bạn.  

Đọc thêm: 10 bước để phát hành một album âm nhạc

3. Truyền thông trước - sau khi phát hành  

Đôi khi các nghệ sỹ quá chú trọng vào sản xuất tác phẩm mà quên đi yếu tố rất quan trọng, đó là Truyền thông. Đừng bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn nào, trước - trong - sau khi phát hành. Để trở nên nổi bật và “viral" trong thị trường âm nhạc cạnh tranh đầy khắc nghiệt hiện nay, nhiều ca sỹ trẻ còn tạo các xu hướng, thử thách, các điệu nhảy bắt mắt trên TikTok.  

4. Vì sao nên phát hành nhạc qua TUBRR?  

Không chỉ đưa âm nhạc của bạn lên mọi nền tảng nghe nhạc số, TUBRR còn sở hữu hệ thống kênh TikTok âm nhạc, sẵn sàng đăng tải miễn phí các bản nhạc này. Đội ngũ của TUBRR còn có thể tư vấn chiến lược marketing bài bản, cung cấp dịch vụ  bảo vệ bản quyền , bật kiếm tiền CID… Hãy liên hệ với TUBRR ngay để được tư vấn nhé!    

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY!

IV. Các định dạng phát hành nhạc khác  

Không chỉ dừng lại với EP, Album hay Single, đôi khi bạn còn nghe tới nhiều thuật ngữ khác và TUBRR cũng sẽ giải đáp ngay dưới đây.  

1. Mixtape  

Mixtape là sự kết hợp của “mix” (nghĩa là trộn lẫn) và “tape” (trong trường hợp này là băng cassette). Ban đầu, từ này dùng để chỉ một bản thu âm nghiệp dư. Về cơ bản đây là một bản tổng hợp các bài nhạc nhiều chủ đề. Trước đây, trong dòng nhạc hiphop và R&B, mixtape được coi như 1 album không chính thức do các nghệ sỹ tự thu âm và phát hành.  

Khác với Album, người ta thường cố gắng đưa vào một concept nào đó thì mixtape có phần vô tư, “tự phát”. Với mục đích phi thương mại, mixtape cũng không cần đầu tư quá chỉn chu như EP và Album.  

2. Compilation  

Các Compilation (bản ghi tổng hợp) thường bao gồm những bản nhạc đã được phát hành trước đó (Ví dụ như “Best Of” hoặc “Greatest Hits”), có thể đến từ một hay nhiều nghệ sĩ/ban nhạc. Đôi khi, có những bản compilation bao gồm các bài hát hoàn toàn mới.  

3. DJ Mix  

Là một thể loại dành riêng cho dòng nhạc điện tử, chưa một loạt các bài hát được remix bởi một DJ. Các bản phối lại này sẽ đem đến một phiên bản mới mẻ cho các ca khúc đã được ra mắt trước đó. Đồng thời, nó cũng “phô diễn" tài năng của DJ.  

4. Live Album  

Đây là bản ghi lại buổi biểu diễn trực tiếp của nghệ sỹ và ban nhạc trên sân khấu. Tuy chất lượng âm thanh khó có thể so sánh với các bản phòng thu nhưng Live Album lại mang tới nhiều cảm xúc do có những tiếng hò reo của khán giả, các màn tương tác và cả những cách xử lý bài hát cực “cuốn" của nghệ sỹ.  

5. Promo  

Promo là các bản thu được gửi đến những “người được chọn". Các producer thường gửi promo của mình đến các chuyên gia trong giới, các đồng nghiệp, DJ hay các đơn vị phát hành, những bên có sự quan tâm để tăng thêm hiệu ứng truyền thông bản phát hành chính thức, hoặc để nhận feedback từ những người này.  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo Phân phối Âm nhạc     

Để lan tỏa các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ được vươn mình ra thế giới, TUBRR phân phối và phát hành trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số. TUBRR có thể phát hiện các trường hợp vi phạm, đăng tải nhạc trái phép và kịp thời xử lý để bảo vệ bản quyền nội dung cũng như doanh thu cho các nghệ sĩ.
z5270449010528_4083d55fdd75d2ddccae727880f967b8-1
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: