Phân biệt các CMS trong MCN YouTube

CMS là một thuật ngữ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy CMS là gì, có những loại CMS nào, chức năng của CMS? Hãy cùng TUBRR tìm hiểu tất tần tật về CMS trong bài viết này nhé!  

I. CMS là gì?  

Trước khi giải thích CMS là gì, chúng ta cần hiểu trước về khái niệm MCN.  

MCN (Viết tắt của cụm Multi-channel Network) hay còn gọi là Mạng đa kênh - là một đơn vị trung gian đóng vai trò cầu nối giữa YouTube và Creator. Mô hình này được YouTube khuyến khích vì MCN là đầu mối, giúp YouTube dễ dàng hơn trong việc quản lý các nhà sáng tạo nội dung. Thay vì phải để ý hàng triệu chủ kênh riêng rẽ, thì họ chỉ cần làm việc với các MCN là xong.   

 

Tìm hiểu thêm: Mạng đa kênh là gì? Có nên tham gia MCN không?

MCN cũng là địa chỉ đáng tin cậy cho các nhà sáng tạo nội dung vì đây giống như “hậu phương” vững chắc, thay mặt Creator đứng ra làm việc với YouTube khi có các vấn đề phát sinh trên nền tảng, ngoài ra còn cung cấp rất nhiều dịch vụ giúp đỡ Creator như tư vấn chiến lược phát triển, hỗ trợ quảng bá kênh, support về kỹ thuật nếu cần,... Có thể nói, có MCN đồng hành, creator chỉ việc tập trung sáng tạo, còn lại việc gì khó, đã có MCN “giải cứu”!   

 

Trong MCN sẽ có các CMS, CMS là chữ viết tắt của Content Management System, còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung.    

II. Phân biệt các CMS trong một MCN YouTube  

1. Managed CMS (O&O CMS):  

 • Các kênh muốn tham gia vào Managed CMS cần phải tuân thủ chính sách YouTube, đảm bảo nội dung nguyên gốc và là nội dung chất lượng cao, có đầy đủ bản quyền (quyền sở hữu).  

2. Affiliate CMS:  

 • Quản lý và hỗ trợ đa dạng kênh.   
 • Các kênh liên kết phải tham gia Youtube Partner Program (được bật kiếm tiền) và tuân thủ chính sách của YouTube.  

3. Music CMS:  

 • Tương tự như Managed CMS nhưng là CMS dành riêng cho việc quản lý và phát triển nội dung âm nhạc và các kênh nhạc.  
CMS trong MCN YouTube
CMS trong MCN YouTube

III. Lợi ích của CMS  

CMS trong MCN YouTube
Affilate CMS và Managed CMS
 • Affilate CMS: có thể loại bỏ quyền của MCN bất cứ lúc nào tùy theo hợp đồng thỏa thuận  
 • Managed CMS: đảm bảo sự uy tín của các kênh trong CMS đối với YouTube. Kênh thuộc Managed CMS có nhiều đặc quyền hơn do MCN được YouTube ủy quyền quản lý kênh. Tuy nhiên, cần tìm hiểu và lựa chọn MCN đáng tin cậy để gia nhập. Đã có không ít trường hợp MCN không uy tín giữ kênh của nhà sáng tạo “làm con tin”.    
CMS trong MCN YouTube

IV. Kênh của bạn đang thuộc CMS nào?  

Chắc hẳn rất nhiều nhà sáng tạo thắc mắc: “Làm thế nào để check kênh của mình thuộc Managed CMS hay Affiliate CMS?”. Bạn hãy làm như sau để tìm câu trả lời:  

 • Truy cập YouTube Studio.  
 • Trong YouTube Studio , tại phần đầu của Dashboard  Status and Features , nếu phần này của bạn KHÔNG có nút “ REMOVE ACCESS ” thì kênh của bạn thuộc  Managed CMS , còn nếu kênh của bạn “REMOVE ACCESS”  thì sẽ thuộc  Affiliate CMS.  
Kênh của bạn đang thuộc CMS nào?
Kênh của bạn đang thuộc CMS nào? 

TUBRR - Thương hiệu MCN 10 năm uy tín tại thị trường quốc tế - chính thức xuất hiện tại Việt Nam!  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.  

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh  
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng  
 • Nhượng quyền nhân vật  
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  

 

Liên hệ ngay với TUBRR tại: