YouTube Shorts là gì? Nhà sáng tạo nên sử dụng Shorts hay TikTok

Sự ra đời và bùng nổ của TikTok đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các content ngắn. Điều này đã thúc đẩy YouTube phải phát triển tính năng YouTube Shorts vào năm 2020, cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn (tối đa 60 giây). Đây là một bước đột phá của YouTube để cạnh tranh với các nền tảng video ngắn khác như TikTok và Reels. Vậy YouTube Shorts và TikTok khác nhau như thế nào? Creators nên sử dụng Shorts hay TikTok? Hãy cùng TUBRR tìm hiểu qua bài viết này nhé!  

 

youtube-shorts-2
YouTube Shorts là gì? Nhà sáng tạo nên sử dụng Shorts hay TikTok?  

I. Điểm giống nhau giữa YouTube Shorts và TikTok  

Về cơ bản, cả hai đều là nền tảng chia sẻ video thời lượng ngắn, đa dạng nhiều thể loại nội dung từ giải trí, giáo dục, âm nhạc, thể thao, làm đẹp,... Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng dễ dàng tải lên và chia sẻ các video ngắn của mình, và có tính năng chỉnh sửa video trực tiếp trên ứng dụng. Bên cạnh đó, cả YouTube Shorts và TikTok đều có tính năng tìm kiếm và khám phá nội dung dựa trên sở thích và lịch sử xem video của người dùng. Hiện nay, cả YouTube Shorts và TikTok đều đang được các nhà sản xuất nội dung, các nhãn hàng và các nghệ sĩ sử dụng như một kênh quảng bá để tiếp cận với khán giả trên toàn thế giới.  

II. So sánh YouTube Shorts và TikTok  

youtube-shorts-3
So sánh YouTube Shorts và TikTok


Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng có một số khác biệt giữa YouTube Shorts và TikTok, ví dụ như cách tính toán thống kê lượt xem, thu nhập quảng cáo và hệ thống thuật toán cho nội dung. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa YouTube Shorts và TikTok:  

 • Thời lượng video: TikTok cho phép người dùng tải lên video dài tối đa 3 phút, trong khi YouTube Shorts chỉ giới hạn thời lượng video là 60 giây. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok cho phép người dùng tạo ra các nội dung phức tạp và chi tiết hơn, trong khi YouTube Shorts thích hợp cho những video ngắn và đơn giản hơn.  
 • Đối tượng khán giả: Mặc dù TikTok và YouTube Shorts đều hướng đến nhóm người dùng trẻ tuổi, nhưng TikTok được cho là phổ biến hơn ở nhóm tuổi từ 16 đến 24, trong khi YouTube Shorts có thể thu hút đối tượng khán giả rộng hơn.  
 • Hệ thống thuật toán: TikTok được đánh giá là có một hệ thống thuật toán mạnh mẽ và khái quát hơn so với YouTube Shorts. Điều này cho phép TikTok gợi ý nội dung phù hợp với từng người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, YouTube đã cam kết cải thiện thuật toán của Shorts để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.  
 • Nội dung: TikTok nổi tiếng với những video hài hước, vui nhộn, âm nhạc và nhảy múa, trong khi YouTube Shorts đa dạng hơn về nội dung, từ giáo dục, thể thao, làm đẹp, kỹ năng sống đến những vấn đề xã hội và nghệ thuật.  
 • Cài đặt ứng dụng: TikTok là một ứng dụng độc lập và bạn có thể tải chúng về từ App Store hay CH Play. Tuy nhiên YouTube Shorts đã nằm ngay trong ứng dụng YouTube có sẵn trên điện thoại của bạn.  
 • Chia sẻ nội dung: Trong khi TikTok cho phép người dùng tạo, xem và thậm chí chia sẻ video với bạn bè ngay trong ứng dụng thì YouTube Shorts không được định dạng như thế này. YouTube có thể cho phép người dùng tạo cả video dài và ngắn. Nhưng nó không được sử dụng làm nền tảng giao tiếp thông qua tin nhắn ngay lập tức. Mặc dù điều này nghe có vẻ bình thường và không phải chuyện to tát, nhưng đây lại là tính năng ghi điểm với tệp người dùng trẻ tuổi, những người có xu hướng chia sẻ ngay lập tức cho nhau xem những nội dung thú vị mà họ bắt gặp.  

1. Ưu điểm của YouTube Shorts  

Với lợi thế từ nền tảng YouTube lâu đời, YouTube Shorts sở hữu các ưu điểm độc đáo dưới đây. Dưới đây là một số ưu điểm của YouTube Shorts:   

 • Tích hợp sẵn trên ứng dụng YouTube: Người dùng không cần phải tải thêm ứng dụng mới để sử dụng YouTube Shorts, mà có thể truy cập trực tiếp từ ứng dụng YouTube hiện có.   
 • Dễ dàng tạo và chia sẻ nội dung: YouTube Shorts cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa video, cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, sáng tạo và chất lượng. Sau khi hoàn thành, người dùng có thể chia sẻ nội dung của mình trực tiếp trên YouTube hoặc các mạng xã hội khác.   
 • Âm thanh trên Shorts: Một điểm đặc biệt của Shorts là không những cho phép người dùng sử dụng âm thanh từ các Shorts khác mà còn có thể lấy các đoạn âm thanh từ các video YouTube hiện có trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất toàn cầu.   
 • Phổ biến trên toàn thế giới: YouTube là một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới, có hàng tỉ người dùng truy cập hàng ngày. Do đó, YouTube Shorts có tiềm năng tiếp cận với một lượng khán giả rộng lớn, giúp người dùng thu hút lượng người xem đáng kể.   
 • Tiềm năng kiếm tiền: YouTube Shorts đã chính thức được bật kiếm tiền để đảm bảo lợi ích và khuyến khích các nhà sáng tạo sáng tác các nội dung trên nền tảng.   
 • Hỗ trợ khách hàng và cộng đồng: YouTube đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng cộng đồng và hỗ trợ khách hàng, cho phép người dùng có nhu cầu truy cập dễ dàng và nhanh chóng đến các tài nguyên và hỗ trợ từ nhóm chuyên môn.  
image-12.png
Một số lợi thế của YouTube Shorts so với TikTok

2. Nhược điểm của YouTube Shorts  

Tuy sở hữu các ưu điểm là vậy nhưng rõ ràng, YouTube Shorts vẫn còn một vài hạn chế mà các creator nên lưu tâm:   

 • Cạnh tranh với TikTok: YouTube Shorts đang cố gắng cạnh tranh với TikTok, một ứng dụng vô cùng phổ biến trong thị trường video ngắn. Điều này có thể làm cho YouTube Shorts gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng mới và giữ chân những người dùng hiện có.  
 • Hạn chế thời lượng video: YouTube Shorts có giới hạn thời lượng video chỉ trong khoảng 60 giây, điều này giới hạn sự sáng tạo của các nhà sáng tạo nội dung khi muốn tạo ra các video dài hơn và phong phú hơn.  
 • Bộ công cụ chỉnh sửa video “thô sơ”: Tính năng chỉnh sửa của YouTube Shorts còn đơn giản, filter cơ bản tương tự như bộ filter chỉnh ảnh, chưa có điểm nhấn nổi bật, ấn tượng  
image-13.png
Nhược điểm của YouTube Shorts

3. TikTok và các ưu điểm  

 • Đa dạng thời lượng video: Khắc phục dần qua từng giai đoạn, TikTok giờ đây đã cho phép người dùng tạo ra các video có các độ dài linh hoạt, tạo ra một không gian sáng tạo tự do cho các nhà sáng tạo nội dung.   
 • Số lượng User đông đảo: Sự mới mẻ về nền tảng, nội dung, cũng như thời kì Covid đã là bàn đạp giúp TikTok nhanh chóng đạt được số lượng người dùng cực kỳ lớn.   
 • Thuật toán thông minh: TikTok có khả năng gợi ý video dựa trên lịch sử xem video của người dùng. Vì vậy, tính tương tác trên TikTok rất cao, tạo ra sự kết nối giữa khán giả và creators.   
 • Cộng đồng và xu hướng: TikTok có một cộng đồng sôi nổi với nhiều xu hướng được tạo ra trên platform này. Điều này giúp cho các nhà sáng tạo nội dung có thể dễ dàng tìm ra các ý tưởng cho nội dung của họ.   
 • Thu nhập từ nội dung sáng tạo: Có rất nhiều cách để kiếm tiền trên TikTok. Đó cũng là một trong những lý do để thu hút và giữ chân các content creators trên nền tảng này.  
So nguoi dung tiktok nhieu nhat the gioi
Top 10 quốc gia có số người trưởng thành dùng TikTok nhiều nhất thế giới (Theo: Datarepotal Tháng 01/2023) 
4. Một số hạn chế của TikTok  
 • Sự cạnh tranh khốc liệt: TikTok là một nền tảng cạnh tranh với rất nhiều tài khoản và nội dung đang được chia sẻ, điều này khiến cho việc tạo ra nội dung và tìm kiếm sự chú ý của khán giả trở nên khó khăn hơn.   
 • Nội dung không phù hợp: Nhiều nội dung trên nền tảng này đang gây ra các ý kiến trái chiều về sự phù hợp về tính pháp lý, thuần phong mỹ tục. Hiện nay TikTok đã tăng cường bổ sung, cập nhật Tiêu chuẩn cộng đồng, tuy nhiên vẫn còn nhiều video không lành mạnh vượt qua các vòng kiểm duyệt và tiếp cận tới nhiều người dùng.   
 • Sự bảo mật và quyền riêng tư: TikTok từng bị chỉ trích về việc thu thập dữ liệu người dùng một cách không minh bạch, và cho phép truy cập vào các thông tin nhạy cảm của người dùng.   
 • Sự phụ thuộc vào xu hướng và thị trường: TikTok là một nền tảng được xây dựng trên các xu hướng và sự thị trường hóa. Điều này có thể gây áp lực cho những người tạo nội dung để tạo ra nội dung thịnh hành và giữ vững sự nổi tiếng trên nền tảng này.  

III. Nền tảng Video ngắn nào dành cho bạn?  

Cả TikTok và YouTube Shorts đều là những nền tảng video ngắn đang rất phát triển và thu hút được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới, và cả 2 đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. TikTok là một nơi tuyệt vời, giúp nhà sáng tạo nội dung nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được khán giả biết đến rộng rãi. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh cũng rất khốc liệt và yêu cầu sự sáng tạo và đầu tư thời gian để tạo ra nội dung độc đáo. YouTube Shorts sẽ giúp nội dung của bạn dễ dàng phổ biến và tiếp cận người dùng trên toàn thế giới. Thế nhưng, do vẫn đang trong giai đoạn phát triển, YouTube Shorts vẫn chưa thực sự hoàn thiện để thu hút được người dùng và kích thích tương tác. Để quyết định phát triển trên nền tảng này, Nhà sáng tạo nội dung nên cân đối về nguồn lực của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.  

IV. Làm thế nào để Video Youtube Shorts của bạn phân phối tốt hơn?  

 • Chọn chủ đề nhiều người xem: Nếu chủ đề bạn làm được nhiều người quan tâm, Shorts của bạn sẽ có cơ hội được nhiều người xem hơn. Bạn cũng có thể gắn hashtag chủ đề để gia tăng tỷ lệ tiếp cận.   
 • Tiêu đề gợi sự tò mò: Tiêu đề của Youtube shorts cũng tương tự như Caption của TikTok vậy. Phần tiêu đề thu hút sẽ giúp tăng tương tác cho video, giúp người xem quyết định có nên xem Shorts của bạn hay không.  
 • Đăng khung giờ nhiều người xem: Với những khung giờ đăng có nhiều người xem, video của bạn sẽ dễ tiếp cận hơn. Bạn nên đăng video vào các khung giờ vàng “phổ biến”. Đồng thời, đừng quên đăng những video theo khung giờ cố định của mình. Việc đăng đều, thường xuyên và liên tục video hằng ngày sẽ giúp đạt hiệu quả tối đa.  
 • Tương tác với khán giả: Hãy trả lời bình luận của mọi người ở các Shorts của bạn, Một video có tần suất tương tác cao sẽ được xếp hạng cao hơn và xuất hiện trên trang chủ của Shorts.  

Đọc thêm:  6 cách nâng cấp nội dung Youtube Shorts bằng các công cụ sáng tạo mới nhất từ YouTube  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo tối ưu thu nhập  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh   
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
 • Nhượng quyền nhân vật   
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.    

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  👉 Tại đây        

Liên hệ ngay với TUBRR tại: