VFX là gì? Có những loại VFX nào?


Chắc hẳn mỗi lần xem phim điện ảnh, một trong những yếu tố khiến bạn trầm trồ luôn là kỹ xảo ảo diệu của các bộ phim. Vậy chúng được tạo ra như thế nào? Cùng TUBRR tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

VFX là gì?

Visual Effect (VFX) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ quá trình sử dụng công nghệ để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh nhằm mục đích nâng cao chất lượng hình ảnh cho cảnh quay có sẵn. VFX thường liên quan đến việc tích hợp giữa cảnh quay thực tế và hình ảnh nhân tạo để tạo ra môi trường trông thực tế nhất có thể cho bối cảnh video. Những video cần VFX thường là những phân cảnh quá nguy hiểm để thực sự quay hoặc những hình ảnh không tổn tại trong thế giới thực.

Nói một cách đơn giản thì, VFX là công cụ biến trí tưởng tượng của con người thành hình ảnh thực.

Có những loại VFX nào?

CGI VFX

Hiện nay, CGI (Computer Generated Imagery – hình ảnh do máy tính tạo ra) có thể nói là loại hiệu ứng hình ảnh phổ biến nhất, đến mức nhiều khán giả sẽ lầm tưởng rằng tất cả các hiệu ứng họ thấy trên phim đều là CGI. Lý do mà công nghệ này được các nhà sản xuất ưa chuộng là bởi chúng đỡ tốn kém hơn việc phải dựng các bối cảnh ngoài đời thực, hay giảm thiểu rủi ro trong những cảnh quay nguy hiểm cho diễn viên. Sự phát triển thần tốc của công nghệ cũng khiến cho những phân cảnh CGI trở nên sống động và chân thực đến nỗi khó mà phân biệt thật – giả.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của CGI sau 24 năm

Compositing

Compositing là việc kết hợp những cảnh quay thật trên phim trường với những hình ảnh được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau thông qua VFX, giúp khán giả có cảm giác như thể chúng đều là cảnh thực được thực hiện trên cùng một góc quay, màu sắc và điều kiện ánh sáng. Compositing có nhiều công đoạn khác nhau ví dụ như Keying, Matchmoving, Matte Painting, Tracking Green Screen, Rotoscoping, Rig Removal và CGI Compositing.

Tracking phông xanh là công nghệ tiêu biểu khi nhắc đến compositing.

Motion Capture

Tương tự như kỹ thuật quay rotoscoping cũ, các VFX artist ngày nay có thể áp dụng công nghệ ghi lại những chuyển động từ người thật sau đó đưa vào máy tính xử lý để tạo ra CGI chân thực hơn. Quá trình này được gọi là Motion Capture (hoặc mocap). Công nghệ này được dự báo sẽ dần trở thành xu hướng VFX phổ biến hàng đầu trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại cho bạn những kiến thức cơ bản về VFX. Để trở thành một VFX artist cần những yếu tố nào? Đón xem bài viết tiếp theo trên blog của TUBRR để tìm câu trả lời nhé!


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi