Các góc quay phim cơ bản cho người mới bắt đầu


Góc quay là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng chất lượng, phần nhìn của video. Giải thích đơn giản thì góc quay là góc nhìn từ máy quay tới chủ thể được quay sao cho chiều dài, chiều rộng và chiều sâu có thể cân xứng với chủ thể được quay. Các hình ảnh được thể hiện trong các góc quay đó cũng là những hình ảnh mà khán giả nhìn thấy trên màn ảnh nhỏ.

Nếu lựa chọn được những góc quay đẹp, không chỉ tôn được nhân vật, bối cảnh, mà còn nâng tầm video, đem lại chất thơ, chất điện ảnh, góp phần truyền tải thông điệp câu chuyện qua từng khung hình. Dưới đây là những góc quay cơ bản mà người mới bắt đầu nên tìm hiểu:

1. Establishing Shot – Góc quay toàn cảnh giới thiệu không gian

Thường được chọn là cảnh quay mở màn, Establishing shot cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về bối cảnh không gian, tone và mood của video.

2. High Angle Shot – Góc máy cao

Góc máy này sẽ đưa được toàn cảnh sự kiện, đem lại cái nhìn bao quát nhất. Áp dụng góc quay này sẽ giúp bạn tạo cảm giác mạnh mẽ về sự việc đang diễn ra trên video, đẩy cảm xúc của người xem lên đỉnh điểm, thu hút sự chú ý của khán giả.

3. Low Angle Shot – Góc máy thấp

Ngược lại với góc máy cao, Low Angle là góc máy thường dùng trong những cảnh cận hoặc cảnh nhóm. Chúng giúp khán giả tập trung vào một cảnh nhất định hay một nhân vật nào đó trong phim, ngoài ra, góc quay này còn có thể tạo sự kết nối đặt biệt giữa cảnh quay với khán giả đang xem.

4. Góc máy ngang

Góc máy ngang cũng diễn tả đầy đủ khung cảnh của thước phim như góc máy cao nhưng ít kịch tính hơn. Quay phim chuyên nghiệp thường sử dụng góc máy này để quay cận cảnh với mục đích chính là tạo tình huống và chuẩn bị đưa khán giả đến một cảnh tiếp nối có liên quan tới cảnh trước.

5. Dutch Angle Shot – Góc quay chéo

Tạo cho khán giả cảm giác chơi với, mất phương hướng khi xem

6. Close-Up – Quay cận

Góc quay cận là góc máy giúp diễn viên khoe đc kỹ năng diễn xuất tốt nhất, vì không còn điều gì khác trong khung hình khiến người xem phân tâm, máy quay lúc này chỉ tập trung vào từng biểu cảm trên khuôn mặt họ. 

7. Knee-level Shot – Góc máy ngang đầu gối

Đây cũng là một góc quay thấp, đặt góc nhìn tập trung ở vùng đầu gối của nhân vật. Góc này sẽ phù hợp nếu đạo diễn không muốn lộ mặt nhân vật ngay mà chỉ muốn người xem tìm hiểu về nhân vật cũng như không gian xung quanh của họ.

8. Góc quay ngang vai

Đây là góc máy có thể quay một lúc nhiều nhân vật khi cần sự thân mật giữa các nhân vật. Ví dụ khi họ trò chuyện, hay cùng nhau ăn cơm,.. thì góc ngang vai sẽ giúp người xem hiểu hơn về mối quan hệ, tình cảm của các nhân vật trong phim.

9. Static Shot – Cảnh tĩnh

Cảnh tĩnh là khi camera được đặt cố định trong khi thế giới trong khung hình vẫn chuyển động. Góc quay này tạo cảm giác như người xem đang được ngắm thế giới của nhân vật thông qua một khung cửa sổ. 


👉 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet Nam

👉 Ghé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không – Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi