Cập nhật về Xu hướng Tăng trưởng Chung của Thị trường MMO trong 2024

Theo thống kê mới nhất của Digital 2024, báo cáo thường niên về các xu hướng truyền thông xã hội do Meltwater và We are social công bố, lượng người dùng mạng xã hội trên toàn cầu đã vượt mốc 5 tỷ người (chiếm hơn 60% dân số), cụ thể lượng người dùng mạng xã hội đã tăng thêm 266 triệu trong năm qua, với mức tăng trưởng hằng năm là 5,6%. Đồng thời, chi tiêu cho quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội hiện đã cán mốc 207 tỷ USD. 

Vì vậy, thị trường MMO được dự đoán sẽ ngày càng phát triển. 

Dưới đây là thông tin tăng trưởng chung trên thị trường MMO:

I. Xu hướng content có sức tăng trưởng ở thời điểm hiện tại và dự đoán phát triển trong tương lai trên các nền tảng sáng tạo nội dung

1. Shorts - Video ngắn 

Video ngắn sẽ tiếp tục là xu hướng nội dung thịnh hành trên các nền tảng bao gồm Tiktok, YouTube, Reels.

Shorts - Video ngắn
YouTube Shorts - Video ngắn 

Đặc biệt, dạng nội dung này đang được YouTube tích cực đẩy mạnh. Dựa trên thống kê của Google Trends, sự quan tâm của người Mỹ dành cho YouTube Shorts đã tăng hơn 500% kể từ năm 2021 đến nay. Khảo sát của Statista cũng đã chỉ ra sự phát triển vượt bậc của tính năng này: Vào năm 2022, có 1,5 tỷ người dùng toàn cầu hoạt động hàng tháng trên YouTube Shorts và sau đó một năm, con số này tăng thêm nửa tỷ.

2. Xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực sáng tạo nội dung

Trong tương lai, AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sáng tạo nội dung của các creator/production team và định hình xu hướng truyền thông xã hội (AI của nền tảng sẽ dựa vào dữ liệu sử dụng mạng xã hội của người dùng để cá nhân hóa về sở thích sử dụng mạng xã hội của họ là gì, từ đó đề xuất nội dung và tối ưu hóa trải nghiệm). Cụ thể:

- Hỗ trợ sáng tạo nội dung:

  • Công cụ AI có khả năng sáng tạo nội dung tạo văn bản như Chat GPT, Bard, Bing AI, Jasper AI,…
  • Công cụ AI xử lý hình ảnh được nhiều người sử dụng còn có Adobe Firefly (beta) và Midjourney.
  • Công cụ AI hỗ trợ tạo video bằng D-ID, sáng tạo nhạc bằng Soundraw - công cụ sáng tác tiên tiến dành cho các nghệ sĩ.
Xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực sáng tạo nội dung
Xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực sáng tạo nội dung

- Định hình xu hướng truyền thông xã hội:

  • AI sẽ phân tích dữ liệu sử dụng mạng xã hội của mỗi cá nhân (tìm kiếm, lượt tương tác, …) để cá nhân hóa sở thích của người dùng. Từ đó, đề xuất những nội dung phù hợp.
  • Ngoài ra, AI còn đóng vai trò quan trọng trong việc lọc tin tức giả và nội dung tiêu cực bằng cách phát hiện và ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của các nền tảng cũng như bảo đảm an ninh mạng cho người dùng.

Xem thêm: Thông tin về tăng trưởng chung của thị trường MMO tháng 4/2024

3. Nội dung dạng dài đang được đẩy mạnh 

Người dùng đang có xu hướng tìm kiếm thông tin trên các nền tảng mạng xã hội nhiều hơn là sử dụng Google hay các trang web tìm kiếm khác. Điều này dẫn tới các nội dung mà một nhãn hàng hay thương hiệu muốn truyền tải cũng cần đầy đủ và chi tiết hơn để giải đáp được các thắc mắc của khách hàng.

Nội dung dạng dài đang được đẩy mạnh
Nội dung dạng dài đang được đẩy mạnh 

Do đó, bên cạnh việc sản xuất các nội dung short-form thì các nền tảng cũng đang thử nghiệm việc cho phép đăng tải các video với thời lượng dài hơn. Ví dụ, Instagram Reels có thể dài tới 15 phút, TikTok cũng đang thử nghiệm độ dài đó, còn X (Twitter) đã triển khai chương trình đăng ký trả phí để có thể tải lên video dài tối đa hai giờ.

4. Dạng Photo Dumps đang thịnh hành

Dạng Photo Dumps đã được người dùng sử dụng từ rất lâu trên Instagram, thì thời gian gần đây trên Tiktok dạng nội dung này đã bắt đầu trở nên phổ biến. Photo Dumps cho phép người dùng có thể chia sẻ nhiều ảnh, video trong một bài đăng. Người dùng có thể chia sẻ những hình ảnh đời thường hoặc một câu chuyện nào đó với nhiều ảnh/videos (có thể kèm theo text) và lồng ghép nhạc.

Dạng Photo Dumps đang thịnh hành
Dạng Photo Dumps đang thịnh hành

II. Tính năng mới của YouTube

1. Dream Screen

Tính năng này dành cho YouTube Shorts.

Creators chọn tạo video ngắn - viết ý tưởng của mình ở ô hướng dẫn - chọn Create. AI trên YouTube sẽ tự động tạo video theo ý muốn của bạn.

2. YouTube Create

YouTube Create là một ứng dụng dành cho điện thoại do YouTube tạo ra nhằm hỗ trợ creator trong việc edit video.

Tuy nhiên, ứng dụng này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm trên Android tại một số thị trường chọn lọc. Ứng dụng miễn phí này có thể dùng để tạo video ngắn hoặc video dài hơn, cho phép người sáng tạo chỉnh sửa, tạo nhạc nền, thêm phụ đề,... — tất cả đều được thực hiện ở trên điện thoại.

3. Aloud 

Đây là một công cụ AI cho phép creators dubbing video thành nhiều ngôn ngữ khác, từ đó có thể giúp nội dung của họ tiếp cận đối tượng khán giả trên toàn thế giới.

4. Posts-only feed

- Dành cho điện thoại.

- Nhằm hỗ trợ Creators và người xem có thể tương tác với nhau thuận tiện hơn, YouTube đã thêm thẻ Community trên thiết bị di động. Người dùng có thể truy cập vào trang này thông qua danh sách video trên trang chủ khi nhấp vào nút “Xem tất cả bài đăng” xuất hiện ở 1 số bài đăng cộng đồng. 

5. Community Clips Self

Creator bây giờ có thể tạo video tổng hợp từ các đoạn video hàng đầu trên kênh của mình, và video đó sẽ xuất hiện ở trên trang YouTube của họ. Cách này giúp người xem dễ dàng khám phá nội dung của kênh và thúc đẩy họ subscribe kênh. 

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập vào thẻ “Customization” trên YouTube Studio
  • Bước 2: Chọn “Add Section” 
  • Bước 3: Chọn “Add Top Community Clips” - Chọn “Publish”

Các đoạn video hàng đầu trên kênh sẽ được tổng hợp trong 1 video và đăng công khai trên kênh (các đoạn video sẽ được sắp xếp theo lượt xem và độ mới).


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Với cương vị đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái WOA Media, TUBRR trải qua 10 năm kinh nghiệm kết nối và hợp tác bền vững cùng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sở hữu mạng lưới rộng lớn và nằm trong hệ sinh thái đa dạng, TUBRR tự tin mang đến các giải pháp toàn diện cho các nhà sáng tạo.

blog-04-8-3
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: