14 ngách nội dung YouTube dễ kiếm tiền 2024

Với hàng triệu người dùng mỗi ngày, YouTube không chỉ là nơi lý tưởng để chia sẻ kiến thức và giải trí, mà còn là một cơ hội đầy hứa hẹn để kiếm tiền. Hãy cùng TUBRR khám phá ngay các ngách nội dung YouTube đang “làm mưa làm gió” và đem về lợi nhuận kỷ lục!  
 

I. Làm thế nào để tìm được một ngách nội dung YouTube có lợi nhuận cao?

Việc đo lường những ngách nào mang lại lợi nhuận cao nhất là điều khó khăn. Đó là vì số tiền người dùng YouTube kiếm được phụ thuộc vào một số điều:

  • Ngách nội dung
  • Chiến lược kiếm tiền
  • Sự tương tác của khán giả
  • Chất lượng nội dung
  • Thời lượng video
  • Vị trí địa lý

Đó cũng là lý do tại sao số tiền YouTube trả cho bạn mỗi lượt xem lại khác nhau.

Tuy nhiên, làm điểm chuẩn, có thể sử dụng CPM - Cost per Mille. Đây là số liệu về số tiền nhà quảng cáo trả cho YouTube cho 1.000 lượt xem quảng cáo thông qua chương trình Google AdSense.

Điều quan trọng là phải phân biệt điều này với RPM hoặc Revenue per Mille. RPM là số tiền mà YouTuber thực sự nhận được cho 1.000 lượt xem video.

CPM cho thấy mức độ quan tâm của các nhà quảng cáo trong việc đầu tư vào nội dung trong một phân khúc nhất định để tiếp cận khán giả của những người sáng tạo trên YouTube này. Sự quan tâm này càng mạnh thì việc kiếm tiền từ kênh của bạn nhìn chung càng dễ dàng.

Điều này không chỉ mang lại doanh thu quảng cáo mà còn cho các chương trình affiliate, hợp tác thương hiệu và tài trợ của người hâm mộ. Và đối với nhiều người sáng tạo, những luồng doanh thu này quan trọng hơn nhiều so với quảng cáo.

Điều đó nói lên rằng, đây là 14 ngách nội dung YouTube có lợi nhuận cao nhất tính theo CPM.

II. 14 ngách nội dung YouTube có lợi nhuận cao nhất

1. MMO - Make Money Online

MMO là viết tắt của Make Money Online, có nghĩa là kiếm tiền online. Hiểu đơn giản là cách bạn sử dụng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet để thực hiện các công việc nhằm mục tiêu kiếm được tiền. 

Đầu tiên, lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất trên YouTube là các chiến lược MMO. Vô số người truy cập YouTube để tìm hiểu cách tạo thêm nguồn thu nhập trực tuyến. Và khá nhiều người sáng tạo trên YouTube sẵn sàng chia sẻ kiến thức chuyên môn của họ.

Trung bình, những người sáng tạo trong lĩnh vực này nhận thấy CPM cao nhất là 13,52 USD.

Một số ngách của ngách thậm chí còn mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Nội dung tập trung vào việc MMO thông qua tiếp thị liên kết (affiliate marketing) có thể đạt mức CPM lên tới 22 USD.

MMO - Make Money Online
Video chủ đề MMO - Make Money Online

2. Digital Marketing

Tiếp theo, Digital Marketing có tiềm năng thu nhập cao thứ hai trên YouTube. Ví dụ: Social media marketing có tỷ lệ CPM trung bình là 12,52 USD.

Điều đó thực sự không có gì đáng ngạc nhiên: 

Các Digital marketers biết chính xác cách giới thiệu và bán những gì họ làm – chẳng hạn như thông qua YouTube SEO. Mặt khác, họ hướng đến đối tượng là các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ. Đối với các nhà quảng cáo và nhà tài trợ, đây là đối tượng mục tiêu rất có giá trị. Với tư cách là người sáng tạo nội dung trong lĩnh vực này, việc đa dạng hóa các kênh của bạn cũng đặc biệt dễ dàng.

Digital Marketing
Video chủ đề Digital Marketing

3. Tài chính cá nhân và đầu tư

Không giống như hai kênh trước, các kênh tài chính cá nhân ít tập trung vào việc kiếm tiền bằng cách hối hả và cải thiện hoạt động marketing của bạn. Thay vào đó, họ chỉ cho bạn cách quản lý – và đầu tư – số tiền bạn có.

Các kênh trong lĩnh vực này đưa ra lời khuyên về mọi thứ, từ thuật ngữ thị trường chứng khoán đến kiếm tiền thông qua tiền điện tử - crypto. Với số tiền lên tới 12 USD, những người sáng tạo nội dung này đang nhận được một trong những tỷ lệ CPM cao nhất trên YouTube.

Tài chính cá nhân và đầu tư
Video chủ đề Tài chính cá nhân và đầu tư

4. Nội dung giáo dục

Xếp thứ tư là một hạng mục khá rộng – nội dung giáo dục. Một số kênh YouTube có lượt đăng ký nhiều nhất hiện tập trung vào nội dung giáo dục dành cho trẻ em.

Nhưng các chủ đề dành cho người lớn cũng có nhu cầu cao, từ các kênh lịch sử và khoa học đến cách sử dụng Microsoft Office. Video hướng dẫn và khóa học là một số video YouTube phổ biến nhất trên toàn bộ nền tảng. Trung bình, các YouTuber trong lĩnh vực này có tỷ lệ CPM là 9,89 USD.

Bất chấp cách YouTube hạn chế quảng cáo trên nội dung dành cho trẻ em, nội dung giáo dục vẫn là một ngách có lợi nhuận rất cao.

Nội dung giáo dục kênh Wolfoo
Nội dung giáo dục kênh Wolfoo

5. Công nghệ và xe

Một lĩnh vực có thu nhập cao khác là công nghệ, đặc biệt là ô tô và đồ dùng công nghệ.

Cho dù đó là bài review về chiếc iPhone mới nhất, so sánh giữa máy ảnh Nikon và Fuji hay lái thử chiếc BMW mới, các nhà quảng cáo đều yêu thích nội dung công nghệ.

Tuy nhiên, trong phân khúc này có nhiều mức giá CPM khác nhau. Ví dụ: YouTuber chụp ảnh có tỷ lệ CPM cao khoảng 7,31 USD, trong khi CPM trung bình cho các kênh ô tô là khoảng 4,32 USD. Đối với các kênh công nghệ nói chung, nhà quảng cáo trả 2,39 USD cho mỗi 1.000 lượt xem quảng cáo.

Video review xe ô tô
Video review xe ô tô

6. Phong cách sống

Một trong những loại nội dung phổ biến nhất trên YouTube là chủ đề về phong cách sống. Người xem thích theo dõi hành trình và sự nghiệp của người khác, xem qua nhà của họ và theo dõi các mối quan hệ của họ.

Trung bình, YouTuber làm về phong cách sống có CPM là 3,47 USD. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ở đây có rất nhiều sự khác biệt và rất nhiều sự cạnh tranh. Xét cho cùng, có rất nhiều người sáng tạo nội dung phong cách sống, từ những người làm vlog review biệt thự đến những du học sinh chia sẻ trải nghiệm của họ.

Điều làm cho lĩnh vực này trở nên đặc biệt là những trải nghiệm mà mọi người chia sẻ có thể mang tính cá nhân như thế nào. Điều này tạo ra sự đồng cảm và cảm giác kết nối, thậm chí là của một cộng đồng lớn.

Người xem có thể không thực sự khao khát một lối sống tương tự nhưng nhiều người tìm kiếm nguồn cảm hứng từ cuộc sống của người khác. Và bất cứ nơi nào sản phẩm và dịch vụ xuất hiện, đều có tiềm năng cho các nhà quảng cáo – và khả năng kiếm tiền.

Chủ đề về phong cách sống
 Chủ đề về phong cách sống

7. Làm đẹp và makeup

Mặc dù sự cạnh tranh rất lớn nhưng các kênh được sản xuất tốt sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của các brands. Nhìn chung, các YouTuber làm đẹp có CPM cao hơn $3 một chút. Phần lớn điều này là do nội dung đề cập đến sản phẩm một cách tự nhiên. Các dòng sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, sản phẩm dành cho tóc - tất cả những thứ này và nhiều thứ khác liên tục được hiển thị trong các bài đánh giá, cách làm tóc và hướng dẫn trang điểm.

Chủ đề giảm cân cũng có thể coi là làm đẹp, và đáng chú ý là nó có CPM lên tới 10 USD.

Video chủ đề Làm đẹp và makeup
Video chủ đề Làm đẹp và makeup

8. Nấu ăn

Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid, các kênh nấu ăn đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Ngày càng có nhiều người tìm đến YouTube để tìm cảm hứng về công thức nấu ăn, nâng cao kỹ năng làm bếp hoặc để xem những món ăn tuyệt vời của người khác.

Các kênh nấu ăn mang lại lợi nhuận khá cao xét về tỷ lệ CPM, với giá trị trung bình là 2,50 USD.

Kênh YouTube nấu ăn
Kênh YouTube nấu ăn

9. Thể hình và fitness

Giống như các kênh nấu ăn, nội dung về thể dục và thể hình đã có mức độ phổ biến tăng lên đáng kể. Từ thói quen tập gym và yoga cho người mới bắt đầu cho đến các chủ đề rất cụ thể – chẳng hạn như nhảy dây có trọng lượng để phát triển cơ bắp – khán giả YouTube đổ xô đến các kênh giúp họ đạt được mục tiêu về thể hình của mình.

Ngách nội dung này có CPM trung bình là 1,60 USD.

Kênh YouTube fitness
Kênh YouTube fitness

10. Game

Tiếp theo là trò chơi điện tử - gaming - một trong những lĩnh vực lớn nhất trên YouTube. Cho dù đó là bài review, hướng dẫn nâng cao, livestream hay đơn giản là video gaming với lời bình luận hấp dẫn, nội dung trò chơi có thể kiếm được vài triệu lượt xem cho những người đam mê YouTube.

Nhiều triển lãm trò chơi hiện dành không gian cho những người sáng tạo nội dung video, điều này cũng đã đưa họ trở thành một trong những sự kiện lớn nhất của YouTuber.

Trên thực tế, một số kênh được đăng ký nhiều nhất và YouTuber có thu nhập cao nhất, chẳng hạn như PewDiePie, thuộc lĩnh vực trò chơi. Trung bình, những người sáng tạo nội dung trong lĩnh vực trò chơi có CPM là khoảng 1,40 USD.

Video chủ đề gaming
Video chủ đề gaming

11. Hài hước, thử thách và pranks

Các kênh này phát triển nhờ hoạt động giải trí thuần túy: Người xem thưởng thức các tiểu phẩm vui nhộn, thử thách, trò đùa, quà tặng bất ngờ và nội dung hài hước khác.

Nhu cầu được cười là khá phổ biến nên những người sáng tạo này thu hút nhiều đối tượng người xem, từ thanh thiếu niên đến người lớn. Sự đa dạng này - đặc biệt là về thu nhập - làm giảm tiềm năng CPM phần nào, nhưng trung bình vẫn dao động ở mức khoảng 1 USD.

Video chủ đề Pranks
Video chủ đề Pranks

12. ASMR 

Có một số ngách khá độc đáo, và có rất ít liên quan đến lifestyle và thế giới sản phẩm. Tất cả các kênh này đều nhằm mục đích kích thích giác quan tạo ra cảm giác tích cực.

Nội dung ASMR đặc biệt tập trung vào âm thanh hoặc hình ảnh nhẹ nhàng nhất định. Nhiều người cảm thấy những điều này thật êm dịu và dễ chịu, hoặc thậm chí cảm thấy ngứa ran dễ chịu (“phản ứng kinh tuyến cảm giác tự trị” hay ASMR thích hợp).

Giống như các kênh hài hước, đây là môi trường tuyệt vời để hiển thị một số loại quảng cáo và sản phẩm nhất định. CPM cho chủ đề này trung bình khoảng 3,50 USD.

Video chủ đề ASMR
Video chủ đề ASMR

13. Động lực & Tâm linh

Mặc dù có rất nhiều thế giới quan trong ngách này, nhưng điểm chung của họ là tập trung vào việc trau dồi bản thân. Những kênh này phục vụ cho những cá nhân đang tìm kiếm sự phát triển cá nhân, sự bình yên nội tâm và động lực để vượt qua thử thách.

Các nhà quảng cáo và nhà tài trợ nhận ra giá trị của việc tiếp cận những người xem được đầu tư vào sức khỏe cá nhân và sự tự hoàn thiện của họ. Do đó, CPM trung bình cho các kênh này thường nằm trong khoảng từ 2,50 USD - 4,00 USD.

Video chủ đề truyền động lực
Video chủ đề truyền động lực

14. Du lịch

Du lịch là nơi nhà sáng tạo nội dung tập trung vào việc chia sẻ trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc, đưa người xem vào những chuyến phiêu lưu trên khắp thế giới.

Sau một trận đại dịch ảnh hưởng đến cả những khán giả thích đi du lịch, các doanh nghiệp phục vụ họ và bản thân những nhà sáng tạo, ngách này lại một lần nữa phát triển mạnh mẽ.

Đối với các YouTuber du lịch, CPM kênh của họ là khoảng trên 2 USD.

Video chủ đề du lịch
Video chủ đề du lịch

III. Kết luận

Không phải tất cả các ngách đều được tạo ra như nhau. Nếu mục đích chính của bạn trên YouTube là tạo thu nhập thì bạn cần tính đến điều đó khi bắt đầu kênh của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần tính đến số tiền bạn cần đầu tư vào việc tạo nội dung trong từng lĩnh vực và mức độ cạnh tranh khốc liệt như thế nào.

Cuối cùng, bạn cần cân nhắc cẩn thận tất cả những yếu tố này với niềm đam mê và sở thích của bản thân. Chỉ khi đó bạn mới có thể chọn được ngách nội dung phù hợp với mình.


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị      

Với cương vị đối tác chiến lược nằm trong hệ sinh thái WOA Media, TUBRR trải qua 10 năm kinh nghiệm kết nối và hợp tác bền vững cùng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sở hữu mạng lưới rộng lớn và nằm trong hệ sinh thái đa dạng, TUBRR tự tin mang đến các giải pháp toàn diện cho các nhà sáng tạo.

blog-04-8-3
Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: