Chân dung khách hàng là gì? Cách xây dựng chân dung khách hàng chính xác

Chân dung khách hàng là sự mô tả chi tiết, bán hư cấu về khách hàng mục tiêu của bạn, được xác định bằng dữ liệu định tính và định lượng về khách hàng hiện tại và nghiên cứu thị trường. Vậy làm sao để xác định được “Persona” cho khách hàng của mình? Cùng TUBRR tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé: 

Tại sao bạn cần xây dựng chân dung khách hàng

 Chân dung không chỉ đơn giản là mô tả đối tượng của bạn; những hiểu biết sâu sắc về tính cách, sở thích và hành vi của người mua có thể được tận dụng để đưa ra những quyết định kinh doanh tốt hơn. Cuối cùng, tính cách người mua được xây dựng tốt sẽ giúp bạn hiểu khách hàng lý tưởng của mình và mục tiêu của họ, cung cấp hướng dẫn về cách điều chỉnh chiến lược tiếp thị của bạn, hướng dẫn phát triển sản phẩm và giúp bạn ưu tiên thời gian của mình.Khi được thực hiện tốt, chân dung người mua cực kỳ có giá trị cho hoạt động tiếp thị. Họ có thể giúp bạn tìm ra những lỗ hổng trong nội dung bạn tạo. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng chân dung người mua để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp. Người mua personas thậm chí có thể giúp bạn tính toán chi tiêu quảng cáo.  

Các bước tạo chân dung khách hàng

1. Tiến hành nghiên cứu

 Nghiên cứu tạo thành nền tảng cho tính cách của bạn. Phân tích dữ liệu từ khách hàng hiện tại của bạn và tiến hành nghiên cứu thị trường để tìm ra khách hàng lý tưởng của bạn là ai. Kết hợp dữ liệu nhân khẩu học, hành vi và tâm lý sẽ mang lại kết quả tốt nhất — bạn phân tích càng nhiều loại dữ liệu, tính cách người mua của bạn sẽ càng toàn diện. Bạn có thể thu thập dữ liệu từ khách hàng hiện tại của mình thông qua CRM và tiến hành nghiên cứu thị trường thông qua khảo sát, phỏng vấn và cơ sở dữ liệu trả phí. Thông tin chi tiết từ nghiên cứu và phân tích của bạn sẽ giúp bạn tìm ra thông tin chính như nhân khẩu học, quy mô doanh nghiệp, chức danh hoặc vị trí công việc, mục tiêu và mục tiêu, thách thức và điểm yếu. 

2. Đặt câu hỏi đúng

 Tham khảo danh sách các câu hỏi của bạn để hướng dẫn bạn trong quá trình tạo chân dung người mua. Một danh sách cơ bản các câu hỏi có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Nghề nghiệp của họ là gì?
  • Một ngày điển hình trong cuộc sống của họ trông như thế nào?
  • Họ đi đâu để biết thông tin?
  • Làm thế nào để họ muốn có được hàng hóa và dịch vụ?
  • Điều gì là quan trọng đối với họ khi lựa chọn một nhà cung cấp?
  • Họ coi trọng điều gì nhất?
  • Mục tiêu của họ là gì?

 

3. Đi sâu vào sở thích, mục tiêu và khó khăn của khách hàng

 Chìa khóa để tạo chân dung người mua hữu ích là hiểu khách hàng của bạn đến từ đâu và tập hợp thành một câu chuyện. Tính cách người mua của bạn không chỉ là tập hợp các điểm dữ liệu; bằng cách kể ra một câu chuyện dựa trên nghiên cứu, bạn nhân cách hóa khách hàng của mình. Sở thích của khách hàng của bạn có thể bao gồm mọi thứ từ podcast đến TikTok. Khi bạn có nền tảng, bạn có thể đi sâu vào các mục tiêu và mục tiêu của họ. Họ muốn đạt được điều gì cho doanh nghiệp của họ? Những thách thức đang cản đường họ là gì? 

4. Phản ánh tính cách khách hàng vào sản phẩm

 Lập bản đồ tính cách người mua cho sản phẩm của bạn là một bước quan trọng. Làm như vậy, bạn sẽ hiểu cách giải quyết cho khách hàng. 

Chân dung khách hàng gồm những yếu tố nào?

Tên mô tả

Hãy đến với một tên mô tả cho khách hàng của bạn. Bạn có thể sử dụng họ và tên thực tế hoặc một biệt danh vui nhộn như “Marketing Mary” hoặc “Social Media Sara”.

Nghề nghiệp

Khách hàng của bạn cần một nghề nghiệp. Xác định chức danh công việc của khách hàng và ngành mà họ làm việc. Cũng nên lưu ý nếu họ là người ra quyết định.

Nhân khẩu học

Thông tin nhân khẩu học cơ bản như tuổi tác, giới tính, giáo dục và thu nhập rất hữu ích để xác định.

Sở thích

Bao gồm sở thích của họ. Họ sử dụng phương tiện truyền thông nào? Sở thích của họ là gì?

Mục tiêu và mục đích

Xác định mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của họ. Họ muốn đạt được điều gì cho doanh nghiệp của họ? Làm thế nào để họ có kế hoạch để đạt được điều đó?

Pain point

Xác định “nỗi đau” của họ — điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sản phẩm của bạn có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng như thế nào.


 Liên hệ ngay với TUBRR tại Fanpge: TUBRR Viet NamGhé thăm Group Kiếm tiền từ Youtube có khó không - Cộng đồng chuyên môn chất lượng hàng đầu cho Youtuber tại Việt Nam để trao đổi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về việc sáng tạo nội dung trên Youtube.