Podcast và vai trò trong chiến lược Marketing

Sự phổ biến của Podcast đang tăng lên theo cấp số nhân trong vài năm trở lại đây. Theo báo cáo của Statista, đến hết năm 2022, ước tính số lượng người nghe Podcast sẽ chiếm hơn 20% tổng lượng người sử dụng Internet trên toàn thế giới, tức khoảng 424 triệu người. Đây chính là một cơ hội không thể bỏ qua để các doanh nghiệp, thương hiệu cân nhắc đưa Podcast vào chiến lược Marketing. Nhưng trước khi đi sâu vào những lý do vì sao nên lựa chọn Podcast, hãy cùng TUBRR tìm hiểu rõ hơn về công cụ đầy tiềm năng này nhé!  

Podcast đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing
Podcast đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing

I. Podcast là gì?  

Podcast là một tệp âm thanh kỹ thuật số thường là miễn phí, được đăng tải trên các nền tảng Internet mà người dùng có thể dễ dàng truy cập.   

Nếu như trước đây radio chỉ phát các chương trình theo lịch có sẵn, thì Podcast cho phép người nghe có thể tự do lựa chọn nội dung họ yêu thích bất cứ lúc nào, thậm chí là tua đi tua lại hoặc tải về máy để nghe offline.  

II. Lợi ích của Podcast trong chiến lược Marketing  

1. Cho phép kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi  

Không giống như video hay TV, Podcast được xem là một nội dung ít gây phân tâm, tức khán giả có thể bật nó trong lúc đang lái xe, đang nấu ăn, thậm chí là đang học bài hay làm việc. Nếu khéo léo lồng ghép thông điệp truyền thông vào Podcast, thương hiệu hoàn toàn có thể kết nối hay giao tiếp với khách hàng mục tiêu ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào mà không cần phải cố gắng thu hút sự chú ý của họ.  

2. Chi phí triển khai thấp  

Podcast có thể được tạo ra ở mọi nơi. Một số người làm Podcast trong studio, một số khác làm ở nhà, thậm chí là làm ngay trên đường phố. Chỉ cần một thiết bị điện thoại di động và ứng dụng cắt ghép âm thanh là đã có thể thu âm và hoàn thiện một nội dung Podcast. Thậm chí cũng không cần chuẩn bị trước kịch bản chi tiết, bạn có thể dễ dàng triển khai Podcast dưới dạng đoạn hội thoại tự nhiên giữa người dẫn chương trình và khách mời.   

3. Đem lại hiệu quả chuyển đổi cao  

Trong một cuộc khảo sát với 300.000 người tham gia, có tới 71% trả lời rằng họ đã ghé thăm website của nhà tài trợ khi nghe về nó trên chương trình Podcast và 63% xác nhận là đã mua sản phẩm mà người dẫn chương trình hay podcaster quảng cáo.   

Lý giải cho sự hiệu quả này của Podcast là vì chúng không có quảng cáo xen ngang như TV hay các dạng nội dung thông thường gây phân tâm và phiền toái cho khản giả. Các thông điệp về sản phẩm và thương hiệu thường được tích hợp một các rất tự nhiên, chẳng hạn như người dẫn chương trình thảo luận, trao đổi với khách mời về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Các cuộc hội thoại, trò chuyện, tương tác này giúp người nghe cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiếp nhận các thông điệp quảng cáo cũng như kết nối sâu sắc hơn với thương hiệu.  

4. Tiếp cận được đối tượng thuộc thị trường ngách  

Podcast thường xoay quanh một chủ đề nhất định và hướng đến một nhóm người nghe cụ thể. Ví dụ series “Vietnam Innovators” của Podcast Vietcetera có nội dung xoay quanh các câu chuyện khởi nghiệp, marketing, kinh doanh… dành cho đối tượng doanh nhân hoặc những người làm kinh tế tại Việt Nam. Podcast tiếng Anh của BeBetter lại hướng đến các bạn trẻ có nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng nghe.   

Nếu không tự sản xuất Podcast, doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu thông qua việc hợp tác với các chương trình Podcast khác có chung tệp khán giả hoặc chủ đề nội dung. Chẳng hạn các công ty tài chính, chứng khoán, đầu tư… có thể tài trợ cho Vietcetera trong Podcast “The money date” - một series chia sẻ kinh nghiệm về tài chính cá nhân dành cho người trẻ.  

5. Khả năng tích hợp đa nền tảng  

Bên cạnh việc có thể đăng tải cùng một tệp nội dung âm thanh lên nhiều nền tảng và mạng xã hội khác nhau thì Podcast cũng có thể được biến hóa một cách linh hoạt thành định dạng chữ hay video. Ví dụ như đăng tải kịch bản Podcast lên website như một bài blog hay rút gọn lại thành một email marketing. Podcaster cũng có thể livestream trực tiếp buổi nói chuyện với khách mời trong Podcast hay ghi hình lại quá trình thu âm, lồng ghép hình ảnh tạo thành một video hoàn chỉnh để đăng tải lên YouTube, Facebook, TikTok…  

Khả năng tích hợp này của Podcast giúp thương hiệu gia tăng cơ hội xuất hiện và ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng mục tiêu mà không mất quá nhiều chi phí.  

III. Các nền tảng Podcast phổ biến hiện nay  

4 nền tảng Podcast phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến:  

  • YouTube: Với lợi thế là mạng xã hội lớn thứ 2 tại Việt Nam, sở hữu 63 triệu người dùng hàng tháng, YouTube là một nền tảng mà bất cứ người làm Podcast nào cũng không nên bỏ qua. Bên cạnh phần âm thanh, Podcast trên YouTube cũng cần chú ý hình ảnh, video (có thể là quay trực tiếp người dẫn chương trình và khách mời hoặc lồng ghép hình ảnh minh họa) sao cho hấp dẫn để thu hút đươc khán giả.  
  • Podcast Spotify: Đây là thư viện Podcast lớn nhất thế giới. Hầu như khán giả có thể tìm thấy bất cứ nội dung Podcast nào mà họ cần trên nền tảng này. Spotify cũng cung cấp những tính năng phân tích hiệu quả của Podcast dành riêng cho các Podcaster.  
  • Apple Podcasts: Theo báo cáo của Buzzsprout, Apple Podcasts là ứng dụng dẫn đầu về phát Podcast trực tuyến toàn cầu năm 2022. Mới đây Iphone của Apple cũng trở thành hãng smartphone có doanh số lớn thứ 2 tại Việt Nam, hứa hẹn số lượng người Việt dùng Apple Podcasts sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.  
  • Podcast trên YouTube Music: Theo thông tin mới nhất từ Google thì Google Podcasts - nền tảng Podcast phổ biến thứ 4 thế giới sẽ chính thức bị xóa sổ vào năm 2024. Thay vào đó là tính năng Podcast được tích hợp trực tiếp trên YouTube Music. Động thái này đã kéo theo sự chuyển mình của nhiều Podcaster sang nền tảng YouTube Music đang được Google đầu tư phát triển mạnh mẽ.  

Tham khảo thêm:  YouTube Music thay thế Google Podcasts tiếp cận tất cả các chương trình và người dùng


TUBRR - Thương hiệu MCN 10 năm uy tín trên thị trường - sẵn sàng hỗ trợ Creator tối ưu thu nhập, bùng nổ doanh thu!      

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.      

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:      

  • Quản lý nhà sáng tạo      
  • Hỗ trợ và phát triển kênh       
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng       
  • Nhượng quyền nhân vật       
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉     Tại đây                    

Liên hệ ngay với TUBRR tại: