Vodcast - Xu hướng video không thể bỏ qua trong 2024

Thuật ngữ vodcast là viết tắt của “Video-On-Demand-Cast”. Nói một cách ngắn gọn, vodcast về cơ bản là một video podcast. Điều đó có nghĩa là, vodcasting có nghĩa là thêm nội dung trực quan vào kịch bản nói của bạn. Cũng giống như podcasting, đây là một kênh hiệu quả khác để quảng bá thương hiệu cá nhân hoặc công ty của bạn. Những người tạo và tải lên vodcast được gọi là vodcaster. Cách đơn giản nhất để tạo vodcast là ghi hình lại quá trình thu podcast. 

Các vodcaster sau đó có thể tải nội dung video của họ lên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội, trang web hoặc kênh YouTube nào của họ. Đầu tư hơn, bạn có thể sắp xếp một set quay chuẩn chỉnh như talkshow hoặc radio, và tạo thêm phụ đề cho video. Nếu một trong những mục tiêu của bạn là có lượng khán giả rộng lớn và trung thành, thì vodcast bạn đăng tải phải có chất lượng cao và nội dung hấp dẫn cả phần nghe lẫn phần nhìn. 

I. Tại sao chọn Vodcast thay vì Podcast?

Khi nghĩ về những điểm mạnh và điểm yếu của hai hình thức này, mọi người có thể cho rằng chúng không có nhiều khác biệt. Cả hai đều là những sản phẩm truyền thông theo được tạo ra như một nguồn giải trí cho những người có ít thời gian rảnh rỗi.Tuy nhiên, hiện nay có hơn 3 triệu kênh podcast và con số đó vẫn không ngừng tăng lên! Vì vậy, việc nổi bật giữa đám đông hiện nay còn khó khăn hơn. 

Và đây là lúc những podcaster - những người sản xuất nội dung âm thanh thuần túy buộc phải có những sự thay đổi. Bên cạnh các nền tảng phát trực tuyến podcast, các vodcaster cũng có cơ hội thu hút khán giả từ các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Twitter, YouTube, v.v. Thị trường có xu hướng ưu tiên nội dung video, do đó phát triển nội dung video là một trong những công cụ hiệu quả nhất để xây dựng kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu của bạn.  

II. Các bước tạo nên một vodcast chất lượng

Bước 1: Chọn chủ đề

Như với bất kỳ nội dung nào, điều quan trọng là phải biết những gì bạn muốn đạt được với vodcast của mình trước khi bắt đầu ghi âm. Bằng cách tập trung rõ ràng, bạn sẽ có thể tạo nội dung thông tin và hấp dẫn. Đừng quên tạo tiêu đề video phản ánh chính xác chủ đề tập vodcast của bạn. 

Bước 2: Chuẩn bị dàn ý

Sau khi bạn đã chốt chủ đề cho chương trình vodcast của mình, đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị kịch bản. Nó sẽ đóng vai trò là nền tảng cho việc ghi âm của bạn và giúp bạn đi đúng hướng trong suốt quá trình.Trong khi xây dựng dàn ý để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình ghi âm, hãy đảm bảo xem xét và giải quyết một số khía cạnh trọng tâm:

  1. Cấu trúc Vodcast: Bạn sẽ phân chia nội dung như thế nào? Vodcast sẽ bao gồm những phần nào?
  2.  Luồng tường thuật: Các câu chuyện trong vodcast sẽ liên kết với nhau như thế nào? 
  3. Các điểm chính: Những điều quan trọng nhất mà bạn muốn trình bày trong vodcast của mình là gì?
  4. Bài học rút ra có thể hành động: Bạn muốn người nghe làm gì sau khi họ xem xong vodcast của bạn?

Bước 3: Chọn địa điểm ghi âm phù hợp

Bạn không muốn những âm thanh khó chịu và những người lạ xuất hiện trong khung hình làm gián đoạn quá trình thu âm. Do đó, nếu bạn không có studio chuyên dụng, thì việc lựa chọn địa điểm phù hợp là vô cùng quan trọng.Tránh ghi âm trong quán cà phê, thư viện, công viên công cộng hoặc các địa điểm đông đúc khác. Nếu bạn sống ở một thành phố ồn ào, hãy xem xét việc ghi lại vodcast của bạn vào ban ngày khi có ít phương tiện giao thông qua lại hơn. 

Bước 4: Chọn thiết bị hỗ trợ phù hợp

Làm cách nào để tạo vodcast với chất lượng âm thanh và video tốt nhất? Ngoài việc tìm vị trí ghi âm phù hợp, hãy dành thời gian rảnh rỗi để lựa chọn những thiết bị và phần mềm tốt nhất. Mặc dù micro thông thường có thể được sử dụng để quay vlog hoặc nội dung video khác, nhưng đây không phải là công cụ tốt nhất để ghi podcast. Để tạo âm thanh chất lượng cao, bạn cần đầu tư một micro podcasting chuyên nghiệp. Có thiết bị tiên tiến không đảm bảo rằng podcast của bạn sẽ thành công. 

Tuy nhiên, thiết bị phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về chất lượng tổng thể của vodcast nếu bạn sử dụng thiết bị đó cùng với phần mềm chỉnh sửa nâng cao. Không ai thích nghe những đoạn ghi âm méo mó và âm thanh bị bóp nghẹt. Bằng cách đầu tư vào phần mềm phù hợp với nhu cầu và ngân sách được phân bổ, bạn có thể làm cho vodcast của mình trở nên chuyên nghiệp.


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

  • Quản lý nhà sáng tạo  
  • Hỗ trợ và phát triển kênh   
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
  • Nhượng quyền nhân vật   
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: