Hướng dẫn viết kịch bản video YouTube hấp dẫn người xem

Bạn biết tầm quan trọng của việc có kịch bản video nếu bạn là một YouTuber. Nó giúp bạn sắp xếp suy nghĩ của mình và kể một câu chuyện hấp dẫn. Nó cũng cho phép bạn nói rõ ràng, tránh những lỗi phổ biến mà tất cả chúng ta đều mắc phải khi nói: Diễn đạt lộn xộn, nói “ừm" “à” quá nhiều hoặc thậm chí quên sạch những gì cần nói.  Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách viết một kịch bản video tốt cho YouTube. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm cho nó hấp dẫn, tự nhiên và chắc chắn không bị phô.  Cách bắt đầu viết kịch bản YouTube  Khi viết kịch bản, điều cần thiết là phải tập trung vào khán giả của bạn . Bạn đang sử dụng tài liệu để tạo video mà họ sẽ thích, vì vậy, kịch bản phải nói trực tiếp với người xem của bạn.  Bạn cần có ba thông tin chi tiết để hoàn thành nhiệm vụ này: khán giả của bạn là ai, ý tưởng chính về video của bạn và "giọng nói" bạn muốn sử dụng.  

1. Bắt đầu với Tiêu đề video hoặc Ý tưởng chính

Bước đầu tiên rất đơn giản nhưng đáng nói: Bạn cần có tiêu đề hoặc ý tưởng video trước khi ngồi viết. Điều này giúp bạn đi đúng chủ đề, thu hút sự chú ý của người xem và cung cấp thông tin mà họ khao khát.  Hãy tưởng tượng bạn đang viết một kịch bản video về thẻ tín dụng. Sử dụng tiêu đề như "Làm thế nào để tăng giá trị từ thẻ tín dụng của bạn" hấp dẫn hơn nhiều so với "Cách sử dụng thẻ tín dụng của bạn một cách khôn ngoan." Và khi bạn tập trung vào khái niệm chiến thắng - "ép" giá trị thay vì "sử dụng" thẻ tín dụng - thì bạn sẽ dễ dàng viết theo quan điểm hấp dẫn đó hơn.  Bạn cũng nên thêm các từ khóa phù hợp vào tiêu đề của mình. Nó sẽ giúp bạn viết một kịch bản thậm chí còn tốt hơn để tăng lượt xem trên YouTube , nhưng nhiều hơn thế sau này.  

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Nó cũng giúp biết người xem của bạn là ai trước khi viết kịch bản. Chi tiết này thường liên quan đến niche YouTube của bạn. Bạn đang tạo video cho các game thủ tuổi teen? Sinh viên đại học đi du học? Những ông bố độc thân tìm kiếm lời khuyên nuôi dạy con cái? Với những chi tiết đó, hãy tự hỏi người xem muốn hoặc cần thông tin gì từ video bạn đang lên kế hoạch. Sau đó, cố gắng cung cấp giá trị đó. Quá trình này được gọi là nói chuyện với khán giả mục tiêu của bạn. Và cách tốt nhất để làm điều đó là nghiên cứu những thách thức, niềm vui và mong muốn hàng ngày của họ. Sau đó, bạn có thể tạo video giải quyết vấn đề hoặc tăng cường niềm vui của họ. Hầu hết nghiên cứu này diễn ra trên YouTube, vì vậy bạn cần tìm hiểu những điều cơ bản về nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ biết tần suất mọi người tìm kiếm chủ đề video của bạn, những từ họ sử dụng khi tìm kiếm và các chủ đề liên quan mà bạn có thể sử dụng để xây dựng video.  

3. Biết 'Giọng nói' của kênh của bạn

Mỗi người sáng tạo trên YouTube đều có "tiếng nói". Có thể bạn là "kẻ pha trò" hay pha trò và chọc cười mọi người. Hoặc có lẽ bạn là "nhà thám hiểm" đưa mọi người vào một cuộc hành trình với những cảnh hành động mãn nhãn. Dù giọng nói của bạn là gì, hãy sử dụng nó khi viết kịch bản cho video YouTube. Nó sẽ giúp bạn nổi bật và thu hút đúng loại người xem - những người thích tính cách của bạn và nhấn đăng ký.  

Tạo phác thảo kịch bản YouTube

 Giờ bạn đã biết chủ đề, tone-mood và khán giả mục tiêu của video, bạn có thể bắt đầu phác thảo kịch bản. May mắn thay, bạn không phải xây dựng điều này từ đầu. Bạn có thể sử dụng định dạng kịch bản video YouTube nổi tiếng, sau đó cá nhân hóa nó cho nội dung của bạn.  Một kịch bản video Youtube cơ bản gồm có các phần sau:  

  • Phần 1: Video hook / intro
  • Phần 2: Nội dung chính và nghiên cứu  
  • Phần 3: CTA (lời kêu gọi hành động)  Phần 4: Màn hình kết thúc của YouTube   

Phần 1: Video Hook/Intro

Intro là câu đầu tiên thu hút sự chú ý của người xem trong video. Nó phải đạt được một trong ba tiêu chí: giải trí, cảm xúc hoặc cung cấp thông tin. Nếu bạn có thể làm cả ba, điều đó thậm chí còn tốt hơn.  Một phần intro ngắn gọn, hấp dẫn và khiến người xem đủ tò mò để tiếp tục theo dõi.  

Phần 2: Nội dung chính và nghiên cứu

Đây là nơi bạn sẽ viết phần lớn nội dung của mình. Ví dụ: bạn có thể có 5-10 điểm chính cho video của mình. Từng người một, bạn sẽ cung cấp cho mỗi điểm một tiêu đề phụ và viết những từ bạn muốn nói cho phần đó.  Đừng quên thêm thông tin có thể hữu ích, bao gồm nghiên cứu và số liệu thống kê, để hỗ trợ các tuyên bố của bạn.  Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi viết kịch bản là không thực hiện đủ nghiên cứu và kiểm tra thực tế. Chia sẻ thông tin sai lệch sẽ không giúp xây dựng lòng tin với khán giả của bạn. Hơn nữa, nó có thể phá hủy danh tiếng tốt mà bạn đã tạo dựng.  

Phần 3: CTA của bạn (Kêu gọi hành động)

Phải có lời kêu gọi hành động rõ ràng ở cuối mỗi video. Một số người sáng tạo yêu cầu phản hồi dưới dạng thích, đăng ký, nhận xét và chia sẻ. Một số thậm chí còn khuyến khích mọi người đăng ký nhận bản tin email của họ. Bạn nên viết lời kêu gọi hành động của mình theo cách hướng người xem đến điểm đến bạn đã chọn.  

Phần 4: Phần tử màn hình kết thúc của YouTube

Màn hình kết thúc YouTube là một màn hình tương tác xuất hiện trong 5-20 giây cuối cùng của video. Bạn có thể đặt các phần tử có thể nhấp trên màn hình kết thúc, chẳng hạn như liên kết đến trang web, nút đăng ký hoặc các video bổ sung để người xem xem.  Màn hình kết thúc và CTA song hành với nhau. Bạn sẽ sử dụng CTA để thu hút sự chú ý của người xem đến màn hình kết thúc và bạn sẽ sử dụng chính màn hình kết thúc để đưa người xem đến nơi bạn muốn họ đến.  

Luôn viết cho khán giả của bạn

Cái hay của nghề viết kịch bản là bạn không cần phải là một chuyên gia. Bất kỳ ai cũng có thể ngồi xuống và tạo tầm nhìn cho video YouTube của họ, từ cốt truyện đến lời nói cho đến các hiệu ứng đặc biệt được rắc trên đầu. Nhưng để tạo ra những kịch bản nổi bật, bạn cần phải là một chuyên gia trong một điều: ưu tiên người xem của bạn chứ không phải ai khác. Một kịch bản video YouTube hấp dẫn khi một người sáng tạo nội dung hiểu khán giả của họ và viết cho mọi người chứ không phải cho bản thân. Trước khi bắt đầu viết kịch bản, hãy tự hỏi bản thân rằng: "Vấn đề mà tôi muốn giúp khán giả của mình giải quyết là gì? Tôi có thể giải quyết vấn đề này như thế nào để mọi người thấy giải pháp tôi đưa ra là hữu ích?”  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

  • Quản lý nhà sáng tạo  
  • Hỗ trợ và phát triển kênh   
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
  • Nhượng quyền nhân vật   
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: