7 chiến lược Viral Marketing giúp kênh bạn bùng nổ trong năm 2024

Trong bối cảnh kĩ thuật số cạnh tranh như ngày nay, viral marketing có thể giúp nội dung của bạn nổi bật và vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Vậy viral marketing là gì? Làm thế nào để tạo content viral và xây dựng chiến lược viral marketing hiệu quả? Hãy cùng TUBRR tìm hiểu trong bài viết này nhé!  

viral marketing
7 chiến lược Viral Marketing giúp kênh bạn bùng nổ trong năm 2024

I. Viral Marketing là gì?  

Viral marketing là hình thức quảng bá dựa vào khán giả để lan truyền thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một chiến dịch viral marketing được xem là thành công khi nó được chia sẻ rộng rãi và tiếp cận tới lượng người nhiều hơn đáng kể so với đối tượng mục tiêu ban đầu. Nội dung viral có thể là bất cứ điều gì, từ những bức ảnh chế hài hước, các chủ đề phổ biến, thịnh hành đến các video của người nổi tiếng. Và tin vui là bạn không cần bỏ ra ngân sách lớn để có thể tạo ra nội dung viral trên mạng xã hội.  

 

Viral Marketing là gì
Viral Marketing là gì?

II. 7 cách để tạo content viral 2024  

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần lưu ý rằng chiến lược viral marketing có thể là một con dao hai lưỡi. Viral marketing có thể tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng trưởng khán giả và doanh số bán hàng. Tuy nhiên, triển khai chiến lược viral marketing không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu và lu mờ đi thông điệp ban đầu. Vì vậy, hãy cùng TUBRR khám phá 7 cách để tạo ra một chiến lược viral marketing thành công dưới đây!  

 

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng  

Để bắt đầu một chiến lược viral marketing, bạn cần xác định mục tiêu mà mình muốn đạt được, bởi điều này sẽ quyết định nội dung của bạn. Bạn muốn tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo tiếng vang về một sản phẩm hay chỉ đơn thuần là giải trí cho mọi người? Hãy xem xét liệu mục tiêu của bạn có phù hợp với hình ảnh thương hiệu của bạn hay không.  

Đặt ra mục tiêu rõ ràng
Đặt mục tiêu cho chiến lược Viral Marketing của bạn

2. Tận dụng hết khả năng của social media  

Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời giúp nội dung của bạn được lan truyền nhanh chóng, và người theo dõi của bạn sẽ giúp bạn làm điều này. Vì vậy, việc hiểu rõ sở thích và mối quan tâm của họ là rất quan trọng.  

 

Ví dụ: Giả sử đối tượng mục tiêu của bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ. Họ gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc, theo dõi tiến độ và deadline của từng dự án, theo dõi hàng hóa, xuất hóa đơn,... Bằng cách tạo nội dung chia sẻ các lợi ích của công cụ văn phòng ảo, bạn sẽ giúp họ giải quyết được những vấn đề nhức nhối này.   

 

Thông qua social media, bạn có thể xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng bằng các cách sau đây:  

 • Sử dụng công cụ phân tích mạng xã hội: Bằng việc theo dõi các chỉ số quan trọng như lượt click, từ khóa và sự tương tác, bạn có thể hiểu được loại nội dung nào thu hút đối tượng mục tiêu của bạn. Từ đó sáng tạo nội dung phù hợp, có khả năng gây tiếng vang và tiếp cận nhiều đối tượng khán giả hơn.  
 • Kết hợp với influencer: Kết hợp với 1 influencer uy tín và phù hợp với thương hiệu sẽ tăng sức tương tác và thu hút thêm khán giả quan tâm đến thông điệp của bạn.   
 • Chia sẻ nội dung qua nhiều kênh: Bạn có bao giờ thấy một bài đăng trên Twitter cũng được chia sẻ trên Instagram không? Đó là xu hướng ngày càng phổ biến mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, hãy tạo hình ảnh tóm tắt về nội dung dạng dài để giúp bài blog trên trang web trở nên thu hút hơn.  
 • Sử dụng công cụ tự động hóa social media: Những công cụ này cũng hỗ trợ rất tốt cho chiến lược viral marketing của bạn.  
Tận dụng hết khả năng của social media
Tận dụng khả năng của Social media

3. Tạo tiêu đề hấp dẫn  

Dù bạn đang tạo một bài viết blog, podcast hay bài đăng trên mạng xã hội, việc có một tiêu đề hấp dẫn là vô cùng quan trọng bởi đó là điểm tiếp xúc đầu tiên, quyết định người khác có nên xem nội dung của bạn hay không. Vì vậy, hãy sáng tạo những tiêu đề thu hút , có thể gây tranh cãi để tạo ra một cuộc trò chuyện, và hãy đảm bảo rằng:  

 • Tiêu đề ngắn gọn và đơn giản  
 • Đặt câu hỏi thúc đẩy tương tác và kêu gọi hành động  
 • Sử dụng từ khóa mục tiêu và các cụm từ khác đã từng hiệu quả với bạn trước đây.   

4. Tạo hình ảnh bắt mắt  

Một hình ảnh nổi bật hoặc thumbnail video thú vị sẽ làm người xem dừng lại ở bài viết của bạn và muốn xem thêm về nó. Bạn có thể tích hợp GIF, video hướng dẫn, ảnh chụp màn hình, hoặc thậm chí là văn bản để làm bài viết trở nên hấp dẫn hơn. Khi lựa chọn hình ảnh hoặc video, hãy cân nhắc cảm xúc mà bạn muốn bài đăng của bạn gây ra cho người đọc, là niềm vui, nỗi buồn hay phẫn nộ. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng nó liên quan đến tiêu đề và nội dung của bài viết.  

 

Tạo hình ảnh bắt mắt
Tạo hình ảnh bắt mắt

 

5. Tận dụng User-generated content  

User-Generated Content, viết tắt là UGC, có nghĩa là nội dung do người dùng tạo ra. Đó có thể là những bình luận, đánh giá, bài đăng trên mạng xã hội, các diễn đàn,.. liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Những nội dung này không do doanh nghiệp tạo ra mà chỉ tận dụng nó để làm tăng sự lan rộng, độ tin cậy thương hiệu đối với người tiêu dùng.   

 

Chia sẻ User-Generated content là một xu hướng viral tồn tại lâu dài. Có 2 lý do giải thích cho điều này:  

 • Đầu tiên, nó miễn phí, bạn sẽ không cần phải tốn chi phí sản xuất nội dung.  
 • Hơn thế nữa, nghiên cứu cho thấy nội dung được tạo bởi người dùng (UGC) góp phần lớn vào việc củng cố niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.  

Tham khảo thêm: Tăng lượt xem cho Shorts, video dài và phát trực tiếp nhờ tính năng "liên kết liên quan"  

 

6. Đăng tải đúng thời điểm  

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà sáng tạo thường thắc mắc đó là: "Khi nào là thời điểm tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội?". Bạn cần theo dõi các số liệu thống kê để hiểu rõ thời điểm khán giả có khả năng xem và tương tác với nội dung của bạn nhất.  

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ lên lịch tự động và các công cụ phân tích. Những công cụ này có thể hỗ trợ cho chiến dịch social listening của bạn, theo dõi xu hướng, giám sát từ khóa và xác định loại nội dung được chia sẻ từ mỗi nền tảng mạng xã hội của bạn.  

 

Và đừng bỏ qua tính kịp thời của nội dung. Ví dụ, nếu bạn đang theo đuổi một chủ đề tin tức đang nổi, bạn nên đăng bài vào thời điểm khi chủ đề ấy vẫn đang “hot”.  

Đăng tải đúng thời điểm
Đăng tải video đúng thời điểm

7. Tái sử dụng nội dung  

Khi nói đến content marketing, đừng ngần ngại tái sử dụng nội dung theo cách mới. Các xu hướng thường trôi qua nhanh chóng, và sẽ không có đủ thời gian để luôn tạo nội dung cho mỗi xu hướng mới. Ngoài ra, một số khán giả có thể bỏ lỡ bài viết lần đầu bạn chia sẻ về 1 xu hướng mới. Vì vậy, nếu nội dung của bạn đã được đón nhận tốt nhưng bạn lại có ý tưởng để làm cho nó hấp dẫn hơn, đừng ngần ngại tái sử dụng nó.  

 

Tham khảo thêm:  5 ý tưởng nội dung cho content creator dịp Tết 2024  

 

Tóm lại, không có công thức cố định để tạo viral content, nhưng có cách để bạn tăng cơ hội khiến nội dung của mình trở nên phổ biến. Hãy bắt đầu từ việc xác định mục tiêu chiến lược viral marketing của bạn, sau đó xác định đối tượng khán giả của bạn là ai và nội dung nào phù hợp với họ. Đừng ngần ngại thử nghiệm với các định dạng nội dung khác nhau, chia sẻ nội dung qua các nền tảng khác nhau và kết hợp với influencer.  

 

Với một chiến lược viral marketing được thực hiện cẩn thận, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra nội dung lan truyền mạnh mẽ! TUBRR luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà sáng tạo để tạo nên những chiến lược marketing hiệu quả!  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh   
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
 • Nhượng quyền nhân vật   
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  👉    Tại đây                    

Liên hệ ngay với TUBRR tại: