Viral Video Marketing trên mạng xã hội!

Theo thống kê của Wordstream, trung bình mỗi người xem 16 giờ video/tuần, 96% người xem video là để tìm hiểu sâu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ; 84% người tiêu dùng mua hàng sau khi xem các video; 82% thích xem video trực tiếp hơn là đọc các bài đăng trên mạng xã hội. Tại sao video marketing lại có sức mạnh to lớn đến thế? Và bí quyết gì giúp tạo ra những video marketing trên mạng xã hội hiệu quả? Hãy cùng TUBRR   tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!  

Làm thế nào để video marketing trên mạng xã hội trở nên viral?
Làm thế nào để video marketing trên mạng xã hội trở nên viral?

I. Video marketing trên mạng xã hội là gì?  

Video marketing trên mạng xã hội được định nghĩa là những nội dung được thể hiện bằng định dạng video như: quảng cáo video, phim ngắn, video âm nhạc, video phát trực tiếp… nhằm mục đích thu hút, tương tác, giao tiếp và truyền tải các thông điệp truyền thông của thương hiệu đến với đối tượng mục tiêu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Instagram, TikTok…  

Khác với những định dạng nội dung thuần túy dạng chữ viết hay âm thanh, video marketing kích thích người xem cả về thị giác lẫn thính giác. Theo một thống kê bởi chuyên gia Kristren McCormick, video tạo ra nhiều lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh kết hợp. Điều này cũng giúp các thông điệp về sản phẩm hay thương hiệu được truyền tải rộng rãi theo một cách thú vị hơn, hấp dẫn hơn và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng.   

Đặc biệt trong một vài năm trở lại đây, chúng ta được chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của các nền tảng chia sẻ video ngắn như TikTok, Reel, Shorts với hàng chục triệu người dùng mỗi ngày. Vai trò quan trọng của video marketing trong việc tiếp cận và kết nối với khách hàng lại càng được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việc sản xuất ra những video marketing viral trên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem đã dần trở thành mục tiêu mà các thương hiệu muốn hướng tới.  

II. 5 mẹo không ai nói cho bạn biết để video marketing trở nên viral  

1. Tạo slogan dễ nhớ và nhất quán xuyên suốt các video  

Một video marketing được đánh giá là hiệu quả khi xây dựng được dấu ấn nhận diện thương hiệu trong tâm trí của đối tượng mục tiêu. Vậy thì còn phương pháp gì hiệu quả hơn việc tạo ra một slogan dễ nhớ và sử dụng liên tục trong tất cả các video của bạn?   

Người xưa có câu “Mưa dầm thấm lâu”. Việc một câu nói, hành động hay âm thanh đặc biệt được sử dụng xuyên suốt nhiều video sẽ khiến cho khán giả dần dần ghi nhớ và hình thành một ấn tượng sâu sắc. Điều này không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật giữa hàng nghìn video khác mà người xem tiếp xúc mỗi ngày trên internet mà còn có thể tạo nhận diện thương hiệu một cách rõ ràng. Một slogan hiệu quả cũng nên phản ánh một thông điệp cụ thể hoặc liên quan trực tiếp đến nội dung của video. Sau này chỉ cần nghe thấy hay nhìn thấy những nội dung tương tự khán giả sẽ ngay lập tức liên tưởng đến thương hiệu đó.  

2. Triển khai “hệ sinh thái” content   

Khi sản xuất bất kỳ loại nội dung video marketing trên mạng xã hội nào, điều quan trọng là phải có định hướng về cách truyền thông cho chính những video đó trước, trong và sau khi ra mắt.   

Triển khai “hệ sinh thái” content chính là một phương pháp truyền thông như thế. Trước khi bấm máy quay, hãy lên checklist các nội dung xung quanh video chính mà bạn có thể đồng thời sản xuất trên phim trường hay studio. Việc này giúp bạn có thêm nhiều nội dung để quảng bá cho video gốc mà lại không tốn nhiều kinh phí cũng cực kỳ dễ dàng thực hiện.  

Ví dụ: Bạn có ý định sản xuất một video ca nhạc, thì ngoài kịch bản cho MV, hãy nghĩ về “hệ sinh thái” content xung quanh như: video behind-the-scene, ảnh hậu trường, boomerang những khoảnh khắc vui nhộn của ekip, phỏng vấn trải nghiệm của diễn viên, ca sĩ khi quay dựng MV...   

Đừng quên rằng có rất nhiều content nhỏ phụ trợ có thể giúp video của bạn trở nên viral hơn đấy!     

Viral Video Marketing trên mạng xã hội ! - TUBRR
Hệ sinh thái content trên mạng xã hội

3. Tận dụng từng “mili-giây” trong video của bạn  

Người dùng ngày càng có xu hướng ưa chuộng các video ngắn, đồng nghĩa với việc họ có ít kiên nhẫn hơn để “dừng chân” lại xem các video có mở đầu dài dòng hay tiết tấu chậm rãi. Để đảm bảo video marketing không bị coi là “nhàm chán”, hãy bỏ đi tất cả các chi tiết thừa, không có ý nghĩa bổ trợ cho thông điệp truyền thông của bạn. Đặt bản thân vào góc nhìn của khán giả, hãy tận dụng từng “mili-giây” trong video của bạn để gây kích thích cảm xúc, giác quan của người xem bằng âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, màu sắc, font chữ, ngoại hình, diễn xuất của diễn viên…  

4. Storytelling không bao giờ là lỗi thời  

Storytelling là một nghệ thuật content đã được các nhà sáng tạo áp dụng từ lâu. Thay vì chỉ trình bày thông tin khô khan về thông số hay tính năng sản phẩm, bạn sẽ xây dựng một câu chuyện hấp dẫn, có tính giải trí cao hoặc đầy cảm xúc để truyền tải thông điệp về sản phẩm, thương hiệu. Điều này giúp bạn kết nối với khán giả một cách tốt hơn, gây ấn tượng mạnh mẽ và làm cho video của bạn trở nên hấp dẫn hơn.  

Để tạo ra một video marketing storytelling hiệu quả, hãy bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn làm gì với video này? Gây ấn tượng, tạo niềm tin hay thúc đẩy mua sắm? Sau đó mới xây dựng hệ thống nhân vật và cốt truyện truyền tải thông điệp đó. Đảm bảo câu chuyện của bạn có ba hồi cơ bản: phát triển, xung đột, và giải quyết. Đừng quên lựa chọn cảm xúc mà bạn muốn khán giả của mình cảm nhận qua video đó: vui vẻ, đồng cảm, hạnh phúc, cảm động, sợ hãi hay bất ngờ?  

5. Chăm chỉ tương tác với cộng đồng  

“Tương tác với cộng đồng” là các hoạt động trả lời bình luận của khán giả, chia sẻ, yêu thích và bình luận với các nội dung tương tự. Ngoài ra trên TikTok hay YouTube Shorts, còn có các tính năng Duet, Livestream, Reaction… cũng thể hiện sự tương tác tích cực của bạn.   

Đứng từ phía các nền tảng mạng xã hội, nền tảng nào cũng muốn người dùng của mình dành nhiều thời gian và tương tác nhiều hơn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, phát triển. Vậy nên các thuật toán sẽ đánh giá cao sự tương tác của bạn và giúp phân phối hiệu quả hơn các video marketing trên kênh của bạn.  

Đứng từ phía khán giả, tương tác tích cực giúp họ cảm thấy kết nối mạnh mẽ với thương hiệu, rằng họ đang được lắng nghe, được quan tâm và trân trọng. Những trải nghiệm tuyệt vời này sẽ thúc đẩy người xem chủ động chia sẻ nội dung hay thương hiệu của bạn đến với người thân, bạn bè xung quanh.   

Muốn tìm hiểu các kiến thức thú vị về Video Marketing và Sáng tạo nội dung, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của TUBRR  tại đây       


TUBRR - Thương hiệu MCN 10 năm uy tín trên thị trường - sẵn sàng hỗ trợ Creator tối ưu thu nhập, bùng nổ doanh thu!           

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.          

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:          

  • Quản lý nhà sáng tạo          
  • Hỗ trợ và phát triển kênh           
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng           
  • Nhượng quyền nhân vật           
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.          

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉     Tại đây                   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: