Chinh phục Top tìm kiếm: Bí quyết SEO YouTube để tăng lượt xem!

Tỷ lệ người xem tự nhiên trên YouTube ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, một trong số đó phải kể đến SEO. Thực tế hiện nay nội dung quan trọng này lại được ít các doanh nghiệp để ý mà chỉ quan tâm đến việc đầu tư vào video. Vậy SEO YouTube hoạt động thế nào? Các bước để tối ưu hoá video YouTube trên công cụ tìm kiếm là gì? TUBRR sẽ gợi ý các mẹo SEO YouTube đã có hiệu quả với các kênh của TUBRR và sẽ hiệu quả với bạn cho dù quy mô kênh của bạn đang như thế nào! Cùng bắt đầu thôi!   

1. SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là gì?
SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là phương pháp tối ưu hóa video lên top kết quả tìm kiếm trên YouTube. Nếu như SEO website là quá trình cải thiện thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm của Google (1trong các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất), thì SEO YouTube là quá trình tối ưu hóa video của bạn để cải thiện thứ hạng của video trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube. YouTube SEO cũng làm cho video của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn cho YouTube. Ngoài ra, SERPs của YouTube hiển thị quảng cáo ở trên cùng, theo sau là các kết quả không phải trả tiền như SERPs của Google. 

 Kỹ thuật SEO của YouTube luôn là tài liệu mà các marketers và SEOer tạo ra như một cách dễ dàng nhất để tối ưu hóa video nhằm tiếp cận khách hàng và tận dụng tối đa nguồn truy cập kênh.  

 “Trong trường hợp bạn chưa biết, Semantic Search là yếu tố giúp SEO của YouTube hiệu quả hơn, mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn và nhắm mục tiêu đúng đối tượng.” 

2. Lợi ích của việc tạo kênh YouTube chuẩn SEO

Bạn có biết rằng YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Vậy mà chỉ có 9% doanh nghiệp nhỏ đang áp dụng. Một con số đặc biệt thuyết phục là lượng tìm kiếm video của YouTube hiện chiếm 55% của Google. Tiềm năng tăng trưởng kinh doanh cần được hiện thực hóa nhanh chóng.  Cụ thể, YouTube SEO cung cấp các lợi ích kinh doanh sau:  

 • Gia tăng Traffic (Lưu lượng truy cập Website)
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin khách hàng

Mỗi giai đoạn SEO đều cần có lộ trình và kế hoạch cụ thể để triển khai SEO hiệu quả. Liên hệ ngay với TUBRR:  Tìm hiểu Dịch vụ Quản trị kênh    Bây giờ, hãy xem các chỉ số Xếp hạng YouTube trước khi bắt đầu SEO YouTube nhé!    

Xếp hạng YouTube
   Xếp hạng YouTube  

 

3. Các yếu tố quan trọng giúp YouTube xếp hạng video?

YouTube giống như Google, đều có các tiêu chí xếp hạng nội dung để đặt video lên đầu. Do vậy, cần chú ý đến các yếu tố quan trọng để tối ưu hóa video. Những yếu tố này là gì, cùng TUBRR tìm hiểu ngay:

Các yếu tố quan trọng giúp YouTube xếp hạng video
Các yếu tố quan trọng giúp YouTube xếp hạng video

Có thể thấy rằng YouTube xếp hạng các video và có nhiều yếu tố đưa ra quyết định xếp hạng các video tốt nhất. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có tầm quan trọng đặc biệt:  

3.1. Tỷ lệ giữ chân khán giả (Audience Retention)

Tỷ lệ giữ chân người dùng là tỷ lệ phần trăm người dùng đã xem video của bạn. Tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng của video càng cao.

Cách xem báo cáo Tỷ lệ giữ chân người xem  Chuyển thẳng đến Báo cáo Tỷ lệ giữ chân người xem hoặc làm theo các bước sau đây:

 1. Đăng nhập vào tài khoản YouTube của bạn.
 2. Ở trên cùng bên phải, hãy chọn tài khoản của bạn > Creator Studio.
 3. Ở bên trái, hãy chọn Analytics > Giữ chân người xem.
 4. Để xem dữ liệu giữ chân người xem cho một video cụ thể, hãy nhấp vào tên của video đó. Sau đó, phát video để xem các phần khác nhau hoạt động ra sao.

 Mẹo: Bạn cũng có thể xem số liệu phân tích của mình trong ứng dụng YouTube Creator Studio trên thiết bị di động. Hãy bắt đầu trong Trung tâm trợ giúp của ứng dụng YouTube Creator Studio

3.2. Tổng thời gian xem (Watch time)

Tổng thời gian xem là tổng thời lượng người dùng đã xem video. Đây được coi là yếu tố rất quan trọng để YouTube xếp hạng video. Tổng thời gian xem tỷ lệ thuận với chất lượng YouTube (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân khán giả).

Ví dụ: Tổng thời lượng của video A là 15 giây. Một người xem trung bình 11 giây sẽ có tỷ lệ duy trì cao hơn, nhưng tổng thời gian thấp hơn khi so sánh với video B 10 phút có tỷ lệ duy trì 50% => tổng thời gian xem là 5 phút > YouTube ưu tiên các video dài 10 phút. Điều này là do YouTube có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ các quảng cáo có tổng thời lượng dài hơn.

3.3. Tối ưu hóa từ khóa (Key words)

Quá trình này giúp YouTube hiểu nội dung video mà Nhà sáng tạo nội dung muốn truyền tải đến người xem, đồng thời giúp đánh giá và xếp hạng video.

Các yếu tố cần tối ưu chuẩn SEO YouTube như tiêu đề (Titles), mô tả (Descriptions), thẻ tag (Tags).

3.4. Sức mạnh của kênh (Channel)

Sức mạnh của kênh được đo bằng ba yếu tố:

 • Độ uy tín kênh: Độ uy tín kênh có thể được đo bằng tiêu đề video, thời lượng video và mô tả. Các nguồn đáng tin cậy khác đề cập đến kênh hoặc video trên kênh.
 • Số lượng video của kênh và tần suất đăng video: Kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư và thiện chí gắn bó lâu dài với YouTube của chủ sở hữu. Tần suất upload video đều đặn cho thấy kênh được cập nhật nội dung mới và hoạt động thường xuyên, mạnh mẽ.
 • Người đăng ký: Số lượng người theo dõi cao cho thấy kênh của bạn có chất lượng cao, nội dung hấp dẫn và mọi người đang chờ sản phẩm tiếp theo của kênh bạn.

3.5. Nội dung và chất lượng video (Content)

Đầu tiên, nội dung của video phải mang lại giá trị cho người xem và nội dung của video phải đáp ứng tìm kiếm của người dùng. Có nhiều cách để tạo video ở các định dạng khác nhau, cập nhật nội dung và SEO. Nhiều video YouTube có thể thu hút nhiều người xem hơn và thể hiện quan điểm mới về kênh.

Ví dụ: đối với chủ đề sản phẩm công nghệ, kịch bản video có thể giống như sau:

 • Video mở hộp sản phẩm
 • Video đánh giá tính năng sản phẩm, giao diện sản phẩm
 • Video so sánh sản phẩm và các sản phẩm tương tự khác

Ngoài đảm bảo chất lượng về nội dung, chất lượng hình ảnh cũng giúp video được xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.   

Video chủ đề Công nghệ
Video chủ đề Công nghệ

3.6. Sự tương tác của người dùng với video (User Interaction)

Tương tác thực từ khán giả là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng video. Mức độ tương tác của khán giả phản ánh mức độ tương tác của người xem và chất lượng video. Người xem video, người xem lâu, người chia sẻ, người like, càng nhiều người dùng thích, video càng chứng tỏ hữu ích cho người dùng.  Ngoài cái yếu tố tương tác: lượt xem, thời gian xem, lượt chia sẻ, bình luận, lượt thích, các kênh đăng ký và khu vực địa lý cũng ảnh hưởng đến thứ hạng video.

 • Địa lý: Địa lý xác định ngôn ngữ của bạn và YouTube ưu tiên kết quả tìm kiếm và ngôn ngữ.
 • Kênh đăng ký: Thứ hạng của kênh sẽ được đánh giá cao hơn khi người xem đăng ký kênh trong quá trình tìm kiếm.   Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên YouTube, hãy tập trung vào các yếu tố trên để tạo điểm mạnh cho kênh của bạn. Tập trung vào nội dung, chất lượng video và tương tác của người dùng với video.
Yếu tố đánh giá chất lượng video YouTube
Yếu tố đánh giá chất lượng video YouTube

 

4. 7 bước SEO YouTube hiệu quả, tối ưu nhất 2023

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO YouTube

Quá trình SEO kênh YouTube bắt đầu với nghiên cứu từ khóa YouTube cho video. Dưới đây là cách tìm từ khóa chính xác cho video YouTube:

Lập danh sách từ khóa:

Bước đầu tiên là tạo một danh sách các từ khóa tiềm năng. Từ danh sách đó sẽ giúp bạn tìm những từ khóa tốt nhất.  Một trong những cách yêu thích được yêu thích sử dụng là tính năng gợi ý tìm kiếm của YouTube. Chỉ cần truy cập vào YouTube và nhập một từ hoặc cụm từ, YouTube cũng sẽ hiển thị một bộ từ khóa liên quan đến từ đã gõ.

Lập danh sách từ khóa tiềm năng từ gợi ý trên YouTube
   Lập danh sách từ khóa tiềm năng từ gợi ý trên YouTube

 Có thể bạn chưa biết: Đây là những từ khóa bạn có thể SEO video lên top và kiếm tiền YouTube từ nó do có nhu cầu người tìm kiếm cao. 

Với cách này, thật dễ dàng để tìm đúng từ khóa liên quan. Sở dĩ như vậy vì nó là từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường tìm kiếm trên YouTube. Vì vậy, đừng lo lắng về việc liệu những từ này có phổ biến hay không, YouTube gợi ý thì nó đáng tin cậy 100%. Ngoài ra, cũng có thể xem các video phổ biến trên cùng một lĩnh vực và sao chép các từ khóa mà video này đã được tối ưu hóa. Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO YouTube. Nếu video của bạn nhận được nhiều lượt xem, thì có khả năng video đó đã được tối ưu hóa cho các từ khóa phổ biến phù hợp.

Và làm sao biết từ khóa nào video đang tối ưu mà copy? TUBRR sẽ giải thích rõ cho bạn: Cách tìm kiếm từ khóa đang được tối ưu của video

Để làm điều này, hãy chuyển đến một kênh khác liên quan đến thị trường ngách giống như bạn.

Sau đó sắp xếp các video trên kênh đó theo tùy chọn phổ biến nhất. Video được hiển thị theo thứ tự xem.

Sau đó chọn một video từ danh sách. Tất nhiên, bạn nên chọn một video mà bạn nghĩ rằng có thể xây dựng để tạo ra một video tuyệt vời khác. (chi tiết cụ thể hơn trong bước 2) Cuối cùng, hãy tìm xem video này được tối ưu hóa cho những từ khóa nào. Chỉ cần kiểm tra các từ khóa trong tiêu đề, mô tả và thẻ video.

Bạn cũng có thể thêm một số từ khóa liên quan từ báo cáo YouTube. "Nguồn lưu lượng truy cập: Tìm kiếm trên YouTube" - Báo cáo này hiển thị tất cả các từ khóa mà người dùng YouTube đã sử dụng để tìm video của bạn. Thường thì đây là những từ khóa bạn đã biết vì có thể những từ khóa này đã được sử dụng trong các video trước đó, tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy những từ khóa mới chưa từng nghĩ đến.

Bước 2: Tìm từ khóa SEO YouTube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Khi đã tạo xong danh sách từ khóa của mình, hãy chọn những từ khóa tốt nhất. Cụ thể, bạn nên tối ưu hóa cho các từ khóa cạnh tranh thấp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có số lượng người đăng ký thấp. Đây là những từ khóa đầu tiên giúp bạn kiếm tiền trên YouTube khi bạn xây dựng kênh YouTube. Nếu mạo hiểm tối ưu hóa cho các từ khóa cạnh tranh, video của bạn sẽ khó để hiển thị trong kết quả tìm kiếm của YouTube. 

Vậy làm thế nào để tìm kiếm các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp, đọc tiếp để biết thêm chi tiết.

Tìm từ khóa độ cạnh tranh thấp

Chỉ cần nhập từ khóa của bạn và kiểm tra phần Giới thiệu là có các từ khóa thấp cho kết quả của bạn. Nhưng nó thấp như thế nào? Nó phụ thuộc vào quy mô của ngành. Điều đó có nghĩa là bạn nên tập trung vào các từ khóa ít cạnh tranh hơn trong ngành của mình.

Ví dụ: tìm kiếm "YouTube SEO" trả về tới 37,4 triệu kết quả. Đó là một con số khổng lồ. Khi tôi mới bắt đầu tạo video YouTube, tôi đã thử các từ khóa khác nhau như "cách xếp hạng video trên YouTube", nhưng chỉ có 213.000 kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó.

 Mẹo: Tìm kiếm từ khóa trên Google

Hầu hết lượt xem trên YouTube đến từ chính kênh YouTube đó nhưng nếu có thể cạnh tranh trên Google, video của bạn có thể nhận được nhiều lượt xem hơn gấp 2 đến 5 lần từ đó tăng tiềm năng kiếm tiền của YouTube. Điều đó làm như thế nào? Nâng cao tiêu chuẩn SEO YouTube bằng cách hiển thị từ khóa trong kết quả tìm kiếm Google Video.  

Nếu thực hiện một số nghiên cứu, có thể thấy rằng Google chỉ hiển thị những video có chứa một số từ khóa nhất định trong kết quả tìm kiếm. Điều này trái ngược với trang đầu thường trả về 10 kết quả trang web. Đối với một số từ khóa nhất định, Google chỉ dành một phần trang đầu cho các video.

Kết quả tìm kiếm Google hiển thị kết quả là các video có từ khóa phù hợp
Kết quả tìm kiếm Google hiển thị kết quả là các video có từ khóa phù hợp

 Thông thường, Google sẽ xếp hạng video có dạng từ khóa như sau:

 • Từ khóa dạng “How to” (làm thế nào/ cách …): Ví dụ cách nướng bánh trung thu
 • Bài review. VD: Review sữa rửa mặt Pond’s
 • Bài hướng dẫn: Cách cài đặt Wordpress
 • Nội dung video liên quan đến vóc dáng và thể thao (Cardio kickboxing – một hình thức rèn luyện sức khỏe kết hợp yếu tố võ thuật)
 • Video hài (các động vật dễ thương)

Tại sao nên lưu ý những điều này? Ngay cả khi đã tối ưu hóa video của mình, nếu từ khóa không hiển thị trong kết quả tìm kiếm video của Google, thì bạn sẽ chỉ nhận được lưu lượng truy cập từ YouTube. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa video của bạn cho từ khóa sẽ giúp bạn có lưu lượng truy cập trực tiếp đến video của mình từ trang nhất của Google. Câu hỏi đặt ra là:  

 Làm thế nào để tìm ra những từ khóa thần kì này? 

Cách tìm từ khóa chi tiết  

Chỉ cần gõ một trong những từ khóa tìm thấy trước đó vào Google. Sau đó kiểm tra xem liệu từ khóa đó có hiển thị trong kết quả video YouTube hay không. Khi bạn tìm thấy từ khóa cho video của mình, hãy xem lượng tìm kiếm cho từ khóa đó. Nếu bạn truy cập Google để tìm kiếm một từ khóa chỉ được tìm kiếm 20 lần một tháng, thì điều đó không đáng. Vì vậy, hãy đảm bảo các từ khóa chính của bạn nhận được ít nhất 100-1000 lượt tìm kiếm trên Google mỗi tháng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để tìm các từ khóa quan trọng nhất của mình.  Tại sao có 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng?  Nếu bạn có thể xếp hạng video này trên Google, nhiều người tìm kiếm sẽ nhấp vào video của bạn trên trang kết quả. Điều này có nghĩa là video đó sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập chất lượng và các video khác trên trang web của bạn cũng sẽ nhận được lưu lượng truy cập chất lượng.

Bước 3: Tăng tỷ lệ giữ chân, tối ưu hóa kênh YouTube của bạn và thúc đẩy khả năng kiếm tiền 

Trên thực tế, xếp hạng video của bạn không chỉ là thu hút mọi người truy cập kênh YouTube của bạn. Bạn cần giữ khán giả của mình trên video. Người dùng xem video YouTube càng lâu thì kết quả càng tốt.  Lượng thời gian người dùng (khách hàng) xem video của bạn được gọi là Tỷ lệ giữ chân người xem. Và YouTube đã từng nói:  

 “Audience Retention là yếu tố ảnh hưởng cực kì lớn đến xếp hạng.” 

  Cụ thể YouTube cũng nói như sau:  

 “Mục tiêu của bạn là con số Audience Retention càng gần 100% càng tốt. Vì điều này có nghĩa người dùng ở lại xem hết video của bạn. Và video nào có chỉ số Audience Retention và Watch Time cao bền vững sẽ có cơ hội xuất hiện thường xuyên hơn trong phần tìm kiếm và đề xuất của YouTube.” 

Nói cách khác, video của bạn giữ chân khách hàng trên YouTube càng lâu thì YouTube càng có nhiều khả năng xếp hạng video của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Cả YouTube và các công cụ tìm kiếm đều muốn người dùng ở lại trang web và nhấp vào quảng cáo. Ngoài ra, khi bạn hỗ trợ YouTube, YouTube sẽ giúp bạn quảng bá video của mình.

Các câu hỏi ở đây là:  Làm thế nào tạo ra video giữ người dùng ở lại tương tác? Hay nói cách khác, làm sao tạo high-retention video?  Đây là 3 bước đơn giản từ kinh nghiệm “xương máu” xây dựng nên TUBRR:

 • Bạn không cần máy quay hay mic xịn. Chỉ riêng giá trị và sự quan tâm đã khiến video của bạn trở thành video có tỷ lệ giữ chân cao.
 • Subs: Sub là viết tắt của từ subscriber có nghĩa là ai đó người mà đăng kí(subscribe) một kênh

Lưu ý:  Nếu video của bạn không phù hợp, nó sẽ không được xếp hạng tốt ngay cả sau khi đã tối ưu hóa các tiêu chí SEO của YouTube. Không giống như Google, sử dụng các liên kết ngược và các số liệu khác để xác định chất lượng nội dung. YouTube được xây dựng dựa trên tỷ lệ giữ chân người xem. Tỷ lệ giữ chân người xem là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ hạng thuật toán của YouTube.

Bước 4: Tối ưu 6 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng YouTube Bình luận   

Comment bên dưới video là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng của YouTube.
   Comment bên dưới video là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng của YouTube.

Khi ai đó để lại nhận xét, đó là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới YouTube rằng khán giả của bạn thực sự quan tâm (hoặc ít nhất là cam kết) tìm hiểu về video của bạn.  

Trong khi phân tích 1,3 triệu kết quả tìm kiếm trên YouTube gần đây, có thể thấy rằng phần nhận xét có tác động tích cực đến thứ hạng video. Đây là một hiệu ứng SEO YouTube hiệu quả với sự tối ưu hóa, chẳng hạn như trả lời bình luận của người xem thường xuyên. Vì vậy, hãy yêu cầu người xem nhận xét về video của bạn và yêu cầu họ trả lời những nhận xét đó thường xuyên.

Subscribe (Đăng ký) sau khi xem video

Nếu ai đó đăng ký kênh YouTube của bạn ngay sau khi xem video của bạn thì đó là một dấu hiệu tốt. Nó cho thấy bạn có một video tuyệt vời. Cách tốt nhất để có thêm người đăng ký trên YouTube là thu hút mọi người đăng ký kênh của bạn.  

Chúng tôi đã quan sát thấy rằng việc yêu cầu người dùng (khách hàng) đăng ký ở cuối video làm tăng đáng kể số người đăng ký hàng tháng. Kênh YouTube của bạn hiện có bao nhiêu người đăng ký?

Share Video  

Có bao nhiêu người đã chia sẻ video của bạn trên các trang mạng xã hội như Instagram và Facebook?   

Hãy suy nghĩ về điều đó: Bạn có xu hướng không bao giờ chia sẻ video chất lượng thấp không?   Vì vậy, nếu YouTube thấy ai đó chia sẻ video của bạn, YouTube có thể coi nội dung video của bạn có chất lượng tốt và hiển thị video đó ở trên cùng. Điều này sẽ giúp thứ hạng video của bạn cao hơn.  Vì vậy, liên kết video trang YouTube của mình với các trang mạng xã hội khác (Vd: Facebook, Instagram, Twitter, …) để góp phần giúp video được tăng tỉ lệ viral và tăng số lượt chia sẻ.

Click-Through-Rate (CTR)  

Khi người dùng tìm kiếm từ khóa của bạn trên YouTube, họ sẽ nhấp vào kết quả nào? Đó là video của bạn hay của người khác? YouTube rất chú ý đến hành vi của người dùng/khách hàng. Tôi ở đây.  

Mức độ mà người dùng nhấp vào kết quả được gọi là "tỷ lệ nhấp" (CTR). Tất nhiên, con số này càng cao thì càng tốt. Nói cách khác, bạn muốn người dùng YouTube nhấp vào video của mình.  

Khi YouTube Analytics thấy có bao nhiêu người nhấp vào video của bạn, YouTube Analytics muốn xếp hạng video của bạn cao hơn. Rất nhiều người nhấp vào chỉ vì video của bạn hữu ích và đáp ứng mục đích của khán giả.  

Ngay cả khi mọi người bỏ qua video của bạn, thứ hạng của bạn sẽ giảm xuống. Cách tốt nhất để tăng tỷ lệ nhấp là thiết kế hình thu nhỏ và làm cho tiêu đề video của bạn dễ nhớ. Bạn có thể thấy tiêu đề và hình thu nhỏ trong hình bên dưới.  

Nâng cao tỷ lệ CTR (Click-Through-Rate) giúp tăng thứ hạng video
   Nâng cao tỷ lệ CTR (Click-Through-Rate) giúp tăng thứ hạng video

Lượt thích  

Lượt thích video cũng rất quan trọng vì chúng cho thấy sự hữu ích đối với khán giả của bạn. Xếp hạng tốt chứng tỏ video của bạn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và phù hợp với kết quả tìm kiếm.  

Ngược lại, xếp hạng ghê tởm cao có nghĩa là nội dung video không phù hợp và có chất lượng kém. YouTube sử dụng các tiêu chí này để xếp hạng video. 

Thời lượng video  

Giống như các bài viết của Google dựa trên văn bản, video YouTube càng dài thì thứ hạng càng cao. Dữ liệu thực tế chứng minh điều đó.  Một nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng trên YouTube đã phát hiện ra rằng…  

Các video dài có lợi thế hơn các video ngắn (ít nhất là đối với YouTube SEO).  Ví dụ bạn tìm kiếm từ khóa “wordpress” trên YouTube, hai video đứng đầu đều có thời lượng 1 tiếng.  V

ậy video nên có độ dài bao lâu?  Không nên tập trung vào việc đẩy các con số quá nhiều. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo video tốt nhất có thể.  Nếu video của bạn dài hơn 20 phút, đừng lo lắng. Nếu nó tốt, người dùng/khách hàng sẽ tự động nhìn thấy nó.  

Điều tuyệt vời là bạn có thể theo dõi tất cả các chỉ số này trong YouTube Studio. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình đang làm gì và nên làm gì để cải thiện chất lượng video của mình. 

Cách SEO YouTube hiệu quả để lên top YouTube  

Làm rõ từ khóa chính của bạn. Như bạn đã biết, YouTube hiện có thể tự động phiên âm video với độ chính xác cao. Khi YouTube phát hiện ra rằng bạn đã đề cập đến các từ khóa chính trong video của mình. Bạn có thể hiểu thêm về chủ đề trong video này.  Bạn nên đặt từ khóa chính ở đâu? Ba vị trí bạn nên đặt từ khóa để giúp video của bạn xếp hạng tốt hơn:

Tiêu đề video  

Tiêu đề video (Title) nên chứa từ khóa SEO chính của bạn và nên dài ít nhất 5 từ. Bạn có thể viết tiêu đề với tất cả các từ khóa mà không cần nhồi nhét từ khóa.  

Mẹo hay: Giống như blog post, bạn có thể SEO YouTube hiệu quả tốt hơn nếu đặt tiêu đề có chứa từ khoá ở vị trí đầu tiên.

Phần mô tả video  

Mô tả video là rất quan trọng. Mô tả video giúp YouTube và Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của video của bạn. Thứ hạng sẽ tăng lên từ đó. Nó cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong thanh video được đề xuất.  Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để bao gồm từ khóa chính của bạn trong mô tả của bạn:  

 • Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Ít nhất 250 từ mô tả  Lặp lại từ khóa 2-4 lần   
 • Mô tả chuẩn SEO cho Google và YouTube biết video của bạn nói về điều gì. 
 • Hãy cẩn thận không bao gồm các từ khóa yêu cầu SEO thường xuyên. 
 • Đừng làm cho nó trông giống như thư rác.

Tags  

Tag không phải yếu tố quan trọng nhất nhưng nó rất hữu ích đấy. Ưu tiên dùng 3 tag cho video như sau:  

 • Tag đầu tiên là từ khóa chính của video (Ví dụ: SEO YouTube)

  Tag thứ 2 là những từ khóa liên quan – biến thể của từ khóa chính (Ví dụ: Tối ưu hóa YouTube chuẩn SEO)  Cuối cùng là thêm tag về chủ đề trong những video mà đang có. (Ví dụ: “Link building”, “Content marketing”)   

Tóm lại, chỉ nên thêm vài từ khóa để hỗ trợ YouTube và Google nhận diện chủ đề video của bạn.  Quan trọng:  

 • Gắn thẻ với từ khóa chính: của bạn không chỉ giúp bạn xếp hạng cho từ khóa chính của mình. Chúng cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong phần Video có liên quan của YouTube.
 • Đừng ngại sử dụng các thẻ giống như đối thủ cạnh tranh của bạn. 
 • Nếu ai đó đang xem video có thẻ tương tự như của bạn, họ sẽ thêm bạn vào thanh bên của họ.   

Đó là tất cả những gì bạn cần biết để tối ưu hóa video YouTube của mình. Đây là bước cuối cùng và là bước mà nhiều người thường bỏ qua. Nói cách khác, quảng bá video của bạn.

Bước 6: Quảng bá video YouTube hiệu quả  

Để nói về cách tạo các video hấp dẫn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Trên thực tế, tất cả các yếu tố đều quan trọng.  Tuy nhiên, để YouTube đo lường các số liệu này, trước tiên, YouTube cần có lượt xem trên video của bạn. Dưới đây là một số chiến thuật để thu hút lượt xem trên video của bạn. Hãy nghĩ về nó như thế này:     
Đăng video bất cứ nơi nào cần thông tin về một chủ đề cụ thể. Vì vậy, một người xem video của bạn sẽ xem nhiều video hơn để tìm hiểu thêm về các chủ đề trên.  Để làm điều này, chỉ cần tìm các từ khóa mô tả chủ đề của video của bạn. Sau đó, tìm một câu hỏi mà bạn có thể trả lời cho từ khóa đó. Khi bạn tìm thấy câu hỏi phù hợp, hãy trả lời nó một cách chính xác nhất có thể.

Liên kết đến video trong chữ ký email  

Những người gửi email cho bạn phải rất quan tâm và háo hức tương tác với bạn. Tôi cũng nhận được rất nhiều email mỗi tuần từ những người đăng ký và những người thường xuyên theo dõi các bài đăng và video trên blog của tôi.  

Tôi có một số câu hỏi hoặc có một đánh giá hoặc đề nghị. Ngoài ra, nếu bạn nhận được một email như vậy. Bằng cách này, bạn cũng giúp họ cập nhật các video hữu ích và gần đây từ bạn. Vì vậy, hãy thêm liên kết video mới nhất của bạn vào chữ ký email của bạn để thu hút nhiều người nhấp vào liên kết đó hơn. Không cần phải nói, lượt xem trên những video này là lượt xem duy trì.

Nhúng video của bạn vào bài đăng trên blog của bạn  

Mỗi khi tôi viết một bài đăng trên blog (dưới dạng trang cá nhân hoặc với tư cách là bài đăng của khách trên một trang web khác). Hãy nghĩ về nơi bạn có thể nhúng video YouTube vào bài đăng của mình. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chất lượng tốt hơn trong thời gian ngắn.

Cách làm seo playlist YouTube  

Các video của bạn có được tách thành nhiều danh sách phát không? YouTube không giúp bạn tự động phân loại hoặc nhóm các video có liên quan. đó là nhiệm vụ của bạn.  Danh sách phát trên YouTube là một trong những cách tốt nhất để có thêm lượt xem cho video của bạn. Playlist tự động phát tất cả các video trong playlist, tăng hàng nghìn lượt xem mỗi tháng.   

SEO Playlist YouTube
SEO Playlist YouTube

 

Sử dụng SEO video playlist để tăng view cho video YouTube

  Cách làm chi tiết như sau:  

 • B1: Xem các video bạn có
 • B2: Tìm ra 4-5 video cùng chủ đề  
 • B3: Tạo playlist  
 • B4: Thêm playlist vào kênh YouTube của bạn   

Tối ưu hóa trang kênh của bạn  

Kênh YouTube được tối ưu hóa tốt có thể giúp video của bạn được xếp hạng vì:  Kênh của bạn sẽ được xếp hạng trên YouTube. Trang kênh được tối ưu hóa tốt = nhiều người đăng ký hơn và nhiều lượt xem hơn. Điều này gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn. Nhưng quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng trang kênh của bạn trông hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Đừng quên thêm từ khóa vào phần About (mô tả kênh). Giả sử kênh YouTube của bạn không có phần mô tả kênh, bạn còn chờ gì nữa - hãy viết nội dung cho phần "Giới thiệu" đó.  Rõ ràng bạn sẽ muốn cung cấp đủ thông tin và không nhồi nhét từ khóa. Hãy phân bố rải rác từ khóa bạn muốn xếp hạng tự nhiên nhất có thể.  

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel  

Cuối cùng, bạn cần xây dựng các liên kết ngược chất lượng cho video của mình. Dưới đây là các nhiệm vụ để thực hiện:  

 • Tạo các bài viết chất lượng cao và chèn liên kết video vào nội dung của bạn. Nội dung bài viết sau đó được chia sẻ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, SlideShare.
 • Tạo blog nhúng link video YouTube cần SEO. Bạn có thể nhúng nó vào trang chủ của bạn hoặc các bài viết liên quan đến video.  
 • Xây dựng backlink từ các website báo chí để sở hữu nguồn backlink chất lượng. Nếu bạn không có nguồn backlink chất lượng, bạn có thể mua backlink. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để chọn các nguồn backlink của bạn một cách cẩn thận.   

5. Công cụ hỗ trợ SEO YouTube

Ahrefs Keywords Explorer

Ahrefs Keywords Explorer
Ahrefs Keywords Explorer

Ahrefs là một nền tảng SEO toàn diện cho phép bạn theo dõi thứ hạng trang web của mình. Một tính năng phổ biến của Ahrefs là nghiên cứu từ khóa, giúp bạn tìm thấy rất nhiều thông tin về các từ khóa mà bạn quan tâm.  Như bạn có thể thấy trong hình trên, bạn có thể lọc kết quả từ khóa của mình dưới dạng công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube. Ahrefs Keywords Explorer cung cấp tất cả số liệu thống kê tìm kiếm hàng tháng bao gồm từ khóa, số lần nhấp chuột và các từ khóa liên quan.  

Canva

Giao-dien-lam-viec-cong-cu-canva
   Giao diện làm việc công cụ Canva

Sử dụng Canva làm mẫu để tạo tất cả các loại thẻ, ảnh, v.v. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có chức năng tạo ảnh thu nhỏ cho video YouTube. Trình tạo hình thu nhỏ của Canva cho phép bạn tạo các bản xem trước hoàn hảo cho video của mình với kích thước hình thu nhỏ theo yêu cầu của YouTube là 1280x720 pixel.  

Thực hiện chiến lược nội dung với HubSpot

HubSpot
   HubSpot

HubSpot là một công cụ bạn có thể sử dụng để tìm các từ khóa phổ biến trong quá trình tạo nội dung của mình và sắp xếp các từ khóa đó thành các nhóm được gọi là "cụm chủ đề". Bằng cách tổ chức nội dung của bạn thành các cụm chủ đề, bạn có thể theo dõi nội dung nào có liên quan, loại nội dung nào được lên kế hoạch và nội dung nào được tạo.  

Bằng cách nhóm nội dung của bạn và liên kết video với các bài đăng trên blog và ngược lại, bạn có thể tăng uy tín của mình trong mắt Google và YouTube. Đồng thời, HubSpot cũng đưa ra nhiều cách để thu hút lượng truy cập từ những người đang tìm kiếm chủ đề của bạn.  

TubeBuddy

Tube-Buddy
   Tube Buddy

TubeBuddy là nền tảng dành cho tất cả các video của bạn, giúp bạn quản lý việc tạo, tối ưu hóa và quảng bá nội dung YouTube của mình. Các tính năng của nó bao gồm dịch ngôn ngữ tự động (giúp bạn tìm thứ hạng cho các từ khóa không phải tiếng Anh), trình khám phá từ khóa (tìm kiếm từ khóa), đề xuất thẻ (gợi ý thẻ) và trình theo dõi thứ hạng cho các video đã xuất bản.  

Cyfe

Cyfe
 Cyfe

Cyfe là một bộ phần mềm lớn cung cấp nền tảng phân tích trang web. Với nền tảng này, bạn có thể theo dõi hiệu suất của nội dung trang trên bất kỳ thuộc tính trang web nào, kể cả YouTube và theo dõi lưu lượng truy cập của mỗi trang đến từ đâu. Ngoài phân tích lưu lượng truy cập, Cyfe có thể cho bạn biết từ khóa nào đang được xếp hạng và từ khóa nào phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nó rất giống với Google Analytics hoặc Moz. Đó là vì Cyfe có dữ liệu từ cả hai công cụ và hơn thế nữa. Một điều cần lưu ý! Bất kể bạn bắt đầu với mẹo và công cụ SEO nào, thì một kênh YouTube thành công đều bắt đầu bằng nội dung tuyệt vời. Giúp người xem hiển thị nội dung có liên quan, chất lượng cao khi họ tìm thấy trang web của bạn.  

6. Kết Luận về SEO YouTube

Bây giờ bạn đã biết YouTube SEO là gì, đã đến lúc áp dụng nó và xem kết quả. Hy vọng rằng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng video của mình, đặc biệt là SEO cho video YouTube. Đối với những người tạo video để kiếm tiền trên YouTube, SEO là điều chắc chắn phải làm và nó sẽ giúp cải thiện hiệu quả rất nhiều.  Hãy chia sẻ thắc mắc của bạn bằng cách bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn sớm. TUBRR - Luôn đồng hành cùng các Nhà Sáng Tạo!

Đọc thêm: Vodcast – Xu hướng video không thể bỏ qua trong 2023


TUBRR - Thương hiệu MCN 10 năm uy tín tại thị trường quốc tế - chính thức xuất hiện tại Việt Nam!  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam  

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh   
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
 • Nhượng quyền nhân vật   
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  👉          Tại đây      

Liên hệ ngay với TUBRR tại: