YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber

Với hơn 51 triệu kênh đa dạng các chủ đề, YouTube trở thành nguồn tham khảo hữu ích đối bất kỳ ai đang làm sáng tạo nội dung. Và để làm được điều đó, YouTube Analytics chính là chìa khóa quan trọng. Với YouTube Analytics, việc truy cập thông tin từ nội dung video đến thời lượng xem trung bình và thời điểm tốt nhất để đăng video đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy cùng TUBRR khám phá cách sử dụng YouTube Analytics trong bài viết dưới đây!  

Thành thạo YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber - TUBRR
Thành thạo YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber

 

I. Cách sử dụng YouTube Analytics để nâng cấp video  

Dưới đây là một số mẹo sử dụng YouTube Analytics để nâng cấp video của bạn mà bạn có thể tham khảo:  

 • Sử dụng có chọn lọc các thông tin cần thiết thu thập được từ các kênh YouTube khác để nâng cao chất lượng video của bạn. Hạn chế tối đa việc sao chép bởi nó không chỉ giúp giữ gìn bản sắc thương hiệu cho kênh mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với các nhà sáng tạo nội dung gốc.  
 • Tham khảo thêm các video trong cùng “ngách” nội dung bằng cách ghi chú lại các loại video phổ biến của đối thủ có cùng đối tượng khán giả mục tiêu và triển khai tuyến nội dung phù hợp cho kênh của bạn.   
 • Khám phá phần bình luận trên các video phổ biến để tìm hiểu những chủ đề mà người xem đang mong muốn cũng là một trong những cách giúp bạn có được các  ý tưởng độc đáo cho các video tiếp theo.  
 • Lựa chọn thời gian đăng tải phù hợp, ghi chú lại thời gian mà các kênh đối thủ đăng tải video và cân nhắc thời điểm đạt hiệu suất tối đa áp dụng cho kênh của mình.  
 • Tiêu đề và mô tả video YouTube cần bao gồm các từ khóa phổ biến liên quan đến lĩnh vực, thể loại của đối thủ cạnh tranh cùng “ngách” nội dung để video của bạn xếp hạng cao hơn.  
 • Ảnh thumbnail bắt mắt sẽ là một trong những yếu tố quan trọng kích thích người xem. Tham khảo các thumbnail thu hút nhiều sự chú ý và lượt nhấp chuột để lấy cảm hứng cho thumbnail của bạn.   
 • Chú trọng vào phần giới thiệu và kết thúc của mỗi video. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi những điểm thú vị trong video giới thiệu và kết thúc từ đối thủ để áp dụng cho video của mình.  

II. Một số công cụ xem số liệu phân tích kênh YouTube  

Nhờ vào YouTube Analytics bạn có thể xem các loại dữ liệu thống kê của nhiều kênh YouTube khác nhau. Những thông tin này có thể giúp bạn tham khảo được một số thông tin quan trọng như:  

 • Tỷ lệ nhấp chuột (Nếu hình ảnh bìa và tiêu đề video của bạn thu hút người xem)  
 • Thời gian xem trung bình của video  
 • Thời lượng xem video  
 • Tỷ lệ giữ lượng khán giả qua từng video  
 • Mô tả video trên YouTube  
 • Ảnh bìa video YouTube  
 • Biểu đồ người đăng ký trên YouTube  
 • Thời gian đăng tải video  
 • Đối tượng mục tiêu cho kênh và video YouTube  
 • Thống kê về video tài trợ  

Dưới đây là một số công cụ thống kê dữ liệu YouTube hiệu quả giúp theo dõi các nguồn dữ liệu từ kênh của đối thủ dễ dàng mà bạn có thể tham khảo:  

1. Tubular Intelligence  

Tubular Intelligence - Thành thạo YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber - TUBRR
Tubular Intelligence

Dễ dàng phân tích thông tin chi tiết kênh YouTube với Tubular Intelligence. Với Tubular Intelligence bạn có thể xem bất kể video nào đang thịnh hành trên YouTube bao gồm những video được xem nhiều nhất từ khán giả mục tiêu, nội dung video người đăng ký thích nhất,... Tubular cung cấp các dịch vụ trả phí và miễn phí đối với người dùng.  

2. BuzzSumo  

BuzzSumo là công cụ giúp phân tích các kênh YouTube đối thủ của bạn để tìm ra nguồn ý tưởng video phong phú dựa trên những nội dung đang thịnh hành thông qua nghiên cứu từ khoá. Giống như Tubular, BuzzSumo cũng cung cấp đồng thời cả dịch vụ miễn phí và trả phí cho người dùng.  

3. Social Blade    

Social Blade - Thành thạo YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber - TUBRR
Social Blade

 

Social Blade là công cụ hoàn hảo cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về hành vi của người đăng ký và lượt xem trên kênh YouTube của đối thủ. Bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm trên công cụ, bạn có thể tìm hiểu cách đối thủ của bạn sáng tạo nội dung, hình thức thể hiện video,...Công cụ này hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng các tính năng nâng cao bạn có thể tham khảo thêm các hình thức trả phí khác.   

4. Popsters  

Popsters là một công cụ thuộc bên thứ ba chuyên cung cấp các thông tin hữu ích về các tài khoản YouTube khác. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản, dán URL của kênh YouTube mà bạn muốn truy cập chờ duyệt qua các kết quả tìm kiếm là bạn đã có thể tìm hiểu về các nguồn thông tin khác nhau từ các tài khoản YouTube.  

III. Xem số liệu phân tích trong YouTube Studio  

Để theo dõi dữ liệu thống kê cho kênh YouTube của mình, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:  

Bước 1: Truy cập vào YouTube Studio  

Bước 2: Bấm vào mục "Dữ liệu thống kê" trên thanh công cụ bên trái.  

Bước 3: Tiếp theo, lựa chọn tab "Tổng quan," "Nội dung," "Đối tượng," "Doanh thu," hoặc "Nghiên cứu" để xem thông tin chi tiết về thống kê của kênh YouTube của bạn.  

IV. Các câu hỏi thường gặp  

1. Chủ kênh có nhận được thông báo nếu tôi xem YouTube Analytics của họ không?  

Câu trả lời là không. Nếu bạn sử dụng bất kỳ công cụ thống kê dữ liệu YouTube từ bất kì bên thứ ba nào được đề xuất ở trên, đối thủ sẽ không được nhận được thông báo về điều này.  

2. Tôi có thể thu hút được nhiều người đăng ký hơn bằng cách sử dụng YouTube Analytics phân tích kênh YouTube của đối thủ không?  

Điều này hoàn toàn có thể bởi thống kê dữ liệu YouTube có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích như video đang nhận được sự quan tâm lớn để từ đó bạn đối chiếu và điều chỉnh phù hợp cho video của mình tạo ra những video mang bản sắc riêng. Ngoài ra,quảng cáo trên YouTube cũng là một trong những cách hiệu quả giúp tăng số lượng người đăng ký.  

3. Số liệu tương tác trên mạng xã hội của tôi có ý nghĩa gì?  

Tương tác trên mạng xã hội có thể coi là thước đo sự thành công đối với một kênh YouTube. Việc kênh của bạn có lượng người đăng ký lớn không có nghĩa kênh của bạn đang hiệu quả nếu họ thậm chí còn không xem nội dung video của bạn. Lượt xem video và người đăng ký đều quan trọng như nhau.  

Thời gian xem, tỷ lệ nhấp chuột, bình luận, lượt thích và chia sẻ đều là các chỉ số quan trọng để đánh giá một kênh YouTube có tương tác tốt.  

 

Trên đây là tổng quan về YouTube Analytics và những lợi ích mà YouTube Analytics mang lại cho YouTuber. Hy vọng bài viết sẽ giúp các YouTuber hiểu hơn về tầm quan trọng của YouTube Analytics và ứng dụng nó hiệu quả trong hành trình sáng tạo nội dung.  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo Quản trị kênh  

Là MCN chính thức và uy tín của YouTube với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động cùng các Nhà sáng tạo toàn cầu, hơn ai hết, TUBRR thấu hiểu việc Quản trị kênh đóng vai trò quan trọng như thế nào trên hành trình lan tỏa giá trị sáng tạo của các YouTuber.  
hợp tác (1)
 

Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: