Giải mã chủ đề YouTube và 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024

 

Đọc thêm:

I. Chủ đề Youtube là gì?

Danh sách chủ đề trên YouTube về cơ bản là bất kỳ loại video nào bạn có thể đăng trên nền tảng này. Khi đăng video lên YouTube, bạn có thể chọn một chủ đề cụ thể để phân loại. Với bài blog này, hãy cùng TUBRR tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề Youtube nhé!  

II. 15 chủ đề làm Youtube

  

1. Phim và hoạt hình (Firm and Animation)

Phim và hoạt hình là một trong các chủ đề làm Youtube lượng video lớn nhất.  Phim là thể loại Video trên Youtube có chứa bất cứ nội dung gì liên quan đến phim. Đó có thể là những thứ như đoạn giới thiệu phim, bài đánh giá phim và các cảnh phim. Các kênh youtube có nhiều lượt xem nhất hầu như luôn đến từ các đoạn giới thiệu phim của các hãng phim hoạt hình và điện ảnh lớn như Marvel, Disney và Sony.  Có rất nhiều nhà sáng tạo trong thể loại phim cam kết nhượng quyền thương mại và mở rộng lĩnh vực kinh doanh. Họ tạo các video liên quan đến phim khác như "The Film Theoists" và "ScreenRant", những người này sử dụng sự cường điệu về các bộ phim và Chương trình truyền hình nổi tiếng để tạo ra nội dung tuyệt vời.  Thể loại hoạt hình phổ biến đối với nhiều kênh Youtube, mặc dù thường ở quy mô nhỏ hơn và xuất hiện chủ yếu trên nội dung dành cho trẻ em. Cách kênh làm Youtube chủ đề trẻ em có thể kể đến hệ thống kênh của WOA Network .

Giải mã chủ đề Youtube. 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024 - Ảnh 1
Wolfoo Family - Official Channel

 

2. Ô tô và xe cộ

 Ô tô và Xe cộ là một thị trường ngách rất lớn trên YouTube. Đây là chủ đề tổng hợp tất cả mọi thứ từ các buổi giới thiệu Xe hơi, review xe đến các hướng dẫn cơ bản về cách thay lốp xe.  

Giải mã chủ đề Youtube. 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024 - Ảnh 2
AutoPro


Các kênh như AutoPro làm cho nội dung của họ hoàn toàn xoay quanh những chiếc xe với cách đưa nội dung vô cùng sáng tạo và giải trí. Xã hội phát triển, nhu cầu tìm hiểu về các loại xe cũng tăng cao, chính vì vậy ô tô và xe cộ là chủ đề Youtube được nhiều người quan tâm.  

3. Âm nhạc

Chủ đề về âm nhạc là nhóm nội dung cơ bản của YouTube trong những năm đầu thành lập và cho đến nay đây vẫn là một kho vàng khổng lồ. Một video nhạc trên kênh YouTube như VEVO hoặc Sony có thể dễ dàng thu về hàng trăm triệu lượt xem. Nhiều người sáng tạo độc lập làm YouTube chủ đề âm nhạc để quảng cáo sản phẩm sáng tạo của họ, đăng các bản cover, bản phối lại và nội dung độc lập khác.  

Trung Ngon Official
Trung Ngon Official

Các nhạc sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng MTP, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh và thậm chí cả Trung Ngon đã sử dụng Kênh YouTube để bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của họ.  

4. Thú cưng và động vật

Chủ đề Youtube này bao gồm bất cứ điều gì liên quan đến động vật và vật nuôi. Chủ đề vật nuôi là những người tạo nội dung về vật nuôi của họ, như vlog về vật nuôi, lời khuyên chăm sóc vật nuôi, v.v. Vũ trụ TV là kênh Youtube chia sẻ những kiến thức về thế giới các loài động vật, những cuộc chiến, những pha săn mồi vô cùng kịch tính của những động vật săn mồi.  

Vũ Trụ TV
Vũ Trụ TV

Chủ đề động vật bao gồm các video liên quan đến động vật hoặc động vật hoang dã. Điều này có nghĩa là nó bao gồm những thứ như phim tài liệu về động vật hoang dã, Hướng dẫn về động vật và bất kỳ nội dung nào xoay quanh động vật hoang dã chưa được thuần hóa.  

5. Thể thao

 Chủ đề thể thao bao gồm tất cả các nội dung về các hoạt động liên quan đến thể thao. Đây có thể là bình luận thể thao, chương trình trò chuyện, trò chơi nổi bật, v.v.  

VTV Thể Thao
VTV Thể Thao

Cá nhân tôi đã đăng ký FPT Bóng đá Việt, VTV Thể Thao và Kplus Sports để tôi có thể cập nhật tin tức, sự kiện nổi bật và bình luận về bóng đá.  

6. Du lịch và sự kiện

Du lịch và Sự kiện là một chủ đề trên youtube xoay quanh khái niệm du lịch, điểm tham quan và du lịch. Kênh du lịch thường là các vlog du lịch theo chân những người sáng tạo độc lập khi họ khám phá những địa điểm thú vị trên toàn cầu.  

Yến Vi Vu
Yến Vi Vu

Kênh sự kiện cũng bao gồm các Vlog cho thấy những người sáng tạo đang xem các sự kiện nổi tiếng hoặc mới lạ như Châu Bùi, Giang Ơi , v.v.  Một trong những kênh sự kiện yêu thích của tôi trên YouTube là "Channel 5 With Andrew Callaghan". Andrew Callaghan thực hiện các video sự kiện, nơi anh ấy đến các sự kiện, cuộc mít tinh và hội nghị trên khắp đất nước để phỏng vấn những người kỳ lạ nhất.  

Giải mã chủ đề Youtube. 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024
Channel-5-with-Andrew-Callaghan

Về cơ bản, anh ấy tìm thấy nơi tụ họp của tất cả những người có sự nhiệt tình và cho phép họ nói chuyện bằng mic trong 10 phút.  Ngoài ra còn có một khía cạnh nghiêm túc hơn trong nội dung của anh ấy, nơi anh ấy đưa tin tại các sự kiện công cộng lớn. Anh ấy đã có mặt tại nhiều sự kiện chính trị lớn trong những năm gần đây, từ Cuộc biểu tình của DC Trucker vào mùa đông năm ngoái cho đến Cuộc biểu tình dành cho người da đen sống sót ở Minnesota vào mùa hè năm 2020.  Gần đây, anh ấy thậm chí đã thực hiện một chuyến đi đến Ukraine, nơi anh ấy phỏng vấn thường dân và dân quân tình nguyện bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.  

7. Chơi game

Bạn sẽ ngạc nhiên rằng một kênh trò chơi có thể hoạt động tốt như thế nào trên YouTube. Các kênh chơi trò chơi có thể là hướng dẫn chơi trò chơi, bài đánh giá và thậm chí hàng giờ xem những người khác chơi trò chơi nào đó. Mọi người muốn biết những người sáng tạo yêu thích của họ nghĩ gì về các trò chơi mới nhất.  Một phần lớn nội dung mới và thịnh hành trên YouTube đến từ các kênh trò chơi.  

Giải mã chủ đề Youtube. 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024
MixiGaming

Một số người sáng tạo thành công nhất trên nền tảng này, như "PewPew" và "Mixi Gaming", là Kênh trò chơi. Hai người sáng tạo độc lập đó có tổng số người đăng ký hơn 10 triệu (Bằng 1/9 tổng dân số Việt Nam).

8. Mọi người và blog

Chủ đề này đề cập đến nội dung về người khác hoặc nội dung của họ. Điều này bao gồm các câu chuyện thành công của cá nhân, kênh kịch và video chủ đề thông tin về những người nổi tiếng.  

Giải mã chủ đề Youtube. 4 chủ đề nên lựa chọn năm 2024
Hội Đồng Cừu

Một số kênh YouTube tập trung ít nhất một phần vào bộ phim của các YouTuber và người nổi tiếng khác và bộ phim xung quanh nó. Một ví dụ về một người nào đó làm tốt điều này sẽ là một kênh như Hội đồng Cừu - một nhóm các trí thức chuyên về Luật, Triết học, Lịch sử, Kiến trúc…tạo nên một không gian giải trí nhưng bổ ích cho khán, thính giả Việt Nam.  

9. Hài kịch

Hài kịch là một chủ đề khá lớn trên YouTube, vì hầu hết người dùng YouTube đều cố gắng làm cho nội dung của họ trở nên hài hước vì nó thu hút mọi người tham gia và làm cho nội dung trở nên vui nhộn hơn.  Có rất nhiều kênh trên nền tảng này như "Fap TV" và "Huỳnh Lập Official" xây dựng kênh của họ xung quanh hài kịch và ngẫu hứng phác thảo.  

FAPTV
FAPTV

Một nguồn hài kịch tuyệt vời khác trên YouTube là hài kịch độc lập và rất nhiều diễn viên hài tải lên các clip và phần tư liệu của họ trên YouTube. Các kênh như "Netflix is a Joke", "Comedy Central" và "The Laugh Factory" là một cách tuyệt vời để tìm thấy những đoạn video nổi bật thực sự hài hước và thậm chí là những bộ phim đặc biệt đầy đủ.  Các video chơi khăm từng là chủ đề của YouTube Comedy, nhưng đã dần bị loại khỏi chủ đề hài trong những năm qua sau nhiều vụ việc những người dùng chơi khăm vi phạm pháp luật, làm hại bản thân và thậm chí làm hại người khác vì nội dung. Nó nhanh chóng chuyển từ niềm vui vô hại thành quấy rối thực tế và phiền toái công cộng.  

10. Giải trí

Giải trí luôn luôn là một chủ đề hot trên Youtube, các video mang nội dung giải trí luôn gắt kết mọi thứ liên quan đến văn hóa đại chúng và những người nổi tiếng. Hãy nghĩ về các công ty như “Beat VN" hoặc "Dong Tay Entertainment" có toàn bộ mô hình kinh doanh là tạo nội dung và tin tức xoay quanh cuộc sống của những người nổi tiếng.  

ĐÔNG TÂY PROMOTION OFFICIAL
ĐÔNG TÂY PROMOTION OFFICIAL


Đặc biệt: Khi một điều gì đó quan trọng xảy ra trong ngành giải trí, lượt xem trong chủ đề video YouTube này sẽ tăng vọt.  

11. Tin tức và chính trị

Chủ đề Tin tức và Chính trị về cơ bản là bất kỳ nội dung nào về tin tức nóng hổi, các cuộc tranh luận chính trị hoặc phát triển các câu chuyện. Theo ý kiến của tôi, việc xem video tin tức hàng đêm trên YouTube dài 5 phút sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi trước TV cả giờ đồng hồ.  

VTV24
VTV24

Tất nhiên, có những người chơi lớn như CNN, Fox News và VTV24. Tuy nhiên, bình luận chính trị cũng là một ngách rất lớn mà mọi người đang tìm kiếm trên YouTube.  

12. Hướng dẫn và phong cách

Hướng dẫn cách thực hiện là một số tài nguyên lớn nhất mà YouTube cung cấp. Bạn muốn xem video trên YouTube để tìm hiểu cách đỗ xe song song hoặc cách xây dựng cabin từ đầu, có các kênh hướng dẫn dành cho bạn.  

5-Minute Crafts
5-Minute Crafts

Chế tạo cũng là một chủ đề phụ rất lớn trong niche và mọi người thích xem cách làm thủ công và các dự án đơn giản. 5-Minute Crafts có lượng người theo dõi khổng lồ trên hầu hết các nội dung dạng ngắn.  

13. Giáo dục

Chủ đề video YouTube Giáo dục là người bạn tốt nhất của chúng ta. Các kênh như "The Present Writer" hoặc "VIETSUCCESS" - Nội dung đến từ một Tiến sĩ Giáo dục đang sống tại Mỹ, cô là blogger và tác giả “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”. Các video của kênh này chủ yếu là về sáng tạo nội dung, chủ nghĩa tối giản và phát triển bản thân.  

VIETSUCCESS
VIETSUCCESS

Kênh YouTube "VIETSUCCESS" tiền thân là kênh Youtube The Quoc Khanh Show, là nền tảng chia sẻ kiến thức giúp người Việt phát triển bản thân để gặt hái thành công bền vững trong sự nghiệp và cuộc sống. Với mỗi Kênh YouTube giáo dục, một số người trong số họ cũng có một không khí giải trí khiến tất cả các video YouTube của họ đều thú vị và hấp dẫn. Để ai đó tiếp tục xem Video YouTube của bạn, bạn cần đầu tư vào nội dung.  

KIẾN THỨC THÚ VỊ Official
KIẾN THỨC THÚ VỊ Official

Một kênh Youtube kết hợp tuyệt vời sự giải trí và kiến thức có giá trị trong cùng một video giúp bạn có thể học tập dễ dàng với những thông tin được đưa ra theo phong cách mới lạ và vô cùng thú vị.  

14. Khoa học và công nghệ

Khoa học và Công nghệ là bất kỳ nội dung nào đề cập đến hoặc xoay quanh Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (STEM).  

STEM
STEM

Rất nhiều người dùng YouTube sử dụng kiến thức và sự thành thạo của họ về STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) để tạo ra nội dung đáng kinh ngạc. Các kênh Công nghệ như "Marques Brownlee", "Mark Rober" và "Michael Reeves" sử dụng kinh nghiệm Kỹ thuật của họ để tạo video trên Youtube thu hút bất kỳ ai quan tâm đến STEM.  STEM trên thế giới đã và đang rất phát triển, cần thêm nhiều hơn nữa những nhà sáng tạo nội dung ở Việt Nam về chủ đề này.  

15. Tổ chức phi lợi nhuận và chủ nghĩa tích cực

Một trong những cách sử dụng tốt nhất của YouTube là nó cung cấp cho các tổ chức từ thiện và các phong trào xã hội quan trọng một nền tảng để chia sẻ nội dung của họ.  

UNICEF
UNICEF

Họ cùng giới thiệu mọi thứ mà tổ chức đã làm hoặc họ đang yêu cầu quyên góp, cả hai đều có thể thực hiện được trong chủ đề YouTube này. Họ tạo nội dung với mục đích chính của video là làm cho mọi người biết họ đang cố gắng đạt được điều gì và bạn có thể giúp đỡ như thế nào.  

III. Cách tạo chủ đề kênh YouTube mặc định

Cách dễ nhất để thêm chủ đề vào nội dung của bạn là đặt chủ đề kênh mặc định của kênh và tối ưu hóa quy trình tải video lên. Đây là cách bạn làm điều đó:  

1. Truy cập YouTube Channel Studio

  Điều này sẽ nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình YouTube của bạn. Chỉ cần nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn và chọn YouTube Studio  

Truy cập YouTube Channel Studio
Truy cập YouTube Channel Studio

 

2. Chọn Cài đặt

  Trên thanh bên trái, bạn sẽ cuộn xuống và chọn cài đặt. Trong menu cài đặt, bạn có thể chỉnh sửa chủ đề mặc định của kênh.  

Giao diện Youtube Studio
Giao diện Youtube Studio

 

3. Chọn Mặc định Tải lên và Đi tới Cài đặt Nâng cao

  Từ đó, nội dung của bạn được đặt thành chủ đề mặc định, có nghĩa là bất kỳ video nào bạn đăng sẽ được gắn nhãn theo chủ đề đó trừ khi bạn thay đổi nó theo cách thủ công. Điều này làm cho quá trình tải video lên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có một thị trường thích hợp nhất định và đăng hầu hết các video của mình trong một chủ đề cụ thể.  

Giao diện Youtube Studio
Giao diện Youtube Studio


Bạn cũng có thể sử dụng phần này để chỉnh sửa Tiêu đề và Mô tả mặc định của mọi video, đây là một cách dễ dàng để chia sẻ sự tồn tại của bạn trên các nền tảng khác. Bất kỳ lúc nào bạn tạo video, chúng sẽ được gắn nhãn theo chủ đề mặc định đó trừ khi bạn thay đổi nó theo cách thủ công.  

IV. Cách thay đổi chủ đề video cho kênh

Đôi khi, bạn có thể cần phải chỉnh sửa chủ đề video của mình trên cơ sở cá nhân và tối ưu hóa quy trình chỉnh sửa video. Làm theo các bước sau:  

1. Chọn Nội dungNhấp vào Video Bạn muốn Chỉnh sửa

Trong bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ chọn tùy chọn Nội dung. Điều đó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các video và sự kiện trực tiếp mà bạn đã tải lên. Chỉ cần nhấp vào hình thu nhỏ của video có chủ đề bạn muốn cập nhật.  

Giao diện Youtube Studio
Giao diện Youtube Studio


 

2. Nhấp vào Hiển thị thêm

  Cuộn xuống cuối trang Chi tiết video và chọn HIỂN THỊ THÊM  

Giao diện Youtube Studio
Giao diện Youtube Studio

 

3. Cuộn xuống và chỉnh sửa chủ đề

Bạn sẽ cần phải cuộn đến cuối trang. Từ đó, bạn sẽ có thể chuyển đổi chủ đề cụ thể của video.  Hãy nhớ rằng chủ đề thả xuống sẽ nằm ở cuối trang chi tiết video. Ngoài ra, những thay đổi này không tự động, vì vậy hãy đảm bảo bạn lưu các thay đổi của mình để chúng được áp dụng.  

Giao diện Youtube Studio
Chỉnh sửa chủ đề

 

V. Đặt chủ đề cho kênh có quan trọng không?

Một video youtube có gắn chủ đề phù hợp với nội dung kênh chắc chắn có lợi thế hơn rất nhiều.  Đó chắc chắn là điều bạn nên làm mỗi khi đăng tải video mới, nhưng Thuật toán của YouTube rất mạnh mẽ và phức tạp, nó sẽ hướng mọi người đến nội dung của bạn bất kể bạn đặt video theo thể loại nào. Chủ đề là yếu tố cần thiết để thúc đẩy lưu lượng truy cập, nhưng tất nhiên chúng chỉ là một phần của Youtube.  Chìa khóa để thuật toán hoạt động cho kênh của bạn là phải nhất quán về loại nội dung bạn tạo. Bạn càng tạo nhiều video về một chủ đề nhất định, YouTube sẽ cử nhiều người hơn trong phân khúc đó đến xem nội dung của bạn.  

VI. Chọn chủ đề kênh của bạn sao cho đúng

"Chủ đề youtube tốt nhất là gì?"  Các chủ đề không phải là một số loại công thức đặc biệt để thúc đẩy lượt xem, nhưng Thuật toán của YouTube đang tìm kiếm hiệu suất và tính nhất quán nội dung. Bạn không thể liệt kê chủ đề YouTube không liên quan đến nội dung thực tế của bạn vì chủ đề này chỉ là một phần của thuật toán phức tạp của YouTube.  Rất khó để quyết định bạn thuộc thể loại nào, đặc biệt là khi nội dung của bạn có thể có nhiều sắc thái như vậy. Tuy nhiên, có 4 chủ đề nhận được nhiều lượt xem nhất trên YouTube:  

  • Hướng dẫn và phong cách

Hài kịch, Âm nhạc, Giải trí, mọi chủ đề trên YouTube đều có rất nhiều tiềm năng, nhưng nếu Chủ đề của bạn thuộc 4 tùy chọn trên thì bạn thật may mắn với họ có lượng khán giả lớn nhất!  Trải nghiệm của bạn với chủ đề YouTube là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận!   


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

  • Quản lý nhà sáng tạo  
  • Hỗ trợ và phát triển kênh   
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
  • Nhượng quyền nhân vật   
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: