Nguyên tắc cộng đồng của YouTube là gì? Mẹo để tránh vi phạm nguyên tắc cộng đồng

I. Nguyên tắc cộng đồng của YouTube  

 

Nguyên tắc cộng đồng của YouTube được thiết kế để đảm bảo rằng cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội này sẽ luôn được bảo vệ. Các chính sách này quy định những điều được phép và không được phép trên YouTube, đồng thời áp dụng cho mọi loại nội dung trên nền tảng YouTube, bao gồm cả video, bình luận, đường liên kết và hình thu nhỏ.   

 

II. Danh sách đầy đủ các danh mục trong Nguyên tắc cộng đồng  

 

1. Nội dung rác và hành vi gian lận

 

Cộng đồng YouTube là cộng đồng được xây dựng dựa trên lòng tin. Nội dung có ý định lừa đảo, gây hiểu lầm, spam hoặc lừa đảo người dùng khác không được phép xuất hiện trên YouTube.  

 

Nội dung nhằm mạo danh một người hoặc kênh nào đó sẽ không được phép xuất hiện trên YouTube. YouTube cũng thực thi các quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu. Nếu một kênh hoặc nội dung trong kênh gây nhầm lẫn về nguồn hàng hóa và dịch vụ được quảng cáo, thì nội dung đó không được phép xuất hiện.  

Để thêm đường liên kết ngoài (có thể nhấp vào) vào phần mô tả video, kênh của bạn phải có  quyền sử dụng các tính năng nâng cao . Sau khi được bật, các tính năng nâng cao có thể mất đến 24 giờ mới xuất hiện trên kênh của bạn. Những đường liên kết đưa người dùng đến các trang web có nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng đều không được phép xuất hiện trên YouTube.  

YouTube nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo để làm tăng số lượt xem, lượt thích, bình luận hoặc các chỉ số khác bằng cách sử dụng hệ thống tự động hoặc phân phối video đến những người xem không nghi ngờ về hành vi giả mạo. Ngoài ra, bạn không được phép đăng video mà nội dung chỉ có mục đích duy nhất là khuyến khích người xem tương tác (chẳng hạn như tăng lượt xem, lượt thích, nhận xét, v.v.). Những nội dung và kênh không tuân thủ chính sách này có thể bị chấm dứt hoạt động và xóa khỏi YouTube.  

 

Nếu bạn kết hợp tất cả các video của danh sách phát vào một video duy nhất, mà video đó lại vi phạm Nguyên tắc cộng đồng, thì danh sách phát đó cũng có thể vi phạm Nguyên tắc cộng đồng.  

 

2. Nội dung nhạy cảm  

YouTube hy vọng sẽ bảo vệ người xem, người sáng tạo và đặc biệt là trẻ vị thành niên. Đó là lý do tại sao có các quy tắc về giữ an toàn cho trẻ em, tình dục & ảnh khỏa thân cũng như tự làm hại bản thân. Tìm hiểu những nội dung được phép xuất hiện trên YouTube và những việc cần làm nếu bạn thấy nội dung không tuân thủ các chính sách này.  

 

3. Nội dung bạo lực hoặc nguy hiểm  

Lời nói căm thù, hành vi lợi dụng, hình ảnh bạo lực, tấn công ác ý và nội dung khuyến khích hành vi gây hại hoặc nguy hiểm không được phép xuất hiện trên YouTube.  

 

YouTube update tháng 3/2024
YouTube update tháng 3/2024

 

4. Hàng hóa thuộc diện quản lý  

Một số hàng hóa không được bán trên YouTube. Sau đây là những gì được phép và những gì không. Bạn cần lưu ý điều này để tránh vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube.   

5. Thông tin sai lệch  

Một số loại nội dung gây hiểu lầm hoặc lừa đảo có nguy cơ gây hại nghiêm trọng không được phép xuất hiện trên YouTube. Điều này bao gồm một số loại thông tin sai lệch có thể gây hại trong thế giới thực, chẳng hạn như quảng cáo các biện pháp hoặc phương pháp điều trị có hại, một số loại nội dung bị thao túng về mặt kỹ thuật hoặc nội dung can thiệp vào các quy trình dân chủ.  

 

Một số loại nội dung gây hiểu lầm hoặc lừa đảo có nguy cơ gây ra thiệt hại nghiêm trọng không được phép xuất hiện trên YouTube. Các loại nội dung này bao gồm thông tin sai lệch có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng ngoài đời thực, chẳng hạn như việc quảng bá các phương pháp điều trị và phương thuốc gây hại, một số loại nội dung bị bóp méo hoặc nội dung cản trở các quy trình dân chủ.  

 

YouTube không cho phép đăng những nội dung truyền bá thông tin y tế sai lệch, trái ngược với thông tin y tế về COVID-19 mà các cơ quan y tế địa phương hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.   

Điều này chỉ áp dụng cho những nội dung trái ngược với hướng dẫn của WHO hoặc cơ quan y tế địa phương về:   

Lưu ý từ YouTube:  Bạn cần thực hiện các quy tắc này một cách nghiêm túc. Nếu hành vi trong hoặc ngoài nền tảng của người sáng tạo trên YouTube gây hại cho người dùng, cộng đồng, nhân viên hoặc hệ sinh thái, thì YouTube có thể phản hồi dựa trên một số yếu tố bao gồm nhưng không giới hạn ở mức độ nghiêm trọng của hành động của bạn và liệu mô hình gây hại có hành vi tồn tại. Phản hồi của YouTube sẽ bao gồm từ việc tạm dừng các đặc quyền của người sáng tạo đến việc chấm dứt tài khoản.  

 

III. Mẹo về Nguyên tắc cộng đồng  

 

1. Quy trình đánh gậy của YouTube  

 

YouTube có thể là một nơi thú vị nhưng lại khá khó hiểu đối với người sáng tạo khi họ mới bắt đầu. Nền tảng hiểu điều này và sẽ làm việc với người sáng tạo để giải quyết mọi vi phạm đã bị gắn cờ.  

YouTube sẽ xóa nội dung vi phạm và gửi cảnh báo cho người sáng tạo, nhưng họ thường sẽ không phải đối mặt với hình phạt khác. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện cảnh báo này một cách nghiêm túc. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ phải nhận cảnh cáo Cộng đồng đầu tiên!  

Lưu ý:    Nếu YouTube nhận thấy nội dung quá xúc phạm, điều đó có thể dẫn đến việc chấm dứt kênh mà không cần cảnh báo. 

Cảnh báo đầu tiên  

Nếu YouTube nhận thấy rằng nội dung của bạn không tuân thủ chính sách của họ lần thứ hai, thì bạn sẽ nhận cảnh cáo  đầu tiên . Cảnh cáo này có nghĩa là bạn sẽ bị cấm làm những việc sau trong bảy ngày:  

 • Tải lên video, sự kiện trực tiếp hoặc Câu chuyện  
 • Tạo hình thu nhỏ tùy chỉnh  
 • Tạo bất kỳ bài đăng nào trên Cộng đồng  
 • Hiển thị đoạn giới thiệu trong buổi Công chiếu của bạn  
 • Đưa người xem từ sự kiện trực tiếp đến buổi Công chiếu  
 • Đưa người xem từ buổi Công chiếu đến sự kiện trực tiếp  
 • Tạo hoặc chỉnh sửa Danh sách phát  

Toàn bộ đặc quyền sẽ tự động được khôi phục sau một tuần nhưng cảnh cáo sẽ vẫn còn trên kênh của bạn trong 90 ngày.  

 

Cảnh báo thứ hai  

Nếu bạn nhận cảnh cáo  thứ hai  trong cùng khoảng thời gian 90 ngày như cảnh cáo đầu tiên, thì bạn sẽ không được phép đăng nội dung trong hai tuần. Nếu không có sự cố nào khác, kênh của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường trong vòng hai tuần. Xin lưu ý rằng cảnh cáo sẽ không hết hạn sau 90 ngày kể từ thời điểm cảnh cáo được đưa ra.  

 

Cảnh báo thứ ba  

Bây giờ mọi chuyện sẽ trở nên thực sự nghiêm trọng. Nếu bạn vi phạm  ba cảnh cáo vi phạm Nguyên tắc cộng đồng trong cùng khoảng thời gian 90 ngày, YouTube tự động cấm kênh. Kênh của bạn và tất cả video của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi YouTube.   

aW3u8Gka6iSEmP5hd_4bMg0JfhW7MGZpODiyaSexsaMXYTPo2Bz4WuP3z8ngCVe5zpfslYx6hJUfc_BN93wzLlBT-7WVveS37tAwReZSwChfM6txCIm1V3TINkKbSce14dhX_QBp-bimeJ_vnYbdG3k

2. Những điều bạn cần lưu ý

 • Nguyên tắc cộng đồng áp dụng cho mọi việc bạn làm trên YouTube. Bạn cần ghi nhớ chúng khi tạo video, hình thu nhỏ, để lại nhận xét, v.v.
 • Nếu tải lên nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng, bạn sẽ nhận được email thông báo. YouTube cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách khiếu nại trong trường hợp có nhầm lẫn.
 • Hơn 90% các nhà sáng tạo không bao giờ nhận nhiều hơn một cảnh cáo. Đừng ngại tương tác - những nguyên tắc này có ở đây để giúp giữ cho YouTube vui vẻ và thú vị cho mọi người.
 • Để đăng nội dung lên YouTube, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ Nguyên tắc cộng đồng và luật Bản quyền. Nếu muốn kiếm tiền trên YouTube, bạn phải tuân thủ Chính sách kiếm tiền của kênh YouTube và Nguyên tắc nội dung thân thiện với nhà quảng cáo. Hãy dành một chút thời gian để đọc qua tất cả các mẹo hướng dẫn và chính sách của YouTube.

3.  Khuyến nghị

 • Nếu bạn nhận cảnh cáo, email thông báo sẽ cho bạn biết nội dung của bạn đã vi phạm chính sách nào. Truy cập trang Nguyên tắc cộng đồng và đọc qua chính sách. Hãy ghi nhớ các chính sách của YouTube vào lần tới khi bạn tải nội dung lên để giúp ngăn chặn một cảnh cáo Nguyên tắc cộng đồng khác.
 • Đôi khi, nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube có thể vẫn tồn tại trên nền tảng này khi nội dung đó có ngữ cảnh Giáo dục, Tư liệu, Khoa học hoặc Nghệ thuật (EDSA).

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ Nguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube và thường xuyên kiểm tra nội dung của bạn so với những quy định này.


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo Quản trị kênh  

Là MCN chính thức và uy tín của YouTube với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động cùng các Nhà sáng tạo toàn cầu, hơn ai hết, TUBRR thấu hiểu việc Quản trị kênh đóng vai trò quan trọng như thế nào trên hành trình lan tỏa giá trị sáng tạo của các YouTuber.  
hợp tác (1)
 

Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: