6 lý do tại sao kênh YouTube của bạn bị mất lượt xem

Trong nhiều tuần, hoặc thậm chí có thể là nhiều tháng, lượt xem và người đăng ký trên YouTube của bạn đã tăng lên và bạn hài lòng với chiến lược nội dung của mình. Nhưng đột nhiên, mọi thứ dừng lại và mặc dù bạn có thể đang tạo và xuất bản nhiều video hơn nhưng trung bình bạn sẽ nhận được ít lượt xem hơn. Nếu bạn đang hoang mang thì lý do có thể là một trong số 6 nguyên nhân dưới đây:  

1. Những thay đổi theo mùa đang ảnh hưởng đến khán giả YouTube của bạn

Các sự kiện bất thường trong vài tháng qua và tác động của chúng đối với lượt xem và người đăng ký YouTube có thể rõ ràng đối với một số kênh. Nhưng đối với những người khác, họ thấy số lượt xem của họ giảm mà không rõ nguyên nhân.  

Nếu bạn đang làm tất cả những điều đúng đắn và đang tiếp tục cải thiện nội dung cũng như cách kể chuyện của mình, thì YouTube cuối cùng sẽ “thưởng” cho bạn thành quả xứng đáng. Đừng lo lắng về các lượt truy cập ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến kênh của bạn, vì không phải kênh nào cũng có thể duy trì sự phổ biến mọi lúc. 

Bạn có thể áp dụng điều này cho tất cả các loại kênh YouTube. Lấy những kênh về Đồ ăn & Đồ uống làm ví dụ. Ngách content này sẽ phát triển mạnh vào sát những dịp lễ như Tết, Trung thu, những kỳ nghỉ dài,... Nhưng ngoài những sự kiện đình đám này, lượt xem của họ có thể giảm xuống.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các kênh công nghệ khi họ đẩy tất cả các loại sản phẩm và tiện ích trong thời gian sắp tới Giáng sinh. Các kênh này có thể thu về lượt xem điên cuồng với nội dung unbox và review khi người tiêu dùng tìm kiếm món quà gọn gàng nhất. Nhưng sau khi ngày lễ qua đi, ai cũng tiêu hết tiền và chẳng muốn mua gì nữa.  

Tuy nhiên, cũng chính những người tiêu dùng đó có thể muốn giảm cân hoặc kiên định trước thềm năm mới. Đó là khi mà các kênh giáo dục có thể tận dụng sự quan tâm đến chế độ ăn kiêng, bài tập thể dục hoặc video về cách ngừng hút thuốc hoặc cắt giảm uống rượu để làm những nội dung liên quan.

Vì vậy, đây là lúc bạn với tư cách là người sáng tạo, cần suy nghĩ thông minh hơn thay vì chỉ cố gắng làm việc chăm chỉ. Đó có thể là cơ hội để bạn đầu tư vào một số thiết bị mới hoặc học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa mới hoặc thực hành thuyết trình trước máy quay. Đúng vậy, tận dụng khoảng thời gian “hạ nhiệt” để trau dồi kỹ năng và chuẩn bị định hướng thật tốt sao cho khi khán giả quan tâm trở lại, bạn đã sẵn sàng cung cấp cho họ nội dung thậm chí còn hay hơn.  

2. Thay đổi chính sách của YouTube có thể thay đổi MỌI THỨ

Một điều khác có thể có tác động lớn đến kênh của bạn là những thay đổi về chính sách của YouTube.

Theo các quy tắc mới của YouTube, nếu bạn tạo video dành cho đối tượng mục tiêu là trẻ dưới 13 tuổi, bạn phải khai báo video đó. Và khi bạn làm như vậy, điều đó có nghĩa là mọi người không thể nhận xét về video đó, thông báo không được gửi đến những người đăng ký của bạn đối với những video đó và bạn kiếm được ít doanh thu hơn vì bạn không thể sử dụng quảng cáo được nhắm mục tiêu trên những video đó.  

YouTube luôn điều chỉnh các chính sách của họ, đặc biệt là Nguyên tắc cộng đồng. Điều này, cho dù bạn có nhận ra hay không, sẽ có tác động đến cách video của bạn được chia sẻ trên YouTube và cách thuật toán xử lý nội dung của bạn.

Vì vậy, có thể một nội dung bạn sáng tạo vào năm 2021 đã trở nên cực kỳ phổ biến với khán giả. Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong bối cảnh YouTube cập nhật chính sách, điều đó có nghĩa là cùng một nội dung có thể không được chia sẻ nhiều như trước đây trên nền tảng này.

Là người sáng tạo, bạn cần thường xuyên cập nhật các chính sách và nguyên tắc của YouTube. Hãy đảm bảo rằng bạn đăng ký blog YouTube và chỉ cần kiểm tra mọi nguyên tắc mà YouTube đang chia sẻ với bạn một cách thường xuyên.  

3. Tác động của rất nhiều thay đổi thuật toán của YouTube

YouTube liên tục thay đổi, cập nhật hoặc điều chỉnh các thuật toán của mình để giúp người xem tìm thấy nội dung họ muốn xem. Khi nói đến những thay đổi này, bạn hãy nhớ rằng: YouTube không sẵn sàng tiếp cận bạn, cá nhân người sáng tạo.  

Họ đang cố gắng tạo ra một môi trường nơi mọi người ở lại trên YouTube càng lâu càng tốt và họ làm điều đó bằng cách cung cấp nhiều nội dung mà khán giả muốn xem hơn. Chắc chắn rằng những thay đổi về thuật toán trên YouTube sẽ có tác động bất lợi đối với một số kênh. Nhưng những thay đổi tương tự về thuật toán đó sẽ có ý nghĩa tích cực đối với nhiều kênh YouTube hơn. 

Lấy điều này làm ví dụ. YouTube thay đổi thuật toán và nó ảnh hưởng tiêu cực đến 5% cộng đồng người sáng tạo. Rất có thể, đặc biệt là trên mạng xã hội, bạn sẽ nghe rất nhiều từ 5% đó rằng lượt xem của họ đột nhiên giảm xuống và nguyên nhân là do thuật toán.  Và điều đó đủ công bằng. Nhưng đồng thời, giả sử rằng thay đổi thuật toán tác động tích cực đến 30% cộng đồng người sáng tạo. Bạn có nghĩ rằng 30% sẽ ca ngợi YouTube về sự thay đổi thuật toán không?  

4. Kênh thất bại vì người sáng tạo không thay đổi cùng YouTube

Bạn đã bao giờ nghe nói về cụm từ làm đi làm lại một việc gì đó và mong đợi điều gì đó khác biệt sẽ xảy ra chưa? Vâng, đây là loại logic tương tự. Bạn có thể đã làm đi làm lại cùng một việc và khá thành công. Tuy nhiên, mọi thứ xung quanh bạn đang thay đổi và bạn đang dần bị bỏ lại phía sau.

Có thể bạn đã có một kênh thực sự thành công cách đây 5 hoặc 6 năm nhưng bạn đã tạm ngừng nền tảng này một thời gian dài. Khi bạn quay lại, bạn đang làm điều tương tự với nội dung của mình, nhưng toàn bộ bối cảnh đã thay đổi.  

Hãy tưởng tượng kênh của bạn đang hoạt động vui vẻ, nhận được nhiều lượt xem, hoạt động thực sự tốt. Nhưng sau đó, ngách nội dung đó đang trở nên cạnh tranh hơn trong bối cảnh hiện tại, những nhà sáng tạo nội dung khác đang thử những điều mới và khác biệt, và đột nhiên, bạn sẽ thấy mình bị những người khác vượt qua.  

Vì vậy, đây là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta: Đừng quá thoải mái, đừng ngủ quên trên chiến thắng. Luôn học hỏi, luôn đổi mới và thử nghiệm những điều mới.   

5. Không ai quan tâm đến nội dung của bạn nữa

Chúng ta đã nói về những thay đổi theo mùa và cách chúng có thể tác động đến một kênh trong suốt một năm. Nhưng nếu những thay đổi theo mùa đó là vĩnh viễn thì sao?  

Ví dụ: 'Trò chơi vương quyền' đã trở thành một hiện tượng văn hóa trong thập kỷ qua và có nhiều kênh trên YouTube đã tạo nội dung xoay quanh câu chuyện, nhân vật và dàn diễn viên. Nhưng bộ phim hiện đã kết thúc và sự quan tâm của khán giả nói chung đối với loạt phim này có lẽ đang bắt đầu giảm dần. Sẽ luôn có những người hâm mộ khó tính, nhưng công chúng nói chung có lẽ đang chuyển sang những nội dung khác. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục tạo nội dung 'Trò chơi vương quyền' xoay quanh loạt phim truyền hình, bạn có nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục duy trì kênh của mình không? Chắc là không.  

Đây cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến nhiều kênh trò chơi. Họ thực sự nổi tiếng với một loại trò chơi nhất định nhưng họ không chắc sẽ đi đâu tiếp theo. Họ làm gì? Đó là lúc bạn, với tư cách là người sáng tạo, phải chuẩn bị cho những thay đổi đó.  Bạn phải khai thác mức độ thích thú của khán giả đối với "Trò chơi vương quyền" và cố gắng xác định xem họ sẽ thích gì tiếp theo. Đừng sợ phải luôn suy nghĩ về những gì bạn có thể thử nghiệm tiếp theo. Cho dù đó là phim truyền hình hay trò chơi tiếp theo mà bạn muốn đề cập.   

 

6. Bạn không phù hợp với mục tiêu của YouTube

Hai tỷ người xem YouTube mỗi tháng. Vì vậy, vẫn còn sáu tỷ người khác mà YouTube muốn khai thác bằng nền tảng của họ.  Họ không đứng yên và họ sẽ tiếp tục phát triển nền tảng của mình. Điều đó có nghĩa là họ sẽ thử nghiệm nhiều thứ khác nhau và họ sẽ điều chỉnh các thuật toán của mình mỗi ngày.

Là một nền tảng, YouTube muốn cung cấp loại nội dung mà bạn, với tư cách là người xem, muốn xem và tiếp tục xem nội dung đó. Nếu người xem hài lòng với những gì họ đang xem mỗi khi truy cập YouTube, họ sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ.  Chúng ta phải chấp nhận rằng, với tư cách là những người tạo video, mỗi người trong chúng ta đại diện cho một giọt nước nhỏ bé trong đại dương của nền tảng xem video này. Và khi YouTube thả thứ gì đó vào đại dương đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng lớn và chúng ta phải điều khiển những làn sóng đó theo cách tích cực.  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo Quản trị kênh  

Là MCN chính thức và uy tín của YouTube với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động cùng các Nhà sáng tạo toàn cầu, hơn ai hết, TUBRR thấu hiểu việc Quản trị kênh đóng vai trò quan trọng như thế nào trên hành trình lan tỏa giá trị sáng tạo của các YouTuber.  
hợp tác (1)
 

Là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:   

Liên hệ ngay với TUBRR tại: