Chiến lược Video Marketing trên YouTube hiệu quả 2023

Video marketing trên YouTube đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng trong chiến lược Marketing của các doanh nghiệp ngày nay. Với hàng tỷ người dùng hàng tháng, nền tảng này đã trở thành một mỏ vàng cho việc tiếp cận đám đông và tạo sự tương tác đáng kể. Tuy nhiên, để thành công trên YouTube, bạn cần một chiến lược video marketing hiệu quả và tinh tế. Hãy cùng TUBRR khám phá những bước cần thiết để xây dựng một chiến lược video marketing hiệu quả trong bài viết này!  

Video Marketing

6 bước xây dựng chiến lược Video Marketing

1.  Bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu video của bạn

Bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược video marketing của bạn là xác định rõ mục tiêu video của bạn. Thông thường, bạn sẽ muốn tạo một video cho mỗi giai đoạn marketing. Tuy nhiên, ban đầu, bạn sẽ phải quyết định giai đoạn nào là quan trọng nhất để tập trung.  

 

 • Nhận Thức: Ở giai đoạn này, bạn cần khơi gợi nhận thức của khách hàng về vấn đề của họ. Các video ở giai đoạn này nên thu hút người dùng, chạm đến sự chú ý, tò mò khiến họ phải dừng lại để tiếp nhận các thông tin mà bạn đã cung cấp.  
 • Xem xét: Một khi khách hàng bắt đầu nhận diện và có kết nối với các thông điệp mà bạn cung cấp. Đã đến lúc bạn đưa ra nhiều thông tin hơn để khách hàng có thể hiểu về sản phẩm. Họ sẽ tìm hiểu, xem xét đánh giá sản phẩm và cân nhắc giá cả.  
 • Quyết định: Khi bạn đánh thức các nhu cầu, mối lo, nỗi đau tiềm ẩn bên trong các đối tượng khách hàng mục tiêu, họ cũng sẽ bắt đầu hình thành nên pain point – chìa khóa cho các nhu cầu, mong muốn và khao khát sở hữu sản phẩm/dịch vụ. Hãy trình bày cho khách hàng tiềm năng của bạn bằng chứng về sự hài lòng của khách hàng cũ và chứng minh tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nên được lựa chọn hơn đối thủ của bạn.  

2.  Tìm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Bây giờ bạn đã biết giai đoạn nào của chiến lược video marketing bạn sẽ nhắm đến, đã đến lúc tìm hiểu đối tượng khán giả mục tiêu của bạn là ai. Đây cũng là một bước quan trọng; nếu bạn tạo một video mà không có một đối tượng cụ thể, chiến dịch có khả năng sẽ không thành công. Những người được dự định xem nó sẽ không xem, và những người xem nó sẽ không có chuyển đổi. Vậy, làm thế nào để bạn biết đối tượng khán giả mục tiêu của mình là ai? Câu trả lời là xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu. Hãy xây dựng dựa trên những câu hỏi sau:   

 

 • Đối tượng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn   
 • Mục đích của video của bạn   
 • Nơi mà đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn tập trung chủ yếu - điều này sẽ hướng dẫn cách bạn phân phối video của mình.   

Với ba câu hỏi này được trả lời, bạn sẽ biết không chỉ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai, mà còn tìm ra cách tiếp cận họ.  

 

3.  Xác định câu chuyện bạn muốn kể

Để có 1 chiến lược video marketing hiệu quả, câu chuyện của bạn phải thật sự thu hút. Bạn cần phác thảo bốn yếu tố cơ bản sau đây:  

 

 • Nhân vật chính - Người này nên phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu của bạn.  
 • Xung đột - Đây là yếu tố đánh vào vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải.  
 • Cuộc hành trình - Đây sẽ là cách bạn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.  
 • Giải pháp - Đây là cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề.  

Những yếu tố này của câu chuyện của bạn dẫn dắt người xem vào một cuộc hành trình. Hãy nhớ rằng cuộc hành trình phải phù hợp với sứ mệnh của thương hiệu bạn.  

 

4.  Sáng tạo hợp lý

Khi bạn xây dựng câu chuyện của mình, hãy để ý đến những người sẽ phê duyệt video của bạn (quản lý, giám đốc, bộ phận marketing, v.v.) và thời gian cần thiết để thực hiện ý kiến phản hồi từ họ. Những thay đổi đột ngột trong kịch bản, thông điệp, mục tiêu và nhiều yếu tố khác có thể làm loạn hoàn toàn quá trình sản xuất của bạn, ảnh hưởng tới chiến lược video marketing. Nhưng những thay đổi này là rất phổ biến. Hãy khéo léo xử lý phản hồi từ tất cả mọi người trong nhóm của bạn.   

 

5.  Tuân thủ tiến độ thời gian của bạn 

Tiến độ là rất quan trọng đối với đội nhóm khi xây dựng chiến lược video marketing. Bạn hãy thông báo cho mọi người về lịch trình, thay đổi và ngày hoàn thành để đảm bảo tiến độ thời gian.   

 

6.  Tối ưu ngân sách

Việc lập kế hoạch sáng tạo và chiến lược là quan trọng, nhưng hãy tính toán dựa trên thực tế. Nếu thiếu nguồn ngân sách thích hợp, sẽ rất khó để có được đúng những gì bạn muốn. Lập kế hoạch cho tiền bạc và các nguồn lực có sẵn của bạn. Lập kế hoạch về những gì bạn sẽ tạo hoặc quay trong công ty và những gì bạn muốn gửi đi ngoài cho một công ty sản xuất. Điều này sẽ giúp chiến lược video marketing của bạn diễn ra như mong muốn.  

Các bước xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả
Chiến lược xây dựng Video Marketing

 

5 kiểu video marketing phổ biến

Mặc dù có nhiều loại video, nhưng một số loại video cụ thể lại phù hợp hơn để đạt được mục tiêu marketing của bạn. Sau khi bạn đã lập chiến lược video marketing cho mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về cách mỗi loại video khác nhau và chọn những loại phù hợp với bạn.  

 

1. Quảng cáo

Quảng cáo là những video ngắn, thu hút sự chú ý, tập trung vào những đặc điểm tốt nhất của sản phẩm bạn thông qua cảnh quay sinh động, hình ảnh đẹp hoặc tóm tắt các tính năng hấp dẫn, và kết thúc với một lời kêu gọi hành động rõ ràng. Những video này cũng rất phù hợp để đặt trên trang web hoặc trang chủ của bạn, vì chúng cung cấp một cái nhìn tổng quan về thương hiệu của bạn và tóm tắt sứ mệnh của thương hiệu trong một định dạng nhanh chóng và dễ tiêu thụ.  

2. Social content

Đây là những đoạn video ngắn được tạo ra đặc biệt cho các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, TikTok, Facebook,... Chúng thường mang tính vui nhộn, vui tươi, thu hút. Những video này có thể bao gồm những cảnh quay về phong cách sống, một chuỗi cảnh liên quan đến sản phẩm của bạn, những đoạn phỏng vấn ngắn hoặc trích dẫn, hoặc chỉ đơn giản là một cảnh quay đẹp về sản phẩm của bạn.   

 

Hãy cố gắng giữ cho các video này dưới 30 giây. Chú ý đến các yếu tố đặc biệt của mạng xã hội như tự động phát âm thanh tắt và lặp video; bạn có thể thực sự tận dụng những công cụ này bằng cách sử dụng âm thanh im lặng và tạo ra vòng lặp vô tận. Bạn cũng nên tận dụng việc nêu bật phản hồi tích cực từ khách hàng trong video marketing của bạn - điều này giúp tăng tính đáng tin cậy của bạn và lan tỏa những đánh giá tích cực.  

 

Đọc thêm: Các góc quay phim cơ bản cho người mới bắt đầu

 

3. Video giải thích

Các video giới thiệu (explainer videos) là những video giúp khán giả của bạn hiểu rõ hơn về công ty, thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Những video này giải thích một cách nhanh chóng và hiệu quả về sản phẩm của bạn. Thông thường, video giới thiệu có độ dài dưới 3 phút, kết thúc bằng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và đề xuất một giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp của khách hàng.   

 

4. Video sản phẩm

Một video sản phẩm giới thiệu với khán giả về các sản phẩm hoặc dịch vụ bán chạy nhất của bạn và các tính năng nổi bật của chúng. Video này thể hiện sản phẩm hoạt động thực tế và giúp tăng độ tin cậy của người tiêu dùng vào công ty hoặc thương hiệu của bạn. Bạn cũng nên nhấn mạnh điểm nổi bật làm cho sản phẩm của bạn vượt trội hơn so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh - vì những khách hàng mới của bạn sẽ cần thời gian để xem xét và so sánh.  

 

5. Dẫn chứng

Video đánh giá từ khách hàng là một trong những loại video có tác động mạnh mẽ nhất. Những khách hàng đã từng hoặc đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ nói về trải nghiệm tích cực của họ. Phản hồi chân thành và cá nhân từ một khách hàng mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì bạn có thể nói về công ty của mình.  

 

Tóm lại, video rất quan trọng đối với chiến lược Marketing tổng thể của bạn bởi vì nó đặc biệt trực quan. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng, bạn hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể thực hiện chiến lược video marketing cho sản phẩm của mình!

 

Tìm hiểu thêm: Thuật toán YouTube đề xuất video ra sao?

 


TUBRR - Thương hiệu MCN 10 năm uy tín tại thị trường quốc tế - chính thức xuất hiện tại Việt Nam!

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:

 • Quản lý nhà sáng tạo
 • Hỗ trợ và phát triển kênh 
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng 
 • Nhượng quyền nhân vật 
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  👉   Tại đây  

Liên hệ ngay với TUBRR tại: