Trở thành YouTuber và kiếm tiền nhờ sáng tạo nội dung

Mạng xã hội phát triển, nền tảng YouTube cũng đang dần mở ra cánh cửa mới cho người dùng muốn kiếm tiền từ sáng tạo nội dung. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi ngày càng có nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề YouTuber. Vậy trở thành YouTuber có khó không? Kiếm nhờ sáng tạo nội dung trên YouTube như thế nào? Cùng TUBRR tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!  

Trở thành YouTuber và kiếm tiền nhờ sáng tạo nội dung
Trở thành YouTuber và kiếm tiền nhờ sáng tạo nội dung

1. YouTuber là gì?  

YouTuber là một cá nhân tạo và tải video của riêng họ lên kênh YouTube. Nhiều YouTuber đã tạo nhận diện thương hiệu riêng biệt cho kênh và video của họ bằng cách tạo ra tên, chủ đề và cách tiếp cận theo nhiều phong cách độc đáo khác nhau.  

 

YouTuber chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là tạo nội dung mà còn có thể kiếm thu nhập bằng cách sản xuất các video hấp dẫn, mang tính thông tin hoặc gây phấn khích, thu hút hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem và chia sẻ. Đối với những YouTuber nổi tiếng, mỗi lượt xem sẽ được quy đổi bằng tiền.  

2. YouTuber có thể kiếm được bao nhiêu tiền  

Nếu bạn đang học cách trở thành YouTuber, điều đầu tiên bạn cần hiểu là không phải tất cả YouTuber đều có thể kiếm được tiền. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các kênh YouTube được bật kiếm tiền.  

 

Ngoài ra, không có con số cố định cho mỗi lượt xem đối với mỗi YouTuber có tài khoản AdSense. Số tiền bạn có thể kiếm được sẽ dựa trên RPM của kênh hoặc tỷ lệ trên 1.000 lượt xem. RPM trung bình là $3-$5, một số YouTuber nổi tiếng khác có thể có RPM cao hơn mức trung bình này. RPM được tổng hợp dựa trên nhiều yếu tố chẳng hạn như: thời lượng video, trình chặn quảng cáo, quốc gia xuất xứ kênh của bạn,…  

 

Những YouTuber thành công như Mr. Beast (người kiếm được 54 triệu USD vào năm 2021) không chỉ dựa vào lượt xem. Họ kiếm tiền từ tài trợ quảng cáo, hàng hóa, tư cách thành viên kênh, liên kết,…  

 

Một thông tin hấp dẫn đối với bất kỳ ai muốn trở thành YouTuber đó là thu nhập trung bình hàng năm cho một kênh có 1 triệu người đăng ký có thể lên tới 60.000 USD.  

 

Đọc thêm:  YouTube lấy tiền từ đâu để trả cho YouTuber?   

3. Cách để trở thành YouTuber  

3.1. Chọn một lĩnh vực phù hợp       

Bước đầu tiên trong việc học cách trở thành YouTuber là chọn một lĩnh vực phù hợp với sở thích và chuyên môn của bạn. Suy cho cùng, nếu bạn đã biết một chút về một chủ đề nào đó, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá công sức cho quá trình sáng tạo nội dung sau này. Lĩnh vực phù hợp cần phải là thứ bạn đang quan tâm. Bởi nếu bạn cảm thấy chán hoặc không hứng thú với chính sản phẩm của mình thì hiệu quả video bạn tạo ra cũng sẽ bị ảnh hưởng.      

Nhiều người lầm tưởng rằng việc chọn một lĩnh vực rộng sẽ thu hút được nhiều người xem. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều các creators khác cạnh tranh với bạn trong “ngách” nội dung đó và bạn với vai trò là một người mới sẽ rất khó để theo kịp. Thay vào đó, bạn có thể chọn một “ngách” cụ thể hơn để những người có cùng góc nhìn sẽ tìm đến kênh của bạn một cách dễ dàng hơn.       

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm video về nhiều chủ đề khác nhau nhưng cần lưu ý rằng hãy làm tốt một ngách chủ đề mà bạn lựa chọn trước, sau đó mới mở rộng thêm các tuyến nội dung khác.       

Ví dụ: Kênh gia đình nổi tiếng HobbyFamilyTV ban đầu chỉ thực hiện các video “đập hộp” đồ chơi và sau 10 năm sáng tạo nội dung trên YouTube với hàng tỷ lượt xem, giờ đây họ đã có thể tạo video về bất cứ thứ gì họ muốn như daily vlog,…  

HobbyFamilyTV
HobbyFamilyTV

3.2. Quyết định mục tiêu của kênh       

Việc tìm ra mục tiêu sẽ rất hữu ích cho bạn khi phát triển kênh và thực hiện nội dung video. Điều này sẽ mang lại sự nhất quán về mặt nội dung cho kênh và đảm bảo kênh luôn đi đúng theo mục tiêu đề ra ban đầu.       

Nếu bạn có dự định kiếm tiền từ kênh YouTube của mình, bạn có thể bắt đầu từ việc đặt cho mình mục tiêu nhỏ trong một khoảng thời điểm nhất định.       

Ví dụ: Khi bạn bắt đầu làm YouTube, mục tiêu ban đầu là đạt được 500 người đăng ký. Sau một khoảng thời gian hãy nâng mục tiêu của mình lên 1.000 người đăng ký để bạn có thể tham gia YouTube Partner Program. Giai đoạn tiếp theo mục tiêu của bạn là kiếm được $100 để có thể nhận được khoản tiền đầu tiên,... Việc đặt ra những mục tiêu nhỏ này sẽ giúp bạn luôn có động lực để đạt được chúng.      

3.3. Học hỏi từ đối thủ  

Số lượng người truy cập YouTube hàng ngày có thể làm bạn lầm tưởng rằng việc trở thành YouTuber sẽ dễ dàng và ngay lập tức thu hút được hàng nghìn người xem. Tuy nhiên, ngoài kia cũng có hàng triệu kênh đang tạo những loại video cùng chủ đề với bạn. Và nếu bạn là người mới tham gia đồng nghĩa với việc video của bạn sẽ rất khó có khả năng xuất hiện trong các tìm kiếm trên YouTube.       

Vì thế đối với những YouTuber mới vào nghề cần thường xuyên truy cập vào các kênh tương tự tìm hiểu và học hỏi từ đối thủ như: Cách họ quay và chỉnh sửa video YouTube, quan sát phần giới thiệu video của họ có gì thu hút,...Từ đó bạn sẽ rút ra được những gì họ đang làm hiệu quả và không. Tuy nhiên cần phân biệt giữa học hỏi và sao chép. Vì mỗi YouTuber cần xây dựng một cá tính riêng để tạo nên bản sắc thương hiệu cho kênh của mình.  

3.4. Lên ý tưởng và phát triển timeline nội dung  

Trước khi đăng tải video đầu tiên lên YouTube, bạn cần chuẩn bị sẵn một kho ý tưởng dự phòng. Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình sản xuất các video sau này mà còn giúp bạn xem xét xem liệu lĩnh vực bạn đang làm có chỗ đứng hay không trước khi bạn lãng phí thời gian theo đuổi nó. Nếu bạn hoàn toàn cạn kiệt ý tưởng chỉ sau 3 video thì bạn cần phải chuyển sang một lĩnh vực khác phù hợp hơn với bản thân.       

Tiếp theo, bạn cần đưa ra một timeline sản xuất nội dung để dễ dàng quản lý hơn. Bạn nên dự trù sẵn một số lượng video nhất định trong vài tháng trước khi trở thành một YouTuber. Bởi trong thời gian đầu có thể bạn cần phải đăng video vào nhiều khung giờ khác nhau để test tần suất ra mắt video hiệu quả.  

3.5. Lựa chọn thiết bị phù hợp  

Bạn cần chuẩn bị máy tính và máy ảnh/ điện thoại để sản xuất nội dung của mình trên YouTube. Bên cạnh những thiết bị bắt buộc trên thì dưới đây là một số thiết bị khác mà bạn cần phải chuẩn bị để chất lượng video của bạn trở nên tốt hơn:      

  • Phần mềm chỉnh sửa video  

Một trong những thứ quan trọng bạn cần để trở thành YouTuber là phần chỉnh sửa video chất lượng cho YouTube. PowerDirector là một lựa chọn để chỉnh sửa video YouTube bạn có thể tham khảo, đặc biệt là dành cho người mới bắt đầu. PowerDirector có giao diện kéo thả trực quan, các công cụ hỗ trợ AI và thậm chí cả chế độ Auto Movie sẽ giúp người mới dễ dàng chỉnh sửa video YouTube chỉ bằng vài cú nhấp chuột.  

YouTube Create chứa đầy đủ các công cụ được thiết kế đặc biệt dành cho YouTuber, chẳng hạn như các mẫu cho phần giới thiệu và kết thúc, tỷ lệ khung hình, thư viện hiệu ứng, âm thanh, nhạc,…  

Phần mềm chỉnh sửa video YouTube Create
Phần mềm chỉnh sửa video YouTube Create
  • Đèn  

Một video thiếu sáng sẽ không thể thu hút được người xem dù cho nội dung video đó có hay đến đâu. Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền cho hệ thống chiếu sáng cầu kỳ mà một không gian đủ sáng với hệ thống đèn chuyên dụng đã có thể làm video của bạn trở nên tươi sáng, thu hút rồi.    

  • Micrô  

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý để có thể hấp dẫn người xem đó là âm thanh. Mặc dù micro của điện thoại và máy quay hoàn toàn có thể sử dụng để quay video vì chúng vẫn có thể đảm bảo về mặt hình ảnh nhưng âm thanh thì không. Bạn không nên sử dụng micro tích hợp của chúng thay vào đó hãy sử dụng các loại micro chuyên dụng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho người xem. Ví dụ: Micrô cài áo sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn cần phải đi lại trong lúc quay. Micrô đa hướng sẽ phù hợp khi bạn đang thực hiện dạng video phỏng vấn bởi nó sẽ thu được tốt nhất giọng nói của cả hai người.       

3.6. Xây dựng kênh YouTube  

Trước khi đăng video đầu tiên đó, bạn cần phải đảm bảo hoàn thiện chỉn chu profile kênh YouTube của mình.  

  • Tên kênh và mô tả       

Tên kênh phải dễ nhớ, dễ phát âm và thể hiện nội dung kênh của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng cùng một tên trên tất cả các nền tảng mạng xã hội để người xem dễ dàng nhận diện.       

Mô tả kênh cần được trú trọng bởi 100-150 từ đầu tiên sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của YouTube (vì vậy hãy đưa những thông tin quan trọng vào phần đầu). Ngoài ra, mô tả kênh cũng là một cách giúp tối ưu hóa kênh của bạn bằng cách thêm các từ khóa liên quan.       

  • Hình ảnh hồ sơ             

Hình ảnh hồ sơ cũng vậy cần phải là hình ảnh rõ ràng, chất lượng cao, tuân thủ các thông số kích thước khuyến nghị của YouTube (800 x 800 pixel, không lớn hơn 4MB). Luôn đảm bảo đặt ảnh thành hình vuông, với các phần quan trọng ở giữa bởi YouTube sẽ cắt hình ảnh hồ sơ của bạn thành hình tròn khi cập nhật. Ngoài ra, nếu có thể hãy tạo một logo cho kênh để hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.      

  • YouTube Banner       

Còn được gọi là hình ảnh kênh, YouTube Banner là thứ đầu tiên mọi người sẽ nhìn thấy khi họ nhấp vào kênh của bạn. Hãy nhất quán với các yếu tố thương hiệu và sử dụng màu sắc cũng như phông chữ tương tự cho biểu tượng, thumbmnail và biểu ngữ kênh của bạn. Hãy làm cho banner của bạn bắt mắt và dễ đọc, bổ sung thêm các nút liên kết đến các nền tảng mạng xã hội cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút được tối đa người xem.  

 

Đọc thêm: Chinh phục Top tìm kiếm: Bí quyết SEO YouTube để tăng lượt xem!   

3.7. Tạo và tải lên video đầu tiên  

Hoàn thành đến bước này bạn đã có thể tạo video đầu tiên của mình và chính thức trở thành một YouTuber! Cho dù bạn đang sáng tạo loại nội dung nào, hãy quay video YouTube theo trình tự phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Hãy nhớ chú ý đến chất lượng âm thanh và ánh sáng, hiệu ứng về mặt hình ảnh bởi chúng sẽ là một trong những yếu tố giúp thu hút khách hàng.       

 

Tải video lên bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu tiêu đề, mô tả và thẻ liên quan của video. Bạn có thể sử dụng CapCut hoặc YouTube Create để hỗ trợ thực hiện những việc trên vì phần mềm chỉnh sửa này có hỗ trợ những tác vụ trên.  

 

Và cuối cùng, đừng quên thêm thumbnail thu hút. Khi hàng loạt video tương tự xuất hiện trong tìm kiếm, thumbnail chính là yếu tố quyết định sự lựa chọn của người xem.  

maxresdefault.jpg

 

Đọc thêm: Lưu ý khi đăng video Youtube và tối ưu hóa nội dung video của bạn   

3.8. Kiếm tiền từ kênh  

Để có thể kiếm tiền từ YouTube, trước tiên bạn cần đáp ứng đủ 4.000 giờ xem trong 12 tháng và 1.000 người đăng ký. Sau khi đạt được những cột mốc này, bạn có thể đăng ký tham gia YouTube Partner Program và bắt đầu kiếm tiền từ video YouTube. Tuy nhiên kênh của bạn vẫn sẽ được giám sát cho tới khi bạn được xét duyệt. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của YouTube.       

 

Việc tiếp theo bạn cần làm là đăng ký tài khoản AdSense để có thể kiếm tiền từ lượt xem quảng cáo. Quảng cáo đầu video, còn được gọi là quảng cáo trong luồng, là quảng cáo bạn nhìn thấy ngay trước khi video bắt đầu phát. Bạn xem quảng cáo trong vài giây và sau đó có tùy chọn tiếp tục xem hoặc nhấp vào “bỏ qua quảng cáo” để truy cập video YouTube. Bạn chỉ được trả tiền nếu người xem xem quảng cáo trong ít nhất 30 giây.      

 

Quảng cáo đệm là quảng cáo ngắn chỉ phát vài giây trong video dài. Đây là những quảng cáo người xem không thể bỏ qua. Chúng sẽ làm gián đoạn video, vì vậy người sáng tạo nội dung cần cân nhắc lựa chọn định dạng quảng cáo này.       

 

Tài trợ là một cách khác để bạn có thể kiếm tiền từ YouTube. Việc kết nối với các công ty cùng lĩnh vực sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp đa dạng hơn tuyến nội dung video của bạn. YouTube Partner Program cho phép kênh của bạn kiếm tiền theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền nếu người dùng YouTube Premium xem nội dung của bạn hay từ tư cách thành viên của kênh, bán hàng hóa trên YouTube’s Merchandise Shelf và Super Chat đặc biệt trong các buổi phát trực tiếp.  

3.9. Tương tác với cộng đồng  

Sau khi bạn trở thành YouTuber và tải video đầu tiên của mình lên bạn vẫn cần thực hiện một số công việc tiếp theo để đảm bảo kênh của mình phát triển. Điều này liên quan đến việc tiếp cận và tương tác với những người đã đăng ký kênh của bạn đồng thời tích cực tìm kiếm những người đăng ký mới.       

  • Bình luận   

Xem các video đã đăng thường xuyên, đặc biệt là các video mới và video phổ biến, để kiểm tra phản hồi và bình luận tương tác với người xem. Điều này sẽ giúp tăng khả năng gắn kết vì mọi người sẽ cảm nhận được rằng bạn đang thực sự quan tâm đến câu hỏi của họ.       

  • Chia sẻ       

Đảm bảo chia sẻ video mới và thông báo kênh lên tất cả các nền tảng mạng xã hội khác của bạn nhằm tối đa hóa tương tác cho kênh.       

  • CTA      

Vì lượt đăng ký, lượt xem và lượt thích là những yếu tố được thuật toán YouTube đánh giá cao vì thế đừng quên kêu gọi mọi người ủng hộ video của bạn bằng cách yêu cầu họ đăng ký, thích video và thậm chí là đề xuất xem một video khác liên quan của bạn.      

3.10. Theo dõi số liệu phân tích  

Cách duy nhất để học hỏi và phát triển kênh đó là tiếp thu từ những phản hồi mà bạn nhận được. Hãy biến mình thành một YouTuber biết bỏ qua những bình luận tiêu cực và đón nhận những góp ý, đề xuất mang tính cầu tiến. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi bảng số liệu phân tích mà YouTube đưa ra. Chúng sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin chi tiết về hiệu quả hoạt động của từng video để từ đó bạn có những điều chỉnh kế hoạch phù hợp cho các video tiếp theo.  

Đọc thêm: Thành thạo YouTube Analytics - Chìa khoá quan trọng mở cánh cửa thành công cho YouTuber  

4. Tham gia Mạng đa kênh để tăng thu nhập  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam. Các nhà sáng tạo có thể tự tin phát triển kênh YouTube của mình với sự hỗ trợ của TUBRR trên mọi phương diện, bao gồm cả xử lý vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube.  

Logo (1)-2
TUBRR - Mạng lưới đa kênh hỗ trợ nhà sáng tạo  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  

Khi trở thành đối tác của TUBRR, kênh của bạn sẽ được gia tăng tương tác và lợi nhuận. Đồng thời TUBRR sẽ giúp bạn tìm kiếm những cơ hội mới, từ đó có thể hỗ trợ bạn phát triển. Ngoài nguồn thu trực tiếp từ Youtube, TUBRR còn mang đến cơ hội hợp tác quảng cáo với các nhãn hàng. Với tỷ lệ chia sẻ doanh thu lên đến 95% tối đa lợi nhuận cho đối tác, TUBRR sẽ là bệ phóng để giúp các đối tác TUBRR có được doanh số mơ ước, tạo ra những video có nội dung cuốn hút nhất.       

Trên đây là đầy đủ thông tin về những điều cần biết để trở thành một YouTuber và cách kiếm tiền nhờ sáng tạo nội dung. Mong rằng với những kiến thức mà TUBRR cung cấp, bạn sẽ tự tin hơn trên con đường chinh phục nghề này.  

 


Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:      

-   Quản lý nhà sáng tạo  

- Hỗ trợ và phát triển kênh      

- Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng      

- Nhượng quyền nhân vật      

- Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  Tại đây