4 điều cần chuẩn bị để bắt đầu kênh YouTube

1. Chọn chủ đề cho kênh YouTube:

Để ghi dấu ấn trong lòng độc giả thì kênh của bạn phải có một chủ đề rõ ràng. Mà ở lĩnh vực đó bạn là chuyên gia. Hãy làm thứ mà bạn giỏi nhất và có thể gắn bó lâu dài. Đừng làm theo trào lưu, đặc biệt những thứ mà bạn không nắm rõ. Nói đơn giản là bạn có năng khiếu gì thì quay nội dung đó. Làm việc đúng sở thích sẽ giúp cho bạn luôn có nhiều ý tưởng hay, ít bị trùng lặp với đối thủ.  

2. Chuẩn bị đội ngũ

Người ta thường nói: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau". Sản xuất nội dung video là một công việc khá vất vả. Đòi hỏi đầu tư công sức, tiền bạc và thời gian rất nhiều. Nếu chỉ một mình "ôm" hết các công việc thì bạn sẽ khó có thể sản xuất video thường xuyên và đảm bảo chất lượng. Đó là lúc bạn cần đến những người đồng đội để sẻ bớt gánh nặng, tránh tình trạng áp lực không cần thiết mà sản xuất vẫn không hiệu quả. Nếu bạn thực sự nghiêm túc xây kênh để kiếm doanh thu, thì hãy cân nhắc đến việc lựa chọn bạn đồng hành nhé!  

3. Chuẩn bị thiết bị quay dựng, hậu kỳ

Bên cạnh nhân sự, cơ sở vật chất và các vấn đề kỹ thuật cũng là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công của kênh.  Bạn có thể làm video bằng bất cứ công cụ gì mình có sẵn hoặc đầu tư mua mới. Nếu là người mới, bạn nên xem qua các thiết bị quay phim cơ bản để làm YouTube. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thiết bị quay phim:  

  • Gimbal  (chống rung cho camera)
  • Máy ghi âm  (thu âm khi quay vlog ngoài trời rất ok)  
  • Micro thu âm cài áo  (dùng kết hợp với máy camera )  
  • Chân máy – là thiết bị hỗ trợ quay phim quan trọng mà bạn nên đầu tư. Nếu quay bằng smartphone bạn có thể mua chân máy dành cho điện thoại  
  • Đèn Led  (hỗ trợ ánh sáng)  
  • Gimbal cho điện thoại (dùng khi quay ngẫu hứng, những nơi không tiện quay bằng DSLR)  
  • Camera, máy quay   

4. Lập kế hoạch sản xuất

Tất nhiên để đi được lâu dài thì bạn cần có kế hoạch nghiêm chỉnh cho kênh của mình. Lên idea, đặt timeline cụ thể cho từng khâu trong quá trình sản xuất, lần lượt từng video theo chu kỳ mà bạn dự định đăng tải, và phải đảm bảo rằng bạn có đủ tính kỷ luật để không nản chí mà bỏ dở giữa chừng nhé!