Cách làm podcast hiệu quả

 Với xu hướng thích "nghe", "xem" nội dung hơn là đọc của giới trẻ hiện nay, không khó để giải thích tại sao podcast lại trở thành xu hướng content trên các nền tảng giải trí. Vậy làm sao để xây dựng một kênh podcast hiệu quả? Cùng TUBRR bàn luận trong bài viết dưới đây nhé!  

Về bản chất, podcast là một cuộc trò chuyện. Cho dù đó là người dẫn chương trình nói chuyện với khán giả hay phỏng vấn người khác, các podcast đều hấp dẫn vì chúng dễ nghe, dễ tiếp thu, như một lời thủ thỉ bên tai. Nghe podcast giống như nghe đài phát thanh, ngoại trừ các chủ đề chuyên sâu hơn và phù hợp với một đối tượng cụ thể hơn là công chúng.  

Một cuộc trò chuyện bao giờ cũng thú vị hơn. Điều đó không có nghĩa là các bài đăng trên blog và nội dung trên mạng xã hội không có vị trí của chúng. Nhưng podcast mang đến cho người nghe một cách khác để trải nghiệm thương hiệu bằng cách nói lên những giá trị và ý tưởng mà bạn đã và đang truyền đạt thông qua các kênh khác. Nó làm cho nội dung trở nên sống động hơn với nhiều chiều hướng và tác động hơn.  

I. 5 lưu ý để xây kênh podcast thu hút người nghe

1. Hiểu rõ định hướng nội dung của bạn

Điều này có nghĩa là bạn thực sự hiểu được điều gì là trọng tâm của kênh. Bạn cần biết hiểu rõ "ngách" content mình chọn để tạo ra nội dung có giá trị đối với người nghe.  Mục tiêu cuối cùng của bạn là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực, thị trường của chính mình. Vì vậy, hãy trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể trở thành một người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Điều đó giúp kênh podcast của bạn trở thành nguồn cung cấp kiến ​​thức hữu ích, nơi người nghe có thể tìm được đáp án cho bất kỳ câu hỏi hoặc truy vấn nào liên quan đến chủ đề của bạn.  

2. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Để tạo ra một podcast với nội dung chất lượng cần có thời gian, từ quá trình chuẩn bị nội dung, ghi âm, biên tập, đến tìm kiếm người nghe và quảng bá podcast. Vì vậy, trước khi mở rộng quy mô bạn cần thực hiện các thử nghiệm nhỏ trước. Sau đó, qua quá trình theo dõi và phân tích thử nghiệm, bạn có thể đưa ra quyết định xem với khoản đầu tư mà mình bỏ ra có xứng đáng với những gì mình nhận lại hay không.  

3. Đầu tư chất lượng micro

Podcast có thể ghi trên bất kỳ thiết bị nào, tuy nhiên để có một podcast thật sự chất lượng bạn cần phải đầu tư một hệ thống micro và thu âm đủ tốt. Vì không ai muốn nghe podcast với âm thanh kém chất lượng.  

4. Trau dồi kỹ năng

Nội dung dù có tuyệt vời đến đâu cũng sẽ trở nên vô ích nếu nó không được truyền tải một cách chuyên nghiệp. Để đạt được điều đó, bạn nên cố gắng cải thiện các kỹ năng cần thiết để tạo ra một podcast đi vào lòng người. Điều này bao gồm cải thiện kỹ năng viết, diễn giải và trò chuyện và hậu kỳ của bạn.   Có rất nhiều cách để cải thiện điều này. Bạn có thể cải thiện kỹ năng bằng cách tích cực nghe các podcast khác, cả trong cùng cũng như bên ngoài "ngách" của bạn. Bạn có thể học được nhiều điều về cách viết, nói và chỉnh sửa bằng cách chủ động lắng nghe những người sáng tạo nội dung khác. Bạn cũng có thể tìm các lớp học trực tiếp, các khóa học ngắn hạn trực tuyến hoặc các chuỗi nội dung video để cải thiện kỹ năng của mình.  

5. Tìm hiểu SEO

Content hay đến đâu mà không được đề xuất khi người xem tìm kiếm thì cũng vô ích. Đó là lý do vì sao SEO trở thành kiến thức quan trọng mà content creator nào cũng nên trang bị.  Nếu bạn có thể bao gồm các từ khóa SEO trong tiêu đề cũng như trong mô tả chương trình thì nội dung của bạn sẽ đến gần hơn với đối tượng tìm kiếm. Bạn cũng nên cân nhắc chuyển nội dung âm thanh thành bài viết hoặc video để giúp tăng tiềm năng SEO cho chương trình của bạn, hoặc thậm chí bạn có thể biến tất cả nội dung đó thành một blog chạy song song với podcast. Làm như vậy, bạn đang tận dụng tối đa tất cả nội dung có giá trị mà bạn đã tạo cho chương trình của mình và bạn đang thực sự làm cho nội dung thậm chí còn có giá trị hơn đối với người nghe.  


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.       

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:      

  • Quản lý nhà sáng tạo      
  • Hỗ trợ và phát triển kênh       
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng       
  • Nhượng quyền nhân vật       
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉     Tại đây         

Liên hệ ngay với TUBRR tại: