YouTube Shorts đã được bật kiếm tiền, mỏ vàng mới cho Creator 2023

YouTube Shorts đã trở thành một trong những tính năng nổi bật của YouTube. Với việc trở thành đối thủ cạnh tranh của TikTok và Instagram Reels, YouTube Shorts không chỉ giúp các người dùng tạo nội dung ngắn hạn, mà còn mang lại cơ hội kiếm tiền cho người tạo nội dung. Trong bài viết này, hãy cùng TUBRR tìm hiểu về YouTube Shorts đã được bật kiếm tiền, mỏ vàng mới cho Creator trong năm 2023. 

1. Giới thiệu chung về YouTube Short

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể kiếm tiền từ việc tạo ra những video ngắn trên YouTube hay không? Bây giờ, bạn có thể làm điều đó thông qua YouTube Shorts, tính năng mới nhất của YouTube.

Điều kiện tham gia chương trình đối tác Youtube 2023Chính sách này bắt đầu từ ngày 1/2/2023.
Điều kiện tham gia chương trình đối tác YouTube 2023

Điều kiện tham gia chương trình đối tác YouTube 2023. Chính sách này bắt đầu từ ngày 1/2/2023

Để đủ điều kiện nhận doanh thu, các đối tác tham gia cần phải chấp nhận Phụ lục Kiếm tiền trên Shorts, trong đó có những điều khoản cho phép bạn kiếm tiền từ quảng cáo và YouTube Premium trên trang Shorts. Nếu bạn chấp nhận Phụ lục này sau khoảng thời gian trên, thì việc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts sẽ áp dụng cho các lượt xem video ngắn đủ điều kiện trên kênh của bạn kể từ ngày bạn chấp nhận. Những lượt xem video ngắn tích luỹ được trước đó sẽ không đủ điều kiện để nhận doanh thu từ quảng cáo trên Shorts. 

Đọc thêm: So sánh YouTube Shorts và TikTok

2. YouTube Shorts là gì?

Giống như TikTok và Instagram Reels, YouTube Shorts là một nền tảng chia sẻ video ngắn (từ 15-60 giây) được phát triển trên nền tảng Youtube của Google. Với những tính năng cơ bản như ghép nhạc, chỉnh sửa tốc độ, thêm văn bản và sao chép âm thanh, ngay cả những người dùng không chuyên cũng có thể tạo ra các đoạn video ngắn nhanh chóng và bắt kịp xu hướng. 

Youtube Shorts

Mặc dù YouTube Shorts chỉ mới ra mắt ở thị trường Việt Nam từ ngày 15/6/2022, nhưng đã thu hút sự quan tâm đông đảo của những người làm nội dung, đặc biệt là những người muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh và bán hàng trên một nền tảng mới ngoài TikTok. Hiện tại, Youtube Shorts vẫn khó cạnh tranh với "ông lớn" TikTok - một "hiện tượng" mạng xã hội liên tục thăng hạng và đã chính thức vượt mặt Facebook và Google về mức độ phổ biến. Tuy nhiên, trong tương lai, với bệ phóng tuyệt vời từ Youtube và Google, Youtube Shorts có thể trở thành đối thủ đáng gờm của TikTok. Vì vậy, những người làm nội dung hay kinh doanh trực tuyến nên trang bị kiến thức về Youtube Shorts để không bỏ lỡ cơ hội tiềm năng này.

 

3. Những tính năng của Youtube Shorts

Sau khi được giới thiệu và tìm hiểu về YouTube Shorts, nó đã trở thành một đối thủ đáng gờm với TikTok nhờ vào sự hỗ trợ từ công ty mẹ YouTube, cùng với nhiều tính năng vượt trội hơn. Các tính năng đặc trưng của YouTube Shorts bao gồm:

 • Thêm văn bản vào video ở bất kỳ điểm nào.
 • Sử dụng âm thanh từ các video Shorts khác để phối vào video.
 • Thêm chú thích vào video Shorts.
 • Quay phim tối đa 60 giây với camera của công cụ Shorts.
 • Kết hợp các video từ thư viện ảnh trên điện thoại vào video được tạo bằng camera của công cụ Shorts.
 • Thêm các bộ lọc màu cơ bản vào chỉnh sửa video Shorts và sẽ có nhiều hiệu ứng hơn trong tương lai.
 • Tự động dừng quay phim khi đến thời điểm quy định.

 

Giao dien Youtube Shorts tren Youtube
Giao diện Youtube Shorts trên Youtube

4. Những lợi ích Youtube Shorts mang lại cho nhà sáng tạo

 YouTube đã giới thiệu Shorts, một nền tảng cho các video ngắn để cải thiện tính tương tác trên thiết bị di động. Vậy những lợi ích mà YouTube Shorts đem đến dành cho các Creator là gì? 

 • Lợi ích lâu dài

YouTube Shorts có thể giữ video trên kênh của bạn hơn 24 giờ, khác với Instagram Stories. Điều này giúp bất kỳ ai tìm thấy video của bạn trên Shorts có thể xem chúng trong kênh của bạn sau nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng.

 • Nền tảng đáng tin cậy

YouTube là công cụ tìm kiếm đáng tin cậy nhất trên thế giới và nền tảng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất cho nội dung video. Doanh nghiệp và tổ chức tin tưởng YouTube vì nó cung cấp thông tin chính xác.

 • Giúp thương hiệu sống động

YouTube Shorts giúp các thương hiệu kết nối với thế hệ người dùng tiếp theo. Doanh nghiệp B2B có thể sử dụng Shorts để đưa nội dung video ngắn vào các dòng thông tin giải trí và tạo ra sự sống động cho thương hiệu của mình. Điều này mang lại lợi ích cho cả người sáng tạo và doanh nghiệp.

 • Tiếp cận tốt hơn trên toàn nền tảng

Con số 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng là rất lớn đó. Bạn nghĩ sao? Với định dạng dọc của Shorts, YouTube đang cố gắng khai thác tất cả các định dạng nội dung tiềm năng mà người tiêu dùng ở các nhóm tuổi khác nhau thích xem.Nếu bạn lên kế hoạch và sắp xếp tốt, nội dung của bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn. Đồng thời, nó cũng sẽ tăng khả năng tiếp cận của bạn trên YouTube. Bước vào thế giới Shorts sẽ giúp bạn tối ưu hóa và mở rộng phạm vi tiếp cận kênh của mình. Đừng quên, YouTube vẫn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau Google. 

5. Chính sách về việc kiếm tiền trên YouTube Shorts

Nếu bạn đang kiếm tiền trên YouTube, thì kênh của bạn cần phải tuân thủ các chính sách liên quan đến việc kiếm tiền trên YouTube, bao gồm cả chính sách của YouTube về nội dung lặp lại và sử dụng lại nội dung. Những nguyên tắc này cũng bao gồm Nguyên tắc cộng đồng, Điều khoản dịch vụ và chính sách về bản quyền trên YouTube, cũng như Chính sách chương trình của Google AdSense.

 • Bật chế độ chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts

Để bật chế độ chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts, đối tác tham gia kiếm tiền cần phải chấp nhận Phụ lục Kiếm tiền trên Shorts, trong đó có những điều khoản cho phép bạn kiếm tiền từ quảng cáo và YouTube Premium trên Trang Shorts. Việc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 năm 2023 và áp dụng cho các lượt xem video ngắn đủ điều kiện trên kênh của bạn kể từ ngày bạn chấp nhận Phụ lục này. Tuy nhiên, những lượt xem video ngắn tích luỹ trước khi bạn chấp nhận Phụ lục Kiếm tiền trên Shorts sẽ không đủ điều kiện được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts.

 • Nội dung phù hợp để chạy quảng cáo

Để đạt được khoản thanh toán, nội dung kiếm tiền từ quảng cáo phải tuân thủ nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo của YouTube. Trên Shorts, chỉ lượt xem của những nội dung tuân thủ nguyên tắc về nội dung phù hợp mới đủ điều kiện được chia sẻ doanh thu.

 • Lượt xem video ngắn không đủ điều kiện

Để tính toán số tiền thanh toán cho các video trên YouTube, chỉ các lượt xem video đủ điều kiện mới được tính. Các trường hợp không đủ điều kiện bao gồm các video ngắn không phải là video gốc, video được trích từ các bộ phim hoặc chương trình truyền hình chưa được chỉnh sửa, video đăng lại nội dung của các tác giả khác trên YouTube hoặc nền tảng khác, và video tổng hợp không thêm nội dung gốc.Các lượt xem video ngắn ảo hoặc giả tạo, ví dụ như lượt xem của bot tự động nhấp hoặc bot di chuyển lên/xuống, cũng không được tính. Ngoài ra, các lượt xem của những video ngắn không tuân thủ nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo cũng không được tính vào tổng số lượt xem. 

6. Hướng dẫn tạo và đăng video lên Youtube Shorts

 

Hướng dẫn tạo và đăng video lên Youtube Shorts

 

1. Hướng dẫn nhanh 

Để tải video lên YouTube trên điện thoại, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng YouTube trên điện thoại và chọn biểu tượng dấu cộng (+).

Bước 2: Chọn Tải video lên.

Bước 3: Chọn icon máy quay để quay video hoặc chọn video có sẵn trên điện thoại.

Bước 4: Nhấn nút tròn đỏ để bắt đầu quay và nhấn lần nữa để kết thúc video.

Bước 5: Thêm hashtag #Shorts trong phần tiêu đề hoặc mô tả.Bước 6: Nhấn Tiếp theo.

Bước 7: Lựa chọn đối tượng có thể xem video.

Bước 8: Nhấn Tải lên để hoàn tất. 

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở ứng dụng YouTube trên điện thoại, nhấn vào biểu tượng dấu cộng và chọn mục Tải video lên.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng máy quay và sau đó nhấn vào nút tròn đỏ để quay video ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn video có sẵn trong thư viện trên điện thoại.Theo YouTube, video ngắn có độ dài tối đa 60 giây, nhưng bạn nên tạo video ngắn có độ dài dưới 15 giây để thu hút người xem.

Bước 3: Để tạo video Shorts YouTube, trong phần tiêu đề hoặc mô tả, bạn cần gắn hashtag #Shorts. Sau đó, nhấn Tiếp theo (Next).

Bước 4: Thiết lập tùy chọn video có nội dung dành cho trẻ em hay không và nhấn Tải lên để hoàn tất tạo video Shorts YouTube. 

7. Bí quyết để video YouTube Shorts của bạn ăn đề xuất

Tôi không thể tiết lộ chi tiết về cách thức hoạt động của thuật toán cho Shorts. Điều này bởi vì trong giai đoạn tối ưu hoàn chỉnh trước khi ra mắt toàn cầu, có nhiều tiện ích liên tục được tích hợp và thay đổi trên Shorts. Tuy nhiên, tôi có thể tiết lộ rằng thuật toán sẽ dựa trên tổng số điểm được chấm từ trải nghiệm khách hàng đã được tối ưu cùng với lượng thích và không thích của video ngắn trên kênh của bạn. 

8. Các yếu tố cần của một video Shorts

Thay vì phải tìm kiếm công thức thuật toán mà YouTube Shorts sử dụng, bạn nên tối ưu tất cả yêu cầu cho video ngắn trước khi đăng tải lên Shorts để tăng đề xuất video trên YouTube Shorts. Đảm bảo video ngắn của bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thời lượng video ngắn dưới 60 giây.
 • Quay và hiển thị video theo chiều dọc trên điện thoại.
 • Nội dung và thông điệp rõ ràng.
 • Tối ưu trải nghiệm cho khán giả trên mọi thiết bị truy cập.
 • Không chứa nội dung hay hình ảnh bị cấm theo tiêu chuẩn cộng đồng.
 • Không sử dụng âm thanh hoặc âm nhạc vi phạm bản quyền.
 • Hình ảnh, âm thanh và văn bản trong video ngắn phải rõ nét, không bị mờ, vỡ hình hoặc lỗi font chữ.

Điều quan trọng khi trở thành một nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp là tìm cách đáp ứng mọi yêu cầu mà ứng dụng đưa ra và kiên trì trong hành trình chinh phục chúng. Thay vì chỉ dựa vào thuật toán và thất vọng khi không đạt được kết quả, hãy cố gắng tối ưu các yêu cầu đó để tăng cơ hội thành công trên YouTube Shorts. 

Bật mí từ Tubrr - cách làm Youtube Shorts hiệu quả

Hiện nay, dạng video ngắn (Shorts) đang rất phổ biến vì tính thú vị và hấp dẫn của nó. Bên cạnh đó, độ ngắn gọn và tiết kiệm thời gian cũng là một yếu tố thu hút người xem. Dưới đây là một số cách để làm cho các video Shorts của bạn hấp dẫn hơn.

 • Tạo ra những Shorts phù hợp với sở thích của khán giả của bạn.

Trước tiên, bạn cần tạo ra các video Shorts dành cho đối tượng khán giả của mình để tạo ra những động thái tích cực với cộng đồng của bạn. Sau đó, mới hướng tới mục tiêu rộng hơn.

 • Sử dụng những thông tin giá trị để tạo sự quan tâm của người xem.

Để thu hút người xem, bạn nên cung cấp những thông tin giá trị cho họ. Nhờ đó, người xem sẽ có sự tin tưởng và ủng hộ bạn trong tương lai.

 • Thỉnh thoảng, hãy tạo ra những Shorts có tiêu đề bắt mắt.

Đôi khi, bạn có thể thử nghiệm những chủ đề gây tranh cãi hoặc tạo ra drama để nâng cao độ phân biệt và nhận diện cho kênh của mình. Tuy nhiên, cần cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến uy tín của bạn .


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo lan tỏa giá trị  

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.   

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:  

 • Quản lý nhà sáng tạo  
 • Hỗ trợ và phát triển kênh   
 • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng   
 • Nhượng quyền nhân vật   
 • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube.  

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR 👉    Tại đây     

Liên hệ ngay với TUBRR tại: