5 bí quyết và ví dụ xây dựng chiến lược Marketing trên YouTube hiệu quả

Những nền tảng nội dung nhanh đã dần tạo nên xu thế mới, nhưng YouTube vẫn là một trong những công cụ quảng cáo mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, để thành công trên nền tảng này, bạn cần một chiến lược YouTube Marketing hợp lý. Hãy cùng TUBRR khám phá các bí quyết quan trọng để xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả.

Bí quyết xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả
Bí quyết xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả

I. Xác định mục tiêu và tìm hiểu đối tượng khách hàng

Để xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả, đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu tổng thể cho cả kênh. Hãy trả lời câu hỏi sau: Các mục tiêu lớn nào mà bạn muốn đạt được thông qua việc phát triển nội dung trên YouTube? Xây dựng thương hiệu cá nhân? Hay kiếm tiền từ quảng cáo/ mục tiêu kinh doanh? Từ mục tiêu đề ra, bạn sẽ vạch ra được những chỉ số cần thiết để đặt KPI đo lường hiệu quả cho kênh của mình.

 

Bên cạnh đó, tương tự với các nền tảng Facebook, Instagram,... để xây dựng chiến lược YouTube Marketing “bất khả chiến bại”, bạn cũng cần hiểu rõ đối tượng khán giả mục tiêu của mình. Họ có sở thích, thói quen gì? Họ muốn xem nội dung như thế nào, họ thường xuyên hoạt động trong khoảng thời gian nào? Các thông tin về nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp cũng là những thông tin rất cần thiết. 

II. Tạo kế hoạch nội dung

Tạo một lịch biểu nội dung cụ thể cho kênh YouTube của bạn. Xác định những ngày và giờ phát sóng cụ thể cho các video trên kênh. Điều này giúp bạn xây dựng tính thường xuyên và tạo sự kỳ vọng cho khán giả của mình. 

 

Bạn cũng có thể sử dụng tab YouTube Analytics hoặc thực hiện một cuộc khảo sát trên YouTube để hỏi người xem về mong muốn của họ. Bên cạnh đó, bình luận của người xem dưới video cũng là một nguồn tham khảo giúp bạn hiểu hơn về khán giả của mình, từ đó rút kinh nghiệm cho những video tiếp theo.

III. Xây dựng chiến lược SEO YouTube

Chất lượng nội dung video là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp chiến lược YouTube Marketing của bạn hiệu quả. Tuy nhiên, để video của mình được nhiều người biết tới, bạn còn cần phải tối ưu nó để tăng cơ hội được hiển thị. 

 

Hãy tìm từ khóa phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, tối tiêu đề, mô tả của video cũng như thiết kế 1 thumbnails thu hút người xem. Với ấn tượng về sự chỉn chu của 1 video có tiêu đề hấp dẫn và thumbnails đẹp, tỉ lệ nhấp vào video của bạn sẽ càng cao hơn. Video của bạn sẽ đạt được số lượng lượt xem nhiều nhất trong vòng 48 giờ đầu, vì vậy, hãy xây dựng chiến lược SEO YouTube hiệu quả để được YouTube sẽ đánh giá sản phẩm của bạn là tốt và có nội dung rõ ràng, từ đó phân phối video tới nhiều người xem hơn.

 

Đọc thêm: Chinh phục Top tìm kiếm: Bí quyết SEO YouTube để tăng lượt xem!

IV. Quảng cáo kênh và phân tích nội dung

Mặc dù SEO YouTube giúp tăng cơ hội được hiển thị của video nhưng chỉ dựa vào khả năng tiếp cận tự nhiên, bạn sẽ khó đạt được kết quả ấn tượng. Vì vậy, bạn cần quảng cáo trả phí để có thể tiếp cận tới nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc việc kết hợp với người có sức ảnh hưởng (influencer) để được biết đến rộng rãi hơn và tăng độ uy tín. 

V. Đo lường kết quả

Sau khi đăng tải các video lên kênh, bạn có thể xem hiệu suất kênh của mình ở YouTube Analytics và Google Analytics để theo dõi các chỉ số, từ đó điều chỉnh chiến lược YouTube Marketing phù hợp hơn.

VI. Case Study xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả

Case study xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả
Case study xây dựng chiến lược YouTube Marketing hiệu quả

1. CREATORY x ORION

Thế hệ gen Z có khả năng nắm bắt xu hướng cực tốt, nhạy bén với các nội dung trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những quảng cáo cho đối tượng thanh thiếu niên dưới 18 tuổi được xem là hạn chế theo chính sách & thuật toán của YouTube. ORION - một công ty đồ ăn nhẹ lành mạnh dành cho thanh thiếu niên đã tìm cách để xây dựng chiến lược YouTube Marketing của họ và thu về thành công vượt trội. 

 

Hiểu được sở thích xem phim ngắn học đường của lứa tuổi thanh thiếu niên, bắt đầu vào tháng 7/2017, kênh truyền hình trực tuyến mang tính Giải trí - Giáo dục Học đường ORIONWORLD VIỆT NAM được ra mắt với thông điệp ủng hộ trách nhiệm xã hội cũng như góp phần giảm thiểu bạo lực học đường.

 

ORION đã hợp tác với với nhiều người có ảnh hưởng với giới trẻ của CREATORY như DiDi, Linh Ngọc Đàm, Yến Nhi, Cường Kido,... Với sự cộng hưởng từ cộng đồng fan có sẵn của những creators này, các dòng sản phẩm thuộc ORION đã được nhiều bạn trẻ biết đến hơn nữa với chi phí tối ưu. 

Case study xây dựng chiến lược YouTube Marketing ORION X CREATORY
Case study xây dựng chiến lược YouTube Marketing ORION X CREATORY

Chiến lược YouTube Marketing thông minh này đã thu về 98% tương tác tích cực, 351% tương tác trong những bài đăng trên MXH, lượng người đăng ký tăng 164% so với mức tăng trưởng năm 2018, các video lọt Top Trending cùng hàng loạt thành tựu nổi bật khác…

2. L’Oréal và YouTube

Trong case study này, các thành viên marketing của L’Oréal trên toàn cầu chia sẻ cách họ triển khai sản phẩm mới bằng video marketing trên YouTube.

screenshot-2024-02-26-112730.png

Sau chiến dịch này, L’Oréal đã thiết lập được sản phẩm mới trên thị trường và có thêm 34% doanh số thông qua các kênh bán lẻ trực tuyến. Bằng cách chia sẻ quy trình từng bước, từ giai đoạn nhận thức sản phẩm đến chuyển thành khách hàng trung thành như thế nào, người xem hiểu được cách mà L’Oréal đã và đang làm để thu hút những đối tượng tiềm năng. Case study này chứng tỏ hiệu quả của việc xây dựng chiến lược Marketing trên YouTube. 

 

Đọc thêm: Một vài thay đổi trong phân loại quảng cáo


TUBRR hỗ trợ các nhà sáng tạo tối ưu thu nhập

Là thương hiệu MCN uy tín với 10 năm phát triển tại thị trường Cộng hoà Séc, trở thành đối tác doanh nghiệp được YouTube tín nhiệm, TUBRR - mạng lưới đa kênh, đối tác chiến lược WOA Media, tự tin là MCN hiểu rõ YouTube nhất Việt Nam.

Tự hào là một trong hai MCN hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, TUBRR bảo đảm cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao dành cho các nhà sáng tạo bao gồm:

  • Quản lý nhà sáng tạo
  • Hỗ trợ và phát triển kênh 
  • Cung cấp kho nhạc miễn phí và kho nội dung sáng tạo đa dạng 
  • Nhượng quyền nhân vật 
  • Cung cấp các Workshop đào tạo cao cấp chia sẻ kiến thức về hoạt động sản xuất và kinh doanh trên nền tảng YouTube

Đăng ký để trở thành Creator đồng hành cùng TUBRR  👉 Tại đây        

Liên hệ ngay với TUBRR tại: